Về cù lao thưởng thức xôi chiên phồng dùng với cá tai tượng chiên xù

Về cù lao thưởng thức xôi chiên phồng dùng với cá tai tượng chiên xù
Điều đặc biệt là món ăn được làm tại chỗ để du khách có thể học cách làm và thưởng thức khi còn nóng hổi. Nguyên liệu chính để làm xôi chiên phồng là đậu xanh và gạo nếp (hoặc gạo tẻ nhưng không dẻo dai bằng). Đậu xanh sau khi vo sạch thì đem ngâm cho mềm, hấp chín, xay nhuyễn. Gạo nếp cũng vo sạch, ngâm cho mềm, hấp chín với muối. Hai nguyên liệu chính cần vừa chín, nếu còn sống xôi sẽ không phồng lên khi chiên, nhưng nếu chín quá thì mất đi độ dẻo dai vốn có. 
 
Trộn đều gạo, đậu xanh, đường và dầu bỏ vào cái túi ni-lon, nhào cho thật mịn. Nếu nhà có máy food processor (dụng cụ làm bánh) thì cho nguyên liệu vào đó xay thật mịn chỉ trong tích tắc. Khi bột đã mịn, cho bột baking soda và bột nổi vào nhào hay là xay tiếp cho đều. 

Đến công đoạn chiên. Nên dùng chảo gang giữ nhiệt để chiên bánh. Cho dầu vào chảo đợi nóng già rồi thả từng miếng xôi nếp tròn cán mỏng vào chảo. Trong quá trình chiên phải liên tục đảo bánh, nhồi bánh để bánh không bị méo mó và chín đều. Ban đầu đảo bánh ấn nhẹ nhưng khi bánh bắt đầu nổi lên mặt chảo dầu thì phải ấn mạnh với mục đích cho bánh thấm dầu nở đều cũng như vàng đều. Khi bánh vàng ươm, có độ nở thì tăng nhiệt độ để vỏ ngoài bánh cứng và giòn.

Khi bánh đã chín, vớt ra đặt vào đĩa trông như quả bóng. Lúc ăn thì ấn bánh xuống cho xẹp và cắt ra thành từng khúc hình chữ nhật hoặc hình vuông tùy thích. Món này ăn kèm với gà rán, cá rán và cả rau sống. Ở nhà hàng trên cù lao Thới Sơn, món này đặc biệt dùng chung với cá tai tượng chiên xù. Vị béo, ngọt, dẻo của xôi cùng với độ giòn rộm của cá tạo nên một bữa ăn ngon miệng nhớ hoài.
Báo điện tử Tiền Giang

Có thể bạn quan tâm