Trà Vinh chuyển đổi đất lúa khó sản xuất sang trồng màu thu nhập cao gấp 3 - 4 lần

Hàng nghìn nông dân trong tỉnh Trà Vinh chuyên trồng màu thực phẩm phấn khởi nhờ giá rau màu các loại tăng cao từ trung tuần tháng 5 đến nay. Vui mừng nhất là đối với hộ nông dân có ít đất sản xuất, đất trồng lúa gò cao chuyển sang chuyên trồng rau màu cho thu nhập ổn định và đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 4 so trồng lúa.

vna_potal_nong_dan_tra_vinh_thu_loi_nhuan_hon_100_trieu_dongvu_tu_trong_rau_mau_7376436.jpg
Nông dân xã Châu Điền, huyện Cầu Kè (Trà Vinh) thu hoạch rau cải. Ảnh: Thanh Hòa - TTXVN

Ông Thạch Thịnh, hộ chuyên trồng rau màu ở xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành cho biết, gia đình ông có 2.000 m2 đất trồng lúa xa hệ thống kênh thủy lợi nội đồng nên không thể sản xuất 2 - 3 vụ lúa trong năm. Năm 2023, theo khuyến khích của cán bộ nông nghiệp xã, ông lên liếp chuyển sang chuyên trồng rau màu, như: cà chua, dưa leo, cải xanh, rau thơm các loại. Nhờ giá rau màu luôn ổn định từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, ông có thu nhập khoảng 20 triệu đồng ở mỗi vụ rau màu ( khoảng 2 - 3 tháng/vụ) từ 2.000 m2 đất.

Ông Nguyễn Văn An, xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành cho biết, gia đình ông có 3.000 m2 đất chuyên trồng màu được đầu tư nhà lưới bao che và hệ thống tưới nước nhỏ giọt để trồng theo mô hình rau sạch, với các lại cải bông, cải xanh, rau thơm, ớ sừng vàng... Từ giữa tháng 5 đến nay, giá rau màu tăng, như: rau ăn lá từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, ớt sừng vàng 40.000 đồng/kg, cà chua 25.000 - 27.000 đồng/kg, gia đình ông thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng mỗi ngày. Theo ông Nguyễn Văn An, nhờ có nhà lưới bao che, nên rau màu không bị các cơn mưa lớn, mưa nhiều ngày gây úng, thối rễ, hư lá, sâu hại tấn công, rau cải cho năng suất, chất lượng sạch được thu mua thương lái cao hơn từ 15 - 20 % so rau màu trồng bình thường.

Theo khảo sát của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Trà Vinh, từ đầu năm đến nay, nông dân trong tỉnh xuống giống hơn 33.000 ha cây màu, cao hơn cùng kỳ hơn 1.100 ha; trong này diện rau màu thực phẩm, như: rau các loại, cải xanh, bí đỏ, dưa hấu,... chiếm gần 17.700 ha. Hiện nay, nhu cầu rau màu phục vụ cho các thị trường lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ đang tăng mạnh, do vào mùa mưa việc canh tác rau màu khó hơn, sản lượng rau màu ít hơn mùa nắng.

Ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tỉnh đề ra mục tiêu đến năm 2025, nâng giá trị sản xuất đất trồng trọt của tỉnh thêm 15 triệu đồng/ha, đạt mức bình quân 145 triệu đồng/ha/năm. Năm 2023, nhờ đẩy mạnh việc tuyên truyền, hỗ trợ khuyến khích nông dân mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa, vườn tạp kém hiệu quả sang nuôi, trồng các loại thủy sản và cây màu theo mô hình tiến tiến, giá trị bình quân 1 ha đất sản xuất của tỉnh đã đạt 155 triệu đồng/ha/năm.

Năm 2024, ngành nông nghiệp tỉnh đề ra kế hoạch mở rộng diện tích trồng cây màu thực phẩm đạt khoảng 31.000 ha. Để đạt được mục tiêu này, ngành nông nghiệp tỉnh đã công bố quy hoạch từng vùng sản xuất, danh mục các loại cây trồng phù hợp với đất đai, các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, nhu cầu của thị trường và giá trị kinh tế của sản phẩm để khuyến khích nông dân tập trung sản xuất.

Phúc Sơn

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm