Tạo bước đột phá cho du lịch vùng đất cực Nam Tổ quốc - Bài cuối

Tạo bước đột phá cho du lịch vùng đất cực Nam Tổ quốc - Bài cuối
Các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn đặc sắc, tăng cường quảng bá và thu hút du khách đến với vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Bài 4 (Tiếp theo và hết): Thêm điểm nhấn cho du lịch Đất Mũi 
Đa dạng hoạt động 
Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh và mở rộng mời các địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Ninh Bình, các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và một số địa phương thuộc các nước bạn Lào, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc. Dự kiến các hoạt động chính trong dịp này sẽ diễn ra tại huyện Ngọc Hiển - nơi có Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau và thành phố Cà Mau.
Thành phố Cà Mau hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: An Hiếu - TTXVN
Thành phố Cà Mau hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: An Hiếu - TTXVN
Các hoạt động chủ đạo, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách sẽ là: Lễ Khánh thành Cột cờ Hà Nội, Đền thờ Lạc Long Quân, Tượng Mẹ và các công trình tại Đất Mũi; Dâng hương kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống Cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau; Hội chợ Thương mại và Du lịch Cà Mau-2019…
 
Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ sẽ có hàng loạt hoạt động biểu diễn, giao lưu văn hóa nghệ thuật, giới thiệu nghệ thuật ẩm thực với sự tham tham gia của đại diện các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội Du lịch Thái Lan và Hiệp hội Du lịch tỉnh Trat (Thái Lan), tỉnh Koh Kong (Campuchia), tỉnh Khăm Muộn (Lào), tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc); giới thiệu điểm đến, trao đổi, mua bán các sản phẩm đặc trưng của các địa phương.

Liên hoan giao lưu nghệ thuật có sự tham gia của một số đoàn nghệ thuật trong nước như Quan họ Bắc Giang, Chèo Ninh Bình, Cồng chiêng Tây Nguyên, Xiếc Hà Nội cùng với Đoàn Cải lương Hương Tràm và Đoàn Nghệ thuật Khmer Cà Mau, Câu lạc bộ Đờn ca tài tử tỉnh Cà Mau. Hội thi Sân khấu cải lương không chuyên “Hương sắc Cửu Long” lần thứ I-2019 cũng diễn ra với quy mô cấp khu vực, gồm các đoàn đến từ các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
 
Ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Trưởng Ban chỉ đạo Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Mũi năm 2019 cho biết: Việc tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch là nhằm tạo điểm nhấn cho Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể; đồng thời, thể hiện tình cảm gắn bó sâu nặng của Thủ đô Hà Nội đối với vùng Đất Mũi - Cà Mau trong việc hoàn thành công trình có giá trị nghệ thuật, kiến trúc là công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại Cà Mau; thực hiện hoàn thành một số công trình tại Khu du lịch Đất Mũi.

Các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch này còn góp phần tăng cường quảng bá, giới thiệu đến các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa - du lịch của Cà Mau, của vùng Đất Mũi trong tiến trình đổi mới, hội nhập; góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá và phát triển du lịch, khẳng định Cà Mau là điểm đến có ý nghĩa đặc biệt đối với du khách.
 
Theo ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, một trong những hoạt động quan trọng được tổ chức trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch chính là Lễ khánh thành công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau. Công trình mang tính biểu tượng này chính là món quà ý nghĩa mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội gửi tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân vùng đất cực Nam Tổ quốc, thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn sâu nặng của người dân nơi trái tim của cả nước đối với quê hương Đất Mũi Cà Mau.

Cùng với các công trình quan trọng khác tại Khu nằm trong  Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau như: Cột mốc Tọa độ Quốc gia GPS 0001, biểu tượng Mũi tàu Cà Mau, biểu tượng điểm cuối đường Hồ Chí Minh…, công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội thực sự là một tác phẩm ý nghĩa có kiến trúc phù hợp với với mỹ quan chung, hài hòa trong tổng thể tại khu du lịch quốc gia. Cột cờ Hà Nội tại Đất Mũi Cà Mau được thiết kế mô phỏng kiến trúc cột cờ Hà Nội cổ xưa, có thang dẫn lên kỳ đài phục vụ khách tham quan du lịch và có khu vực trưng bày một số hiện vật, tư liệu lịch sử…
 
Mỗi người dân là một đại sứ du lịch 
Về Cà Mau vào những ngày cuối tháng 10, có dịp trò chuyện với người dân Đất Mũi, chúng tôi càng hiểu rõ niềm tự hào, ý thức của mỗi người về chung tay phát triển du lịch, tạo dựng hình ảnh đẹp, ấn tượng khó quên cho du khách muôn phương khi đến thăm vùng đất thiêng nơi cực Nam Tổ quốc.

Anh Lê Minh Tỵ, chủ cơ sở kinh doanh mang tên Điểm dừng chân Du lịch Rạch Gốc - Tư Tỵ ở ấp Tam Hiệp (thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) chia sẻ: Không phải đợi đến giữa tháng 12 tới, khi Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Mũi được tổ chức mà trong quá trình kinh doanh dịch vụ du lịch, tôi luôn nhắc nhở các thành viên trong gia đình và nhân viên tại cơ sở có thái độ văn minh, nhiệt tình với du khách ghé qua điểm dừng chân này. Du khách trên đường đến Khu Du lịch Đất Mũi ghé qua trạm dừng chân, dù không sử dụng dịch vụ hay mua sắm gì vẫn luôn được các nhân viên tại cơ sở hướng dẫn lộ trình, cách chọn phương tiện, nơi lưu trú phù hợp với mong muốn một cách tận tình, cụ thể.
 
Theo anh Lê Minh Tỵ, từ cuối năm 2018, tại cơ sở của anh, Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, UBND huyện Ngọc Hiển đã tổ chức khai trương điểm bán sản phẩm đặc sản Cà Mau tại Trạm dừng chân du lịch Rạch Gốc - Tư Tỵ. Điểm bán sản phẩm được mở nhằm giới thiệu các sản phẩm đặc sản Cà Mau, cung ứng và tiêu thụ các loại đặc sản, góp phần quảng bá các sản phẩm đặc sản, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Cà Mau đến du khách.

Tại điểm dừng chân này, hàng chục sản phẩm đặc sản có uy tín và chất lượng đã được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và có thương hiệu như: Mật ong, rượu trái giác, cá khô bổi, tôm khô, dưa bồn bồn, bánh phồng tôm, bánh phồng chuối, khô cá khoai, đũa đước…

Đặc biệt, du khách nếu dừng chân nghỉ lại đây còn có cơ hội được trải nghiệm nhiều hoạt động du lịch sinh thái thú vị như đi vỏ lãi (một loại thuyền máy hoặc xuồng, ghe nhỏ có gắn máy) len lỏi trong rừng đước xanh mát, thanh bình, tự tay câu cá thòi lòi, bắt ốc len hay đi soi, bắt ba khía vào ban đêm và cùng tham gia chế biến, thưởng thức những món ăn dân dã với người dân miền sông nước.
 
Còn tại xã Tân Ân Tây - một xã nông thôn mới tiêu biểu của huyện Ngọc Hiển, ông Võ Minh Hổ, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Những con đường về các ấp và ra trụ sở xã đã được người dân chăm chút trồng, tỉa hàng rào cây xanh, trồng nhiều loại hoa với màu sắc rực rỡ hai bên nhằm tạo thêm vẻ đẹp cho nông thôn mới vùng Đất Mũi, để du khách có dịp về Cà Mau sẽ có ấn tượng đẹp hơn về vùng đất này…
 
Với sự nỗ lực, đoàn kết, Đảng bộ, chính quyền và người dân Cà Mau đang cùng góp sức xây dựng, khẳng định thương hiệu du lịch Đất Mũi Cà Mau với điểm đến cực Nam Tổ quốc và những nét văn hóa đặc trưng của người dân miền sông nước thân thiện, mến khách. (Hết).
Thanh Trà - Kim Há - Thế Anh - Hồng Nhung

Có thể bạn quan tâm