Trang bị kiến thức để người dân không mắc bẫy lừa đảo trên không gian mạng

Thời gian qua, tình hình tội phạm lợi dụng không gian mạng, công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp tại vùng cao Lào Cai. Các đối tượng liên tục thay đổi kịch bản, thủ đoạn ngày càng tinh vi, hoạt động có tổ chức, gây thiệt hại lớn về tài sản, gây bất ổn, bức xúc trong dư luận. Đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này là nhiệm vụ cấp thiết.

Thủ đoạn tinh vi

Dù đã có nhiều bài học cảnh báo, nhưng với thủ đoạn tinh vi, cộng với sự nhẹ dạ, cả tin, rất nhiều người dân Lào Cai vẫn trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, đã có người mất cả chục, cả trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng.

Nhiều tháng trôi qua, song đến tận bây giờ chị L. T. Mến (xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại vụ việc hết sức tinh vi mà chị cùng người thân, họ hàng đều trở thành nạn nhân. Cuối năm 2024, chị nhận được cuộc gọi video Zalo từ cháu gái hỏi vay tiền và hứa sẽ trả luôn hôm sau. Quá trình chuyển tiền, chị Mến không hề nghi ngờ vì số tài khoản ngân hàng vẫn hiện đúng tên cháu mình. Sau khi biết tài khoản của cháu gái bị hack, chị Mến mới nhận ra mình đã bị lừa. Nhưng chị Mến không phải là nạn nhân duy nhất. Cùng phương thứ trên, cùng ngày, đối tượng này đã lừa được khoảng chục người thân, bạn bè có tên trong danh bạ của cháu chị.

Không dừng lại ở thủ đoạn trên, chị Mến cùng rất nhiều người dân tại các địa phương của Lào Cai cho biết, bản thân thường xuyên nhận được các cuộc gọi giả danh cán bộ của các cơ quan Nhà nước, như cán bộ phường, điện lực, cán bộ thuế, hoặc cảnh sát điều tra... Các đối tượng thường yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân, hướng dẫn cài đặt tài khoản định danh điện tử hoặc chuyển tiền để giải quyết "vụ việc vi phạm" hoặc "thiếu sót do khai báo chưa đầy đủ".

Trong tháng 9/2024, ông H. V. M (huyện Văn Bàn) đã bị lừa đảo sau khi nhận được cuộc gọi từ một đối tượng tự xưng là cán bộ Điện lực huyện Văn Bàn. Đối tượng thông báo rằng từ tháng 9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu thanh toán tiền điện qua ứng dụng và hướng dẫn nạn nhân cập nhật các thông tin cá nhân như số tài khoản, số điện thoại, mật khẩu, và số hợp đồng điện. Sau khi thực hiện theo hướng dẫn, nạn nhân bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền 56 triệu đồng trong tài khoản. Ông M. chia sẻ rằng ông đã hoàn toàn tin tưởng vào những gì đối tượng hướng dẫn và chỉ nhận ra mình bị lừa sau khi số tiền trong tài khoản biến mất.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai, trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày một gia tăng, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp, thay đổi khó lường; xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích của nhân dân, xâm phạm chế độ quản lý an ninh mạng, gây mất trật tự trị an trên địa bàn tỉnh.

Các phương thức, thủ đoạn và hành vi phạm tội chủ yếu như: Các đối tượng tiến hành mua bán tài khoản ngân hàng của người dân sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đặt mua hàng trên mạng xã hội; đầu tư vào các sàn giao dịch, công ty tài chính, các sàn chứng khoán; giả danh cơ quan tố tụng, cơ quan nhà nước; thậm chí giả giọng nói, nhận diện khuôn mặt để lừa đảo và yêu cầu người dân chuyển tiền vào các tài khoản đã mua sau đó chiếm đoạt.

Tính từ ngày 30/12/2023 đến ngày 30/12/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận, thụ lý, giải quyết đối với 22 nguồn tin; khởi tố 13 vụ/14 bị can đối với các vụ, việc liên quan đến tội phạm sử dụng mạng. Đáng chú ý, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội ngày càng trẻ hóa, có những đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có độ tuổi học sinh, sinh viên.

Nâng cao nhận thức cho người dân

Tội phạm lừa đảo trên không gian mạng nhắm vào nhiều nhóm đối tượng khác nhau, từ người cao tuổi, sinh viên đến nông dân, công nhân, nhân viên văn phòng... thông qua việc lợi dụng sự mất cảnh giác hoặc giả danh để tạo dựng lòng tin, sau đó chiếm đoạt tài sản. Thực trạng trên cho thấy, việc trang bị kiến thức cho người dân, đặc biệt là người dân các địa bàn vùng cao, vùng sâu của Lào Cai để tự bảo vệ là rất quan trọng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh công tác đấu tranh với loại tội phạm này.

Theo các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, nguyên nhân xảy ra tình trạng trên do một bộ phận người dân còn lơ là, thiếu cảnh giác, việc sử dụng thiết bị điện tử thông minh (smart phone, máy tính bảng...) còn hạn chế, chưa theo kịp sự phát triển của công nghệ số, tạo điều kiện phát sinh tội phạm. Công tác tuyên truyền, giáo dục, cảnh tỉnh người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ thông tin cá nhân, cảnh giác với hành vi lừa đảo đã được thực hiện nhưng còn hạn chế.

Để đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường vừa có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động áp dụng các biện pháp nâng cao hiệu quả đảm bảo an ninh mạng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thông qua các kênh truyền hình, báo chí, mạng xã hội,… nhất là tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh cho học sinh, sinh viên nhằm nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân, không mua bán tài khoản ngân hàng. Đặc biệt lưu ý, đối với những địa phương vùng sâu, vùng xa, nơi tiếp cận thông tin còn hạn chế, các cơ quan chức năng và địa phương cần có các hình thức tuyên truyền trực tiếp, trong đó cần cụ thể hóa phương thức, thủ đoạn tội phạm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, sinh động để đạt hiệu quả cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tiến hành quản lý kiểm tra chặt chẽ các trình tự, thủ tục trong việc giao dịch mở tài khoản tại các ngân hàng một cách hiệu quả, đúng quy định.

Có thể nói, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đã và đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Các đối tượng phạm tội đánh vào tâm lý của người dân nên nhiều người dễ dàng bị lừa. Chính vì thế, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác và tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi tham gia mạng xã hội, để không trở thành nạn nhân của các đối tượng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng, cảnh giác khi nhận các cuộc gọi mà người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước, yêu cầu điều tra, giải quyết vụ án qua điện thoại; không chia sẻ, cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ người nào khi chưa biết rõ nhân thân và lai lịch của người đó; thận trọng, rà soát và kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện các giao dịch điện tử, giao dịch trực tuyến. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động phạm tội công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho Cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Hương Thu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đắk Nông tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án tại huyện Đắk Glong

Đắk Nông tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án tại huyện Đắk Glong

Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án, từ đầu tư công cho tới các chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, nổi bật là chồng lấn quy hoạch mỏ khoáng sản bô xít Đắk Nông và thực trạng huyện chưa có mỏ đất san lấp nào được cấp phép khai thác.

Xanh hóa “vùng đất khát” Ninh Thuận

Xanh hóa “vùng đất khát” Ninh Thuận

Nói đến Ninh Thuận thì hầu như ai cũng đều biết đến, đó là địa phương của “nắng và gió” với đặc trưng “gió như phang, nắng như rang”. Nắng chói chang từ trên trời đổ xuống, nắng từ đất bạc khô cằn hắt lên… đã làm cho Ninh Thuận gặp nhiều khó khăn về nguồn nước. Những năm về trước, mùa hạn đến là Ninh Thuận lại phải "gồng mình" tìm nguồn nước để cứu khát cho người dân ở một số địa phương, rất vất vả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao

Sáng 16/4, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 11, khóa XIII do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truyền đạt chuyên đề 1, trong đó nêu rõ tại Hội nghị Trung ương 11 các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng được bổ sung, hoàn thiện nội dung theo hướng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao, ngắn gọn, súc tích, có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời bảo đảm tính khái quát cao của Văn kiện Đại hội Đảng.

Vụ cháy rừng tại Vĩnh Phúc: Thiệt hại 20 ha rừng bạch đàn ở núi Ngang

Vụ cháy rừng tại Vĩnh Phúc: Thiệt hại 20 ha rừng bạch đàn ở núi Ngang

Liên quan đến vụ cháy rừng ở núi Ngang, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, ông Lưu Xuân Ba, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho hay, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã xác định ban đầu có 20ha rừng bạch đàn chủ yếu ở xã Đạo Trù (một phần ở xã Bồ Lý - Tam Đảo) bị thiệt hại.

Những vùng “đất thép” ở Ninh Thuận vươn mình mạnh mẽ

Những vùng “đất thép” ở Ninh Thuận vươn mình mạnh mẽ

50 năm sau Ngày giải phóng Ninh Thuận (16/4/1975 - 16/4/2025) và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận luôn phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết một lòng, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Những vùng “đất thép” trong kháng chiến giờ đây đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.

Vẹn nguyên khát vọng thống nhất non sông ở vùng giới tuyến

Vẹn nguyên khát vọng thống nhất non sông ở vùng giới tuyến

Cầu Hiền Lương - sông Bến Hải (Vĩ tuyến 17) là giới tuyến chia cắt đất nước đằng đẵng suốt 21 năm (1954-1975), đã trở thành biểu tượng cho khát vọng thống nhất non sông. Cầu Hiền Lương - sông Bến Hải ngày nay thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, là nơi giáp ranh giữa hai huyện Gio Linh ở bờ Nam và Vĩnh Linh ở bờ Bắc, tỉnh Quảng Trị.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 16/4/2025: Nắng bao trùm nhiều khu vực

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 16/4, nhiều khu vực ngày nắng, có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C, chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong niềm vui ấm áp

Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong niềm vui ấm áp

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào Khmer nhất cả nước với trên 360 ngàn người, chiếm hơn 31% dân số của tỉnh. Những năm qua, với sự quan tâm và những chính sách hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng, đời sống của đồng bào Khmer Sóc Trăng đã thay đổi nhanh chóng, không ngừng nâng lên cả vật chất lẫn tinh thần.

Tầm nhìn quốc gia đặt trên “tâm tư tỉnh nhà”

Tầm nhìn quốc gia đặt trên “tâm tư tỉnh nhà”

Ngày 14/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 759/QĐ-TTg phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Hình thành 11 đặc khu thuộc tỉnh từ huyện đảo, nghiên cứu thành lập 2 đặc khu Phú Quốc và Thổ Châu

Hình thành 11 đặc khu thuộc tỉnh từ huyện đảo, nghiên cứu thành lập 2 đặc khu Phú Quốc và Thổ Châu

Trên cơ sở định hướng của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại các Kết luận số 127-KL/TW, 130-KL/TW, 137-KL/TW và Nghị quyết số 60-NQ/TW Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chính phủ đã nghiên cứu, hoàn thiện kỹ lưỡng, đa chiều với tư duy đổi mới, từ đó đề xuất các nguyên tắc tổ chức sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính cấp xã hiện nay theo hướng bỏ cấp trung gian (cấp huyện), hình thành các đơn vị hành chính cấp xã mới, gồm xã, phường và đặc khu (không còn loại hình đơn vị hành chính thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, thị xã, quận, huyện, thị trấn).

Thắm tình quân – dân ở biên giới Kon Tum với chương trình xóa nhà tạm

Thắm tình quân – dân ở biên giới Kon Tum với chương trình xóa nhà tạm

Thực hiện phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”, gần một năm qua, các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã chung sức, phối hợp cùng chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan xây dựng được 9 căn nhà cho người dân tuyến biên giới, giúp bà con ổn định nơi ở, tập trung phát triển kinh tế, đời sống gia đình; củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân - dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thống nhất triển khai nhiều dự án giao thông kết nối Đắk Nông – Lâm Đồng

Thống nhất triển khai nhiều dự án giao thông kết nối Đắk Nông – Lâm Đồng

Ngày 14/4, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng vừa có chuyến khảo sát thực địa khu vực dự kiến triển khai dự án xây dựng tuyến đường động lực Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Bảo Lâm (Lâm Đồng). Đồng thời, hai bên cũng đã họp bàn và thống nhất phối hợp, triển khai một số dự án hạ tầng kết nối giữa hai tỉnh.

Đồng bào Khmer Kiên Giang đón Tết trong niềm vui mới

Đồng bào Khmer Kiên Giang đón Tết trong niềm vui mới

Phát huy truyền thống cần cù, nhạy bén trong lao động, những năm gần đây, đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, giúp tăng thu nhập.

Hơn 1.000 hộ dân thị trấn Nghèn mong sớm có nước sạch sinh hoạt

Hơn 1.000 hộ dân thị trấn Nghèn mong sớm có nước sạch sinh hoạt

Nhiều năm nay, hơn 1.000 hộ dân thuộc 5 tổ dân phố ở khu vực phía Nam thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) sống trong tình trạng thiếu nước sạch, phải sử dụng nước sông, nước ao hồ để sinh hoạt. Hiện nay, người dân mong muốn sớm có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo để sử dụng hằng ngày.

Lâm Đồng: Đảm bảo bao phủ tiêm chủng vaccine phòng sởi cho 95% trẻ em

Lâm Đồng: Đảm bảo bao phủ tiêm chủng vaccine phòng sởi cho 95% trẻ em

Ngày 14/4, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong quý I và những ngày đầu tháng 4/2025, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tại tỉnh tương đối ổn định, không ghi nhận các đợt bùng phát nghiêm trọng ngoài tầm kiểm soát nhưng ở tỉnh lại gia tăng đột biến số ca mắc bệnh sởi.

186 hộ dân ở huyện miền núi Cẩm Thủy sống cạnh nhà máy nước nhưng vẫn thiếu nước sạch

186 hộ dân ở huyện miền núi Cẩm Thủy sống cạnh nhà máy nước nhưng vẫn thiếu nước sạch

Ở cạnh nhà máy nước, thế nhưng 186 hộ dân sống trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa vẫn đang sống trong tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt, vào mùa khô tình trạng thiếu nước ngày càng trầm trọng hơn. Mặc dù, đã kiến nghị lên chính quyền nhiều lần, nhưng người dân vẫn chưa được nhà máy nước cấp nước sạch. Nguyên nhân là do chủ đầu tư thiếu kinh phí đầu tư đường dẫn cấp nước đến khu vực các hộ dân thiếu nước đang sinh sống.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 14/4/2025: Bắc Bộ rét vào sáng và đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 14/4, nhiều khu vực vó mưa dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Riêng khu vực Bắc Bộ trời rét vào sáng và đêm với nền nhiệt ở vùng núi cao có nơi dưới 14 độ C.

Nghệ An: Hai học sinh đuối nước thương tâm

Nghệ An: Hai học sinh đuối nước thương tâm

Chiều 13/4, lãnh đạo UBND xã Nghĩa Thái, huyện Nam Đàn (Nghệ An) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến hai học sinh là anh em ruột tử vong.

Lào Cai khắc phục sạt lở gây tắc nghẽn giao thông

Lào Cai khắc phục sạt lở gây tắc nghẽn giao thông

Qua rà soát đến thời điểm 16 giờ chiều 13/4, trên địa bàn xã Nậm Lúc, Bản Cái, Lào Cai không có hộ dân bị ảnh hưởng về nhà ở do mưa lũ, sạt lở. Các tuyến đường giao thông cơ bản vẫn an toàn trước ảnh hưởng của đợt mưa từ ngày 12/4 đến sáng 13/4/2025.

Tết Chôl Chnăm Thmây gắn kết nghĩa tình quân dân

Tết Chôl Chnăm Thmây gắn kết nghĩa tình quân dân

Tỉnh Vĩnh Long có hơn 22.630 người dân tộc Khmer sinh sống, tập trung chủ yếu ở các xã, thị trấn thuộc huyện Trà Ôn, Tam Bình, Vũng Liêm và thị xã Bình Minh. Những ngày cận Tết Chôl Chnăm Thmây, đồng bào Khmer trong tỉnh phấn khởi tham gia các hoạt động Tết quân dân gắn với Ngày hội Văn hóa - Thể thao đồng bào Khmer.