Vượt núi vào bản “gọi” học trò đi học trở lại ở Nghệ An

Duy trì sĩ số ổn định và đảm bảo chất lượng học tập của học sinh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là vấn đề mà nhiều trường học vùng cao ở Nghệ An trăn trở. Để khắc phục tình trạng này, nhiều giáo viên đã băng đồi, vượt núi vào bản vận động học sinh đến trường.

bna-giao-vien-truong-pt-dtbt-thcs-nhon-mai-van-dong-cac-gia-dinh.jpg
Giáo viên Trường PT DTBT THCS Nhôn Mai vào bản để vận động học sinh đi học trở lại sau Tết. Ảnh: baonghean.vn

Xuống từng bản, đến từng nhà

Buổi học đầu tiên sau ngày nghỉ Tết, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nhôn Mai, huyện Tương Dương có gần 20 học sinh nghỉ học, chủ yếu là học sinh người Mông và người Khơ Mú. Vì thế, ngay trong buổi sáng, nhà trường đã cử giáo viên xuống từng bản, đến từng nhà để tìm hiểu thông tin và vận động học sinh trở lại trường. Chỉ sau một thời gian ngắn, các phụ huynh đều đồng tình với nhà trường, cam kết sẽ sớm đưa các con đi học trở lại.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Tân, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nhôn Mai cho biết: "Trường có 268 học sinh và có 197 học sinh thuộc diện bán trú. Với địa hình núi cao, nhiều suối nguy hiểm nên ở những bản cách xa trường học, con đường đến trường của các em rất khó khăn. Có những học sinh nhà cách trường 10km, đây là một phần lý do sau Tết Nguyên đán, các em học sinh có tâm lý ngại đến trường. Với học sinh nữ thì sau nghỉ Tết, nhiều trường hợp sẽ ở nhà lấy chồng chứ không quay lại trường. Nhờ sự tích cực vận động của giáo viên, chính quyền địa phương cũng chủ động phối hợp với nhà trường tuyên truyền để phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của việc học. Nhờ đó, phụ huynh quan tâm hơn đến tình hình học tập của con em".

bna-giao-vien-huyen-tuong-duong-vao-ban-van-dong-hoc-sinh-di-hoc-tro-lai-anh-ntcc1.jpg
Giáo viên huyện Tương Dương vào bản vận động học sinh đến trường. Ảnh: baonghean.vn

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn năm học này có hơn 450 học sinh, trong đó có 264 em bán trú. Học sinh của trường hầu hết là con em đồng bào dân tộc Thái, Khơ Mú của 2 xã Hữu Kiệm và Hữu Lập.

Thầy giáo Nguyễn Văn Đăng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Hữu Kiệm cho biết, theo kế hoạch, từ mùng 6 tháng Giêng, các trường trở lại dạy học. Tuy nhiên, từ mùng 4, Ban Giám hiệu và giáo viên đã có mặt ở trường để trả phép, chuẩn bị các điều kiện đón học sinh.

“Sau 2 ngày trở lại lịch dạy học, sĩ số học sinh đã cơ bản ổn định. Ngay khi học sinh đến trường, các em đã được tổ chức ăn ở, sinh hoạt bán trú bình thường. Hiện chỉ còn khoảng 15 em xin vắng học có phép. Với những em này, nhà trường giao giáo viên chủ nhiệm liên lạc, nắm nguyên nhân và nhắc nhở các em sớm trở lại trường”, thầy Đăng cho hay.

bna-trao-giay-ky-cam-ket-cho-cac-phu-huynh1.jpg
Phụ huynh huyện Tương Dương ký cam kết về việc vận động học sinh trở lại trường sau Tết. Ảnh baonghean.vn

Không để học sinh bỏ học do khó khăn

Tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Thông Thụ, huyện Quế Phong, ngay từ chiều mùng 5 tháng Giêng, những giáo viên gia đình ở xuôi cũng đã sớm có mặt tại trường để dọn dẹp vệ sinh trường lớp, sẵn sàng đón học sinh trở đi học trở lại.

Ngay sau khi học sinh tới trường, nhà trường đã tổ chức chào cờ, gặp mặt học sinh đầu năm mới. Sau tiết đầu tiên, công tác tổ chức dạy học, triển khai bán trú cho học sinh trở lại bình thường.

Thầy giáo Hoàng Ngọc Thanh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Thông Thụ cho biết, nhà trường vẫn duy trì dạy học 2 buổi/ngày để bồi dưỡng, phụ đạo thêm cho các em. Ngoài ra, từ trước Tết, nhà trường đã bắt đầu dạy học các môn tăng cường cho học sinh như: Tin học, tiếng Anh, kỹ năng sống... Nhiều năm nay, nhà trường không thu tiền dạy thêm của học sinh, thay vào đó, nhà trường sẽ bố trí các giáo viên đang thiếu tiết dạy thêm vào các buổi chiều.

bna-nhung-tiet-hoc-dau-tien-trong-nam-moi-cua-thay-va-tro-truong-pt-dtbt-thcs-thong-thu-que-phong-anh-ntcc.jpg
Những tiết học đầu tiên trong năm mới của thầy và trò Trường PT DTBT THCS Thông Thụ (Quế Phong). Ảnh: baonghean.vn

Thầy giáo Nguyễn Văn Đăng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Hữu Kiệm khẳng định, cùng với việc sớm ổn định dạy học cho các khối lớp sau Tết, công tác ôn tập cho học sinh khối 9 cũng nhanh chóng được triển khai. Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Hữu Kiệm là một trong những trường có tỷ lệ học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 cao của huyện Kỳ Sơn, với khoảng 70-78%. Xác định đây là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thực hiện theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, ngay sau Tết, công tác dạy học, ôn tập được triển khai nghiêm túc, một mặt đáp ứng nhu cầu học sinh, mặt khác thực hiện đảm bảo chất lượng giáo dục theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh.

Học sinh trung học cơ sở ở vùng cao, do ảnh hưởng bởi một số hủ tục địa phương, đặc biệt là tục tảo hôn nên tình trạng học sinh bỏ học hoặc chậm quay lại trường diễn ra thường xuyên trong nhiều năm trước. Tuy nhiên khoảng vài năm trở lại đây, số lượng này đã giảm nhờ vào công tác vận động từ phía nhà trường và chính quyền địa phương.

Để việc dạy học sớm được ổn định sau Tết, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học, ngay trong Tết Nguyên đán, Sở Giáo dục và Đào tạo, các Phòng Giáo dục và Đào tạo ở các địa phương đã có văn bản yêu cầu các trường học tăng cường các giải pháp huy động học sinh đến trường, duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh. Bên cạnh đó, các trường học cần rà soát đối tượng học sinh có nguy cơ bỏ học, phân loại để có biện pháp phù hợp. Riêng đối với học sinh nghèo, khó khăn, nhà trường cần huy động các nguồn lực giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời các em trong dịp Tết, không được để cho học sinh phải bỏ học do hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết: “Sau kỳ nghỉ Tết, ngành Giáo dục yêu cầu các đơn vị khẩn trương ổn định nề nếp dạy, học và làm việc; chuẩn bị kế hoạch và các điều kiện khác cho các kỳ thi trong năm 2025, kỳ thi đầu tiên thực hiện theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đạt kết quả cao”.

Bích Huệ

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Gần 8 năm làm Bí thư chi bộ bản Háng Blaha, Vàng A Hồng giúp trên 40 hộ dân trong bản thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ trên 90% xuống còn khoảng 40%. Ảnh: Đinh Thùy - TTXVN

Nhân lên “Hạt giống đỏ” vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Mù Cang Chải

Trong công cuộc xây dựng và phát triển, Đảng bộ huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) luôn quan tâm chú trọng phát triển đảng viên. Huyện đã có nhiều đảng viên dân tộc thiểu số trở thành lực lượng nòng cốt trong xây dựng Đảng và các phong trào thi đua; góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở, mở ra cơ hội để người dân tộc thiểu số tự tin, chủ động tham gia vào sự nghiệp chung.

Thời tiết ngày 16/3/2025: Ảnh hưởng không khí lạnh, Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày 15/3/2025: Khu vực Tây Bắc có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 15/3, phía Đông Bắc Bộ, Hà Nội và khu vực Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa và sương mù vào sáng sớm. Khu vực Tây Bắc, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C. Các khu vực đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Sức bật để miền núi Quảng Ngãi phát triển

Sức bật để miền núi Quảng Ngãi phát triển

Sau 50 năm giải phóng (24/3/1975-24/3/2025), tình hình kinh tế - xã hội ở khu vực miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được những thành tựu đáng kể, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

Khẩn trương thực hiện dự án sửa chữa hồ Kẻ Gỗ

Khẩn trương thực hiện dự án sửa chữa hồ Kẻ Gỗ

Sau gần 50 năm khai thác, vận hành, nhiều hạng mục công trình đầu mối của Hồ chứa nước Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã xuống cấp, hư hỏng. Việc này ảnh hưởng đến quá trình vận hành cũng như tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn công trình. Trước thực trạng này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã quyết định triển khai xây dựng Dự án nâng cấp, sửa chữa hồ Kẻ Gỗ với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng nhằm đảm bảo an toàn hồ đập.

Huyện vùng biên Tương Dương dồn sức xóa nhà tạm, nhà dột nát

Huyện vùng biên Tương Dương dồn sức xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023 - 2025, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã hoàn thành hơn 2.670 nhà (trong đó xây mới gần 1.840 căn, sửa chữa hơn 830 căn). Hiện nay, trên địa bàn huyện còn hơn 1.800 căn nhà cần được sửa chữa, xây dựng mới. Để giúp người nghèo, khó khăn có mái ấm kiên cố, địa phương đang thực hiện các giải pháp với mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trong thời gian sớm nhất.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 14/3/2025: Phía Đông Bắc Bộ và Hà Nội trời tiếp tục nồm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội sáng và đêm có sương mù, trời lạnh và tiếp tục duy trì trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn làm độ ẩm trong không khí cao và gây nồm tại khu vực này. Khu vực Tây Bắc, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C.

Tây Ninh gỡ khó trong phát triển nhà ở xã hội, xóa nhà tạm, dột nát

Tây Ninh gỡ khó trong phát triển nhà ở xã hội, xóa nhà tạm, dột nát

Chiều 13/3, Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức họp 2 Ban chỉ đạo về phát triển nhà ở xã hội và triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Hoạt động nhằm tập trung bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, sớm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm 2025 và những năm tiếp theo.

Trao tặng 290 suất học bổng Vừ A Dính cho con em gia đình quân nhân

Trao tặng 290 suất học bổng Vừ A Dính cho con em gia đình quân nhân

Chiều 13/3, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” và các nhà hảo tâm trao 290 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho học sinh là con em của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng đang công tác tại Vùng 4, Lữ đoàn 189, Lữ đoàn 954, Trung đoàn 196 và Nhà máy X52.

Hỗ trợ nông dân Yên Bái cải tạo đất sản xuất nông nghiệp sau bão Yagi

Hỗ trợ nông dân Yên Bái cải tạo đất sản xuất nông nghiệp sau bão Yagi

Ngày 13/3, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình tham gia cải tạo đất sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp sau bão Yagi ở huyện Trấn Yên (Yên Bái). Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ khẩn cấp cho các nông hộ nhỏ dễ bị tổn thương, mất khả năng đảm bảo an ninh lương thực do ảnh hưởng của lũ lụt bởi bão Yagi tại khu vực phía Bắc do Tổ chức FAO tại Việt Nam tài trợ.

Khánh thành Nhà tưởng niệm Anh hùng Liệt sỹ Phan Đình Giót

Khánh thành Nhà tưởng niệm Anh hùng Liệt sỹ Phan Đình Giót

Ngày 13/3, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức lễ khánh thành và đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Phan Đình Giót nhằm hướng tới kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2025).

Mê tín dị đoan: Nhận diện, cảnh giác và phòng tránh

Mê tín dị đoan: Nhận diện, cảnh giác và phòng tránh

Gần đây, nhiều vụ lừa đảo lợi dụng tín ngưỡng và tâm linh để trục lợi đã bị triệt phá. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc nâng cao nhận thức cộng đồng, phân biệt giữa tín ngưỡng chân chính và mê tín dị đoan để bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp, tấm gương sáng về y đức nơi vùng cao của Lào Cai

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp, tấm gương sáng về y đức nơi vùng cao của Lào Cai

Mặc dù địa bàn là xã nghèo, khó khăn của huyện Bát Xát, đường xá đi lại vô cùng vất vả, nhất là vào mùa mưa nhưng bằng lòng yêu nghề, thương dân, bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp đã không quản khó khăn, vất vả trở thành chỗ dựa tin cậy của đồng bào dân tộc địa phương mỗi khi đau ốm. bệnh tật.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 13/3/2025: Bắc Bộ sáng mưa nhỏ, trưa hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 13/3, Bắc Bộ ấm hơn nhưng sáng sớm còn mưa, ngày hửng nắng; Hà Nội tiếp diễn mưa phùn, nồm ẩm. Nam Bộ ngày nắng nhưng chiều tối vài nơi có mưa dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngư dân Bình Định liên tiếp thả đồi mồi dứa quý hiếm về biển

Ngư dân Bình Định liên tiếp thả đồi mồi dứa quý hiếm về biển

Ngày 12/3, ngư dân Lê Văn Hội (sinh năm 1991, trú phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) cho biết, trong lúc hành nghề khai thác hải sản trên biển, anh và các thuyền viên khác đã phát hiện, giải cứu và thả cá thể đồi mồi dứa quý hiếm về lại đại dương an toàn.

Lào Cai nhanh chóng gỡ vướng mắc để về đích sớm chương trình xóa nhà tạm

Lào Cai nhanh chóng gỡ vướng mắc để về đích sớm chương trình xóa nhà tạm

Lào Cai hiện là một trong 10 địa phương đang có lộ trình, kết quả triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tốt nhất cả nước. Tỉnh phấn đấu đến hết tháng 5/2025 sẽ hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát với con số rất lớn: 3.493 nhà. Các địa phương đang tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phấn đấu đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo khởi công trong thời gian sớm nhất.

Mưa to giữa mùa khô tại nhiều huyện phía Nam tỉnh Đắk Nông

Mưa to giữa mùa khô tại nhiều huyện phía Nam tỉnh Đắk Nông

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Đắk Nông, chiều tối 11/3, tại nhiều huyện phía Nam của tỉnh có mưa vừa, mưa to đến rất to. Đây là hiện tượng thời tiết hiếm gặp trong bối cảnh Đắk Nông nói riêng, Tây Nguyên nói chung đang vào cao điểm khô hạn.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 12/3/2025: Bắc Bộ tăng nhiệt, duy trì độ ẩm cao

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối 11/3 khu vực tỉnh Kon Tum và Đắk Nông đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 60mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện Đắk Glei, Tu Mơ Rông, Ngọc Hồi (Kon Tum); thị xã Gia Nghĩa, Đắk R’Lấp, Tuy Đức, Đắk Glong (Đắk Nông).