Thêm một tàu thăm dò Mặt Trời được phóng vào không gian

Thêm một tàu thăm dò Mặt Trời được phóng vào không gian
Lúc 23 giờ 03 phút ngày 9/2 (theo giờ địa phương), tên lửa đẩy Atlas V của ULA đã đưa Solar Orbiter vào không gian từ tổ hợp bệ phóng số 41 tại Trung tâm vũ trụ Kenedy, Mũi Cape, phía Nam bang Florida (Phlo-ri-đa).

Trong sứ mệnh kéo dài ít nhất 9 năm này, Solar Orbiter có nhiệm vụ giúp nhân loại khám phá những điều chưa từng biết tới của bên trong"ngôi sao lửa", gió và từ trường của Mặt Trời, trong đó có cách cách thức Mặt trời định hình Nhật quyển (khoảng trống xung quanh Mặt trời).

Với hành trình bay ngoài quỹ đạo bay của Mặt Trời cùng với sự hỗ trợ trọng lự từ Trái Đất và Sao Kim, Solar Orbiter sẽ có chụp được hình ảnh về các vùng cực chưa từng được khám phá của hành tinh này. Các nhà khoa học tin tưởng dự án thăm dò Mặt Trời này sẽ thành công giúp nhân loại khám phá những điều bí ẩn của hệ mặt trời, qua đó mở ra triển vọng giúp các nhà khoa học có biện pháp ứng phó với cơn bão Mặt Trời. Năm 1859, cơn bão Mặt trời lớn nhất được ghi nhận đã đánh sập phần lớn mạng lưới điện báo của khu vực Nam Mỹ và khiến hiện tượng cực quang bao trùm trên bầu trời có thể được quan sát từ Caribe.

Trung tâm vận hành vũ trụ châu Âu tại Đức sẽ phụ trách kiểm soát và vận hành Solar Orbiter. Đơn vị này sẽ có 3 tháng thử nghiệm để đảm bảo hệ thống vận hành tốt. Hệ thống điều khiển cảm biến của Solar Orbiter sẽ được kích hoạt trong lần tiếp cận Mặt  Trời đầu tiên, dự kiến diễn ra vào tháng 11/2021. Solar Orbiter sẽ phối hợp với tàu thăm dò Mặt Trời Paker Solar của NASA, được phóng lên vào không gian năm 2018, thực hiện sứ mệnh thăm dò Mặt Trăng này.
Lan Phương 
TTXVN

Có thể bạn quan tâm