Thành phố Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động bệnh viện chuyên điều trị COVID-19

Đây là bệnh viện chuyên trách thứ hai (sau Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính tại Củ Chi) với quy mô 300 giường bệnh, chịu trách nhiệm cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19.
Bệnh viện điều trị COVID-19 thứ 2 của Thành phố Hồ Chí Minh được đặt tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ. Ảnh: TTXVN phát

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ là địa điểm thứ 2 được chuyển đổi công năng tạm thời trở thành bệnh viện chuyên trách điều trị bệnh COVID-19 với quy mô 300 giường.

Bệnh viện này trở thành nơi tiếp nhận điều trị người nghi mắc hoặc người được chẩn đoán xác định mắc COVID-19, giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới khi số ca bệnh trên địa bàn Thành phố đang ngày một gia tăng. Sở Y tế đã lắp đặt 10 phòng cách ly áp lực âm tại khu cách ly người bệnh của bệnh viện này. 
Nhân viên y tế Bệnh viện điều trị COVID-19 diễn tập tình huống tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 từ các bệnh viện khác chuyển đến. Ảnh: TTXVN phát
 
Bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 do các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm, chuyên khoa Hồi sức, chuyên khoa Nội của các bệnh viện: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện quận Thủ Đức, Bệnh viện Quận 2 và Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ luân phiên đảm trách.

Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng tham gia công tác tại bệnh viện sẽ được tập huấn nhiều chuyên đề liên quan đến chăm sóc người bệnh COVID-19.
Nhân viên y tế Bệnh viện điều trị COVID-19 diễn tập tình huống tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 từ các bệnh viện khác chuyển đến. Ảnh: TTXVN phát
 
Ngoài ra, Công ty Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong cũng ưu tiên hỗ trợ phà đưa đón xe chuyển bệnh nhân đến Trung tâm Y tế Cần Giờ từ các khu cách ly, các bệnh viện khi có nhu cầu chuyển bệnh. 

Sở dĩ, Trung tâm Y tế huyện Cần giờ được lựa chọn chuyển đổi thành Bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 bởi bệnh viện này vừa được đầu tư xây mới, nhiều trang thiết bị cần thiết. Bên cạnh đó, việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại đây cũng ít gây ảnh hưởng đến công tác chăm lo sức khỏe người dân trên địa bàn vì dân cư của huyện Cần Giờ ít với số lượt khám, chữa bệnh thấp. 
Nhân viên y tế Bệnh viện điều trị COVID-19 diễn tập tình huống tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 từ các bệnh viện khác chuyển đến. Ảnh: TTXVN phát
 
Việc hình thành thêm bệnh viện chuyên trách điều trị người nghi mắc hoặc người được chẩn đoán xác định nhiễm COVID-19 sẽ giúp giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo khi cho người mắc COVID-19 nằm điều trị tại các bệnh viện có nhiều chuyên khoa khác nhau. Nhân viên tham gia công tác tại các bệnh viện này sẽ toàn tâm toàn ý cho công tác điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19, chắc chắn tỷ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn”, Phó Giáo sư Tăng Chí Thượng nhấn mạnh. 
Trang thiết bị trong phòng cách ly của Bệnh viện điều trị COVID-19. Ảnh: TTXVN phát
 
Cũng trong ngày 17/3, Bộ Y tế đã ra Quyết định cho phép Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2. 
Khử khuẩn xe vận chuyển bệnh nhân COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Như vậy, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 3 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 là Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, kịp thời đáp ứng nhu cầu xét nghiệm chẩn đoán và tầm soát đối với người thuộc diện cách ly ngày càng tăng trên địa bàn thành phố./.
 Đinh Hằng

Đề xuất