Người trẻ khởi nghiệp, làm giàu từ nông nghiệp

Khởi nghiệp từ nông nghiệp có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Tại Quảng Ngãi, nhiều Câu lạc bộ khởi nghiệp đã ra đời, tập hợp người trẻ năng động, sáng tạo, biết tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu từ nông nghiệp.

Người H’rê ở vùng cao Ba Tơ mong có điện lưới quốc gia

Hàng chục hộ đồng bào H’rê sinh sống tại hai tổ Đèo Ải và Đồng Lớn, thôn Nước Đang, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đang mong mỏi có điện lưới quốc gia cho sinh hoạt, sản xuất, nhằm cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, hành trình ấy còn vô vàn khó khăn khi tại đây chưa có công trình điện lưới xây dựng.


Cô giáo Phạm Thị Thơm xung phong cắm bản, mang con chữ đến với học trò vùng cao

Điểm trường Đèo Ải là điểm trường xa và khó khăn nhất trong 6 điểm trường của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Trang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Điểm trường này muốn đến được phải vượt đường đèo dốc, gập ghềnh đất đá, hoặc phải đi thuyền qua hồ Liệt Sơn sau đó đi bộ vượt suối, đèo dốc. Khó khăn, vất vả là vậy, hằng ngày, cô giáo Phạm Thị Thơm (sinh năm 1977) vẫn miệt mài giảng dạy cho những học trò nghèo.


Quảng Ngãi khẩn trương khắc phục sạt lở, đảm bảo lưu thông thông suốt

Mưa lớn kéo dài từ ngày 13 đến 15/11 gây sạt lở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến đất đá vùi lấp mặt đường, hư hỏng công trình giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Ngành Giao thông Vận tải tỉnh đang tập trung nhân lực, phương tiện khắc phục nhanh tại các vị ví sạt lở, đảm bảo an toàn lưu thông thông suốt trên các tuyến đường.


Trao "cần câu" giúp đồng bào vùng núi Quảng Ngãi giảm nghèo bền vững

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, các địa phương miền núi Quảng Ngãi đã sử dụng nguồn kinh phí được phân bổ hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, giúp nhiều hộ người đồng bào dân tộc thiểu số có nguồn sinh kế, phát triển kinh tế bền vững, vươn lên thoát nghèo.


Lão nông Nguyễn Thanh Hùng tiên phong đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp

Ông Nguyễn Thanh Hùng (sinh năm 1960), xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023. Ông là người tiên phong đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, giúp gia đình và các hộ dân trong vùng tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, ngày công.


Hỗ trợ sinh kế cho ngư dân nghèo, khó khăn tại Quảng Ngãi

Thực hiện Chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” năm 2023, sáng 5/10, tại Ủy ban nhân dân xã Đức Minh (huyện Mộ Đức), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Quận 6 (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức lễ tiếp nhận và trao quà, hỗ trợ sinh kế cho ngư dân nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện.


Quảng Ngãi tạo điều kiện tốt nhất để thanh niên dân tộc thiểu số đi làm việc tại nước ngoài

Tỉnh Quảng Ngãi đã tạo điều kiện tốt nhất để đồng bào dân tộc thiểu số miền núi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đây được xem là một trong các giải pháp hiệu quả góp phần tạo việc làm, thu nhập và giảm nghèo nhanh khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi. Quảng Ngãi đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.


Quảng Ngãi khắc phục khẩn cấp các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Tại Quảng Ngãi, tình trạng sạt lở núi, bờ sông bờ biển vào mùa mưa bão trong nhưng năm qua diễn biến rất phức tạp. Trước mùa mưa bão năm 2023, tỉnh đang chủ động các phương án bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và hạ tầng thiết yếu; đồng thời kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí khắc phục khẩn cấp các điểm sạt lở ổn định đời sống, sản xuất của người dân.


Phiên chợ kết nối sản phẩm của đồng bào dân tộc miền núi tới người tiêu dùng Quảng Ngãi

Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã tổ chức các Phiên chợ Thanh niên để đưa sản phẩm ở vùng đồng bảo dân tộc thiểu số, miền núi, sản phẩm khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên đến với người tiên dùng. Các phiên chợ đã thu hút đông đảo người dân quan tâm, đến tham quan và mua sắm.


Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm mặt nước cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi

Cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) là đầu mối giao thông quan trọng và duy nhất để kết nối huyện đảo Lý Sơn với đất liền và phục vụ phát triển du lịch. Từ nhiều năm qua, tình trạng lấn chiếm kè bảo vệ bờ, lòng sông thuộc khu vực cảng để neo đậu tàu thuyền, kinh doanh thủy sản đã không được xử lý dứt điểm đang làm mất mỹ quan, gây nguy cơ mất an toàn cho tàu thuyền chở khách ra vào khu vực cảng.


Khơi dậy ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi

Việc triển khai chương trình giảm nghèo tại các huyện miền núi Quảng Ngãi đã chuyển từ hỗ trợ sinh kế đơn thuần sang hỗ trợ có điều kiện làm tăng tính hiệu quả của chương trình. Các cơ quan, đơn vị không chỉ khơi dậy ý chí, nghị lực mà còn đưa các dự án và nguồn vốn ưu đãi đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo đã cải tiến phương thức trồng trọt, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo bền vững.


Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo tại các huyện miền núi Quảng Ngãi

Tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi, hàng nghìn hộ dân đang phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ, hư hỏng, có nguy cơ sụp đổ nhưng không có khả năng tự cải thiện nhà ở. Để các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững, năm 2023 tỉnh Quảng Ngãi bố trí hơn 40 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa 994 căn nhà.


Quảng Ngãi: Hàng trăm ha lúa bị ảnh hưởng do đập ngăn mặn, trữ ngọt hỏng

Được xây dựng nhằm ngăn mặn, trữ ngọt, phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương. Tuy nhiên, sau nhiều năm sử dụng, hai đập ngăn mặn, trữ ngọt trên địa bàn huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã bị hư hỏng nặng khiến nước mặn xâm nhập ảnh hưởng đến hàng trăm ha ruộng của dân.


Nhân rộng, phát triển sản phẩm dược liệu OCOP ở Quảng Ngãi

Các huyện miền núi Quảng Ngãi (Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long) là nơi có nguồn tài nguyên dược liệu tự nhiên vô cùng phong phú, quý hiếm. Cùng với việc bảo tồn nguồn gen quý, chính quyền các địa phương cũng đã nhân rộng, phát triển nguồn dược liệu phục vụ thị trường, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào miền núi.