Trung Quốc "trình làng" tàu hỏa siêu tốc sử dụng công nghệ đệm từ siêu dẫn nhiệt độ cao

Ngày 13/1, Trung Quốc đã cho chạy thử tàu hỏa siêu tốc sử dụng công nghệ đệm từ siêu dẫn nhiệt độ cao (HTS) tại thành phố Thành Đô (Chengdu), tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc.

Trung Quoc "trinh lang" tau hoa sieu toc su dung cong nghe dem tu sieu dan nhiet do cao hinh anh 1Tàu hỏa siêu tốc sử dụng công nghệ đệm từ siêu dẫn nhiệt độ cao trong buổi chạy thử tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, ngày 13/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu này do Đại học Giao thông Tây Nam cùng với Công ty TNHH Đường sắt Trung Quốc và Công ty TNHH CRRC Corporation hợp tác phát triển trong dự án trị giá 60 triệu nhân dân tệ (9,3 triệu USD). Theo Đại học Giao thông Tây Nam, tàu được thiết kế để có thể chạy với vận tốc 620 km/giờ.

Trong lần chạy thử trên tuyến đường ray, con tàu này đã từ từ chạy dọc đường ray. Theo các chuyên gia, đây là bước phát triển lớn khi công nghệ HTS thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nay đã được triển khai thực tế.

Các chuyên gia nhận định rằng công nghệ HTS so với các công nghệ đệm từ khác, rất phù hợp cho các phương tiện vận chuyển siêu nhanh trong các ống chân không trong tương lai không xa, nơi các tàu có thể đạt tới tốc độ trên 1.000 km/giờ.

Minh Châu

Tin liên quan

Tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng Mặt Trời bay quanh Trái Đất

Một tháng sau vụ phóng thành công tên lửa Falcon Heavy của Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ đưa tàu Prox-1 lên vũ trụ, ngày 23/7, tàu vũ trụ LightSail 2 chạy bằng năng lượng Mặt Trời đã tách khỏi Prox-1 và di chuyển theo quỹ đạo xung quanh Trái Đất.Đề xuất