Tỷ lệ sinh tại Trung Quốc giảm mặc dù nới lỏng chính sách một con

Trong báo cáo công bố ngày 18/1, Cục Thống kê Quốc gia của Trung Quốc cho biết trong năm vừa qua, tại nước này có 17,2 triệu trẻ em được sinh ra, giảm so với mức 17,9 triệu của năm trước đó. Tỷ lệ sinh nở đã tăng gần 8% trong năm 2016, trong đó gần 50% số trẻ em được sinh ra trong các gia đình đã có một con.
 
Chăm sóc trẻ sơ sinh tại trung tâm y tế ở Trùng Khánh, miền tây nam Trung Quốc ngày 15/12/2016. AFP/ TTXVN

Tuy nhiên, hiện ngày càng có nhiều cặp vợ chồng quyết định không sinh con thứ 2 do xu hướng kết hôn muộn, mong muốn có ít con, cũng như lo ngại về việc không đủ điều kiện tài chính nuôi con. Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng quyết định của Chính phủ Trung Quốc nới lỏng chính sách một con sẽ chỉ giúp dân số nước này tăng ở mức không đáng kể. Giới chuyên gia khuyến nghị chính phủ tăng độ tuổi nghỉ hưu để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động và suy giảm tăng trưởng kinh tế.
 
Trẻ sơ sinh tại trung tâm y tế ở Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy ngày 1/12/2017. THX/ TTXVN

Năm 2015, Trung Quốc đã thay đổi chính sách hạn chế sinh đẻ bằng việc cho phép hàng triệu gia đình được sinh con thứ hai. Đây là sự nới lỏng đối với chính sách một con mà nước này đã áp dụng trong hơn ba thập kỷ qua, đồng thời là một phần của kế hoạch nâng tỷ lệ sinh sản và giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho lực lượng dân số đang già hóa. Chính sách một con được Trung Quốc thực thi vào năm 1979, theo đó hầu hết các cặp vợ chồng ở khu vực thành thị chỉ được phép có một con; các cặp vợ chồng ở nông thôn có thể sinh con thứ hai trong trường hợp con đầu lòng là con gái, hoặc hai vợ chồng là người dân tộc thiểu số hay đều là con một.

Trung Quốc hiện là quốc gia đông dân nhất thế giới với dân số gần 1,4 tỷ người. Dân số Trung Quốc được dự báo sẽ tăng lên mức 1,45 tỷ người vào năm 2029.
TTXVN
 

 

Đề xuất