Tác phẩm siêu thực của danh họa Rene Magritte đạt mức giá cao kỷ lục

Bức tranh siêu thực của danh họa Rene Magritte mang tên "L'Empire des Lumieres" (tạm dịch: Thống lĩnh ánh sáng) đã được mua lại với giá 51,5 triệu bảng (tương đương 68,9 triệu USD) trong một cuộc đấu giá tổ chức vào ngày 2/3, thiết lập mức giá kỷ lục cho một tác phẩm tranh được đấu giá của họa sĩ người Bỉ này. 

Nếu tính tổng cộng các khoản phụ phí khác, chủ nhân mới của "L'Empire des Lumieres" phải chi tổng cộng 59,422 triệu bảng để có được kiệt tác này.

Tac pham sieu thuc cua danh hoa Rene Magritte dat muc gia cao ky luc hinh anh 1Tác phẩm L'Empire des Lumieres của Rene Magritte. Ảnh: AFP

"L'Empire des Lumieres" nằm trong loạt 17 bức tranh sơn dầu và 10 tác phẩm khác mô tả cảnh đêm ở thủ đô Brussels (Bỉ) mà danh họa Magritte đã sáng tác trong những năm 1940-1960. Nhà đấu giá Sotheby's gọi "L'Empire des Lumieres" là "một kiệt tác của nghệ thuật thế kỷ 20".

Bức tranh được Rene Magritte vẽ tặng Anne-Marie Gillion Crowet - một người bạn của ông và là con gái của nhà sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Pierre Crowet.

Bức tranh gây ấn tượng mạnh với người xem về sự đối lập. Trên con phố phủ đầy bóng đêm và những tán cây xòe rộng, chỉ có ánh đèn đường và ánh sáng hắt ra từ cửa sổ một ngôi nhà. Phía trên, nền trời sáng rõ màu lam nhạt, cùng những đám mây trắng nhởn nhơ bay.

Hình ảnh tương phản trên đã trở thành nguồn cảm hứng cho trang bìa của album "Late for the Sky" (phát hành năm 1974) của ca sĩ-nhạc sĩ Jackson Browne, đồng thời được sử dụng làm một cảnh trong phim kinh dị siêu nhiên "The Exorcist" của điện ảnh Mỹ.

Ngoài tác phẩm trên, trong buổi đấu giá ngày 2/3, Sotheby's cũng đã tìm được chủ nhân mới cho nhiều bức tranh của các danh họa Claude Monet, Pablo Picasso, Vincent van Gogh và David Hockney.


Thanh Phương

Tin liên quan


Đề xuất