Trung Quốc phát hiện di tích lò nung khử carbon trong gang từ thời Chiến Quốc

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện một lò nung khử carbon trong gang có niên đại từ thời Chiến Quốc (475-221 trước Công nguyên), tại một khu di tích ở tỉnh Hà Nam (Henan).

Di tích khảo cổ trên nằm ở thành phố Tân Trịnh (Xinzheng), là một xưởng đúc công cụ và vũ khí của Nhà Hán thời Chiến Quốc. Theo Viện Di sản văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Hà Nam, các chuyên gia cũng phát hiện than chì trong một đồ vật bằng gang, có thể đã được xử lý khử carbon. Cuộc khảo cổ cũng phát lộ hơn 20 cổ vật liên quan đến ngành thủ công, chế tạo đồ gang, và một số lượng lớn đồ gốm, sắt.

Theo nhà nghiên cứu Fan Wenquan tại Viện Di sản văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Hà Nam, công nghệ đúc gang dẻo hiện đại được cho là do các nhà khoa học Anh phát triển vào năm 1947. Phát hiện di tích khảo cổ trên cho thấy các thợ thủ công Trung Quốc đã làm chủ công nghệ đúc gang dẻo từ thời Chiến Quốc.

Phan An

Tin liên quan

Phát hiện xưởng đúc tiền cổ nhất thế giới tại Trung Quốc

Theo một kết quả nghiên cứu mới đăng trên Antiquity - một tạp chí chuyên về khảo cổ học thế giới, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện xưởng đúc tiền cổ nhất thế giới, có niên đại khoảng 2.500 năm trước tại tỉnh Hà Nam (Henan), miền Trung nước này.Đề xuất