Vùng đồi nho Prosecco của Italy và cung điện Khan của Azerbaijan được công nhận là Di sản thế giới

Quang cảnh đồi nho Prosecco tại Ponte di Piave ở Veneto, Italy, ngày 27/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Vùng đất phì nhiêu, màu mỡ này được phủ xanh bởi những vườn nho, nằm giữa đồi Conegliano (Cô-nê-li-a-no) và Valdobbiadene (Va-đốp-bi-a-đen). Từ lâu Prosecco đã trở thành thương hiệu rượu vang trắng sủi bọt nổi tiếng của Italy.

Trên trang web của UNESCO, phong cảnh của Prosecco được miêu tả những ngọn đồi với sườn dốc trải dài, trên các sườn đồi là những ruộng bậc thang hẹp phủ đầy những dây leo nhỏ, những khu rừng, những ngôi làng nhỏ và đất trồng xanh tươi.
 
Quang cảnh đồi nho Prosecco tại Ponte di Piave ở Veneto, Italy, ngày 27/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Như vậy, với vùng đồi nho Prosecco, Italy đã có tổng cộng 55 Di sản thế giới và là quốc gia có số lượng di sản nhiều nhất trên thế giới. 
Cũng tại phiên họp, cung điện Khan nằm ở phía Đông Bắc trung tâm thành phố lịch sử Sheki (Xe-ki) dưới chân núi Greater Kavkaz  (Grít-tơ Kap-ka) của Azerbaijan cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại. 

Vào thế kỷ 18, thành phố Sheki đã từng bị phá hủy bởi những dòng chảy bùn và đã được xây dựng lại. Nét đặc trưng của Sheki là những ngôi nhà mái cao chịu ảnh hưởng của kiến trúc Safavid (Xa-pha-vit), Qadjar (Qua-gia) và Nga. Giai đoạn từ cuối thế kỷ 18 đến thế kỷ 19, Sheki được coi là điểm dừng chân trên con đường tơ lụa và là chỗ nghỉ chân cho các thương nhân Trung Quốc.
Với cung điện Khan được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, Azerbaijan có 3 địa điểm trong danh sách di sản nhân loại và có 13 di sản văn hóa phi vật thể.
Thanh Hải
 

Đề xuất