Thành phố Hồ Chí Minh: Yêu cầu cơ sở kinh doanh ăn uống ngưng phục vụ tại chỗ

Theo đó, bắt đầu từ ngày 28/3 đến ngày 15/4, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn gồm: cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng khách sạn, căng-tin cơ quan, bệnh viện, thức ăn đường phố không được tổ chức phục vụ cho khách ăn, uống tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi, bán hàng, đặt hàng qua điện thoại, giao hàng tận nơi. Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh phải thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt phải đảm bảo khoảng cách an toàn 2 mét khi giao, nhận hàng. 
Lực lượng Cựu chiến Binh địa phương đã có mặt nhắc nhở giải tán tình trạng buôn bán tự phát tại khu vực hẻm 430 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3 (ảnh chụp 7 giờ, sáng 28/3). Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Riêng các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, các bếp ăn tập thể của công ty, xí nghiệp vẫn hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo an toàn chống dịch cho người ăn, giảm số lượng người sử dụng suất ăn trong cùng một thời điểm, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người ăn.
 
Nhằm tăng cường giám sát tại cộng đồng, từ ngày 28/3 đến ngày 5/4/2020, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị các quận, huyện trên địa bàn tổ chức đến từng nhà, các cơ sở lưu trú rà soát kỹ, lập danh sách tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8/3/2020 đang cư trú, lưu trú trên địa bàn quận, huyện để yêu cầu cách ly tại nhà theo quy định, khai báo y tế và cập nhật tình hình sức khỏe. Ngoài ra, trung tâm y tế quận, huyện cũng phải rà soát trong cơ sở cách ly tập trung và lập danh sách những người chưa được làm xét nghiệm COVID-19. 
           
Hoạt động mua bán tại khu vực hẻm 430 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3 (từ Cách Mạng Tháng Tám đến cuối hẻm ra đường Trần Văn Đang - Cống Bà Xếp) vẫn diễn ra mặt dù của chính quyền địa phương đã có thông báo trước đó (ảnh chụp 6h30, sáng 28/3). Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Để thực hiện điều này, các địa phương huy động đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh của địa phương thực hiện việc cập nhật tình hình sức khỏe người nhập cảnh và lấy mẫu xét nghiệm; khẩn trương tập huấn phương pháp lấy mẫu cho nhân viên y tế của đơn vị để tham gia thực hiện. 
Nhiều người dân vẫn mua bán hàng hóa tại khu vực hẻm 430 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3 (từ Cách Mạng Tháng Tám đến cuối hẻm ra đường Trần Văn Đang - Cống Bà Xếp) bất chấp việc thông báo của chính quyền địa phương trước đó (ảnh chụp lúc 6h30, sáng 28/3). Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Sở Y tế thành phố cũng đề nghị các sở, ban ngành, đoàn thể thành phố phổ biến việc rà soát người nhập cảnh chưa được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm như trên để cán bộ, công chức cùng biết, chủ động thông báo cho địa phương nơi cư trú nếu thuộc vào các trường hợp trên./.
           Đinh Hằng

Đề xuất