Trên 4,7 tỷ đồng phát triển thương hiệu chuối Laba

Chuối Laba rất phù hợp với vùng đất này. Nguồn : baolamdong.vn
Chuối Laba rất phù hợp với vùng đất này. Nguồn : baolamdong.vn

Tỉnh Lâm Đồng vừa ra Quyết định số 442/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quyết định phê duyệt Dự án liên kết tổ chức sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến gắn với tiêu thụ chuối Laba. Dự án này cũng tham gia hỗ trợ sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ đối với một số loại cây ăn quả của Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng của bà con dân tộc thiểu số ở các địa phương vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lâm Đồng.

Trên 4,7 tỷ đồng phát triển thương hiệu chuối Laba ảnh 1Chuối Laba rất phù hợp với vùng đất này. Nguồn : baolamdong.vn

Theo quyết định này, tổng kinh phí thực hiện dự án Phát triển liên kết tổ chức sản xuất gắn với tiêu thụ chuối Laba và cây ăn quả của Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng là trên 4,746 tỷ đồng; trong đó, kinh phí nhà nước hỗ trợ trên 1,9 tỷ đồng. Kinh phí do Hợp tác xã và các hộ dân tham gia dự án đối ứng 2,84 tỷ đồng. Dự án sẽ được phân kỳ nguồn vốn nhà nước hỗ trợ theo các năm 2021, 2022 và 2023 lần lượt là 987 triệu đồng, 440 triệu đồng và 447 triệu đồng.

Mục tiêu chung của dự án nhằm hình thành chuỗi liên kết sản xuất, thu gom, sơ chế, chế biến, tiêu thụ chuối Laba và cây ăn quả bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao trong canh tác; xây dựng, phát triển thương hiệu chuối Laba Lâm Đồng trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Năm 2022, Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng mở rộng liên kết sản xuất chuối và cây ăn quả với 35 hộ dân, nâng tổng số hộ liên kết lên 85 hộ. Quy mô sản xuất 200 ha, sản lượng 5.000 tấn với tỷ lệ xuất khẩu chiếm 70% sản lượng. Đến năm 2023, tiếp tục nâng số hộ mở rộng liên kết lên 120 hộ, quy mô sản xuất 300 ha với sản lượng 7.500 tấn/năm, tỷ lệ xuất khẩu chiếm 80% sản lượng. Tới năm 2025, quy mô sản xuất sẽ đạt 370ha, sản lượng 9.500 tấn...

Các mục tiêu khác là phấn đấu 100% sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất đạt chứng nhận Viet GAP (Global GAP); được đóng gói và dán nhãn, tem truy xuất nguồn gốc điện tử trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ; sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Dự án sẽ gồm hỗ trợ 1 kho lạnh thể tích 82,5m3, 1 máy sấy công nghệ lạnh phục vụ sơ chế, chế biến, đóng gói, bảo quản sản phẩm; đào tạo tập huấn các hộ tham gia liên kết, nhân viên hợp tác xã và nông dân trong vùng dự án; hỗ trợ giống, bao bì, nhãn mác sản phẩm; chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, áp dụng quy trình kỹ thuật và quản lý chất lượng đồng bộ theo chuỗi…

Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng thành lập vào tháng 10/2018 với 7 hộ nông dân người địa phương ở thôn Đạ Mur, xã Đạ K’Nàng tham gia chuyển đổi ban đầu 5 ha cây cà phê già cỗi sang trồng chuối Laba. Chuối Laba là một sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng về chất lượng, mẫu mã và hương vị riêng biệt, đặc trưng của vùng đất Nam Tây nguyên.

Sau gần 3 năm xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản, sản phẩm chuối Laba của Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng tiếp tục cung ứng qua thị trường Hàn Quốc, Mỹ, Malaysia… mở ra cơ hội phát triển rộng lớn vùng nguyên liệu chuối đặc trưng Lâm Đồng.

Hiện mỗi tuần, hợp tác xã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản từ 1-2 container, tương ứng từ 9-18 tấn chuối Laba. Toàn bộ quy trình sản xuất và sơ chế chuối Laba của hợp tác xã được một doanh nghiệp Nhật Bản chuyển giao, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn cầu; trong đó có 50 ha diện tích chuối được doanh nghiệp Nhật gắn chip theo dõi và điều khiển chế độ chăm sóc hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng cho cây trồng trong môi trường an toàn dịch bệnh.

Từ các mô hình mẫu này, hợp tác xã đã nhân rộng canh tác trên tổng diện tích 255 ha của 70 hộ nông dân các xã Đạ K’Nàng, Phi Liêng (huyện Đam Rông) và các xã Phú Sơn, Tân Hà (huyện Lâm Hà) với năng suất bình quân 80 - 100 tấn/ha/năm…


Chu Quốc Hùng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm