Thanh Hóa khống chế dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ lan rộng

Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Công điện số 03-CĐ/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hoa khong che dich ta lon chau Phi co nguy co lan rong hinh anh 1Hình ảnh đàn lợn bị nhiễm tả lợn châu Phi. Ảnh: TTXVN

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xác định phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi là một trong những nhiệm vụ cấp bách trong chỉ đạo sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Các địa phương, đơn vị thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình dịch bệnh; quản lý chặt chẽ đàn lợn trên địa bàn đến từng trang trại, từng hộ gia đình; nhanh chóng phát hiện, cô lập, khống chế và xử lý triệt để các ổ dịch trong thời gian sớm nhất.

Các huyện, thị, thành ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn theo phương châm “huyện giữ huyện”, “xã giữ xã”, “thôn giữ thôn”, “trang trại giữ trang trại”, “hộ giữ hộ”. Đồng thời, khẩn trương chỉ đạo xây dựng, triển khai các phương án, kịch bản phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi để chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Các đơn vị cũng tổ chức rà soát, nắm chắc số lượng các tổ chức, hộ chăn nuôi lợn đến tận thôn, bản, để giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi. Các hộ chăn nuôi khi có lợn ốm, chết bất thường phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương và cơ quan thú y để lấy mẫu, xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với các huyện đã phát hiện dịch như: Thiệu Hóa, Nông Cống, Triệu Sơn tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp để sớm khống chế và xử lý dứt điểm các ổ dịch, kiên quyết không để lây lan ra diện rộng và tái phát dịch.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn nuôi có triệu chứng lâm sàng của bệnh, nếu phát hiện dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi phải khẩn trương tổ chức khoanh vùng ổ dịch, thực hiện cách ly, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, đường làng, ngõ xóm, cơ sở giết mổ, chợ thực phẩm, hố chôn tiêu hủy lợn… để diệt triệt để mầm bệnh.

Ngoài ra, tăng cường hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn.

Ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến rất phức tạp, xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ ngày 20/9/2021 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 151 hộ, 48 thôn, 15 xã của 3 huyện Thiệu Hóa, Nông Cống, Triệu Sơn, buộc phải tiêu hủy 755 con lợn, trọng lượng 48.236 kg, nguy cơ dịch lây lan ra diện rộng là rất cao.

Để ngăn chặn dịch bệnh không lây lan ra diện rộng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chuyển đến các địa phương hơn 13.500 lít hoá chất và 13.000 kg vôi bột để thực hiện việc vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng tiêu diệt mầm bệnh.

Theo đó, đối với vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên, 3 lần/tuần trong tuần tiếp theo. Đối với vùng đệm thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/tuần liên tục trong vòng 21 ngày kể từ khi có ổ dịch.

Các địa phương đang có dịch đã thành lập 16 chốt kiểm soát, 3 tổ kiểm soát lưu động để kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch theo quy định. Tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh đúng quy trình kỹ thuật, hướng dẫn của Cục Thú y, bảo đảm không làm phát tán mầm bệnh.

Ngành đã tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để các doanh nghiệp, người chăn nuôi nắm chắc, hiểu rõ mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định….

Khiếu Tư

Tin liên quan

Đắk Lắk phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk, hiện tình hình dịch trên đàn gia súc đang diễn biến phức tạp, nhất là sự gia tăng của bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò và tái phát dịch tả lợn châu Phi. Ngành chức năng đang tập trung các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh và duy trì ổn định hoạt động chăn nuôi.Đề xuất