Quảng Ngãi giới thiệu nét văn hóa đặc trưng, độc đáo của nghệ thuật Bài chòi đến công chúng

Nhằm tôn vinh, khẳng định giá trị của nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO ghi danh, tối 6/8, tại thành phố Quảng Ngãi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức khai mạc Liên hoan nghệ thuật Bài chòi tỉnh Quảng Ngãi.

Lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Hrê ở Quảng Ngãi

Đồng bào Hrê ở Quảng Ngãi có nền văn hóa truyền thống phong phú với các làn điệu dân ca như Ka choi, Ta lêu cùng các loại nhạc cụ dân tộc như chiêng, đàn Brook, chinh K’la, Ta lía… Công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Hrê được xác định là cơ sở để địa phương phát triển du lịch cộng đồng, nâng cao đời sống của người dân.


Khoảng 2.000 ha diện tích sản xuất ở Quảng Ngãi có thể bị hạn nặng

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho hay, với tình hình nắng nóng gay gắt đang diễn ra trên diện rộng như hiện nay, khả năng xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn cục bộ vào cuối vụ Hè Thu 2022. Khu vực được cảnh báo thiếu nước chủ yếu tập trung tại vùng tưới cuối kênh hoặc vùng tưới của các hồ chứa, đập dâng có quy mô nhỏ.


Vất vả mưu sinh nghề lặn biển ở Lý Sơn

Lặn biển khai thác hải sản là một nghề phổ biến của ngư dân huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, việc sử dụng phương tiện công suất nhỏ, thiết bị lặn thô sơ và số lượng lao động trên thuyền ít khiến ngư dân phải đối diện với hiểm nguy, nhiều khi tính mạng bị đe dọa.


Lý Sơn phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Được ví như thiên đường xanh giữa biển với cảnh đẹp hoang sơ và những dấu ấn đặc sắc của truyền thống và lịch sử, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa hào hùng xa xưa luôn là điểm đến hấp dẫn với khách du lịch.


Hiệu quả phong trào “Dân vận khéo” ở Quảng Ngãi

Giai đoạn 2017-2022, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai, nhân rộng nhiều mô hình “Dân vận khéo”, qua đó góp phần khơi dậy sức mạnh trong nhân dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng đã đề ra; tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.


Quảng Ngãi sản xuất thí điểm giống sắn kháng bệnh virus khảm lá

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kế hoạch số 108/KH-UBND về việc sản xuất thí điểm giống sắn kháng bệnh virus khảm lá trên địa bàn tỉnh niên vụ 2022 - 2023. Tổng kinh phí thực hiện hơn 744 triệu đồng, trích từ nguồn kinh phí thưởng vượt thu Trung ương cấp cho tỉnh năm 2021.


Cựu chiến binh Công Văn Củ làm giàu trên vùng đất khó

Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều tấm gương Cựu chiến binh vượt khó, làm giàu, vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, cựu chiến binh Công Văn Củ (55 tuổi), xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây là một tấm gương điển hình.


Đưa thương hiệu chổi đót Phổ Phong vươn xa

Những năm gần đây, nhờ đầu ra của sản phẩm ổn định, người dân làng nghề chổi đót ở xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi tập trung đầu tư phát triển sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Người dân và chính quyền địa phương đang nỗ lực xây dựng thương hiệu chổi đót Phổ Phong, đưa thương hiệu vươn xa để có thị trường tiêu thụ ổn định, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế địa phương.


Quảng Ngãi: Cần bảo tồn, phát huy vai trò của đầm An Khê gắn với không gian văn hóa - sinh tồn của cư dân Sa Huỳnh cổ

Ngày 1/7, tại thị xã Đức Phổ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tham vấn về “Vai trò của đầm An Khê gắn với không gian văn hóa - sinh tồn của cư dân Sa Huỳnh cổ và đánh giá tác động dự án nhà máy điện mặt trời trên đầm An Khê, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi”.


Hiệu quả từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” ở Quảng Ngãi

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đang được lan tỏa trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Những người mẹ đỡ đầu đang mở rộng vòng tay yêu thương, hỗ trợ chăm sóc và trở thành điểm tựa cho trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương được phát triển toàn diện.


Ông Phan Xuân Tâm thành công từ mô hình trang trại tổng hợp

Ông Phan Xuân Tâm (58 tuổi), xã Bình Khương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và được chính quyền địa phương khuyến khích nhân rộng.


Bảo tồn đàn khỉ quý, hiếm tại đảo Hòn Trà, Quảng Ngãi

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn số 2455/UBND – KTN giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp các sở chức năng và địa phương liên quan triển khai các biện pháp bảo vệ và đề xuất phương án bảo tồn đàn khỉ quý hiếm tại đảo Hòn Trà, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn.


Đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại Quảng Ngãi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/5, khu vực tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa từ 12-15 giờ ngày 19/5 tại một số nơi như: Ba Tơ là 85.8 mm, Ba Cung là 72.6mm, Ba Lẽ là 30,4mm… Cảnh báo, trong khoảng 18 giờ, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 70mm. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện Ba Tơ; nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại huyện Minh Long. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.


Quảng Ngãi cấp bách phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm

Các loại dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm đã và đang xảy ra và diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn số 2086/UBND-KTN chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phòng, chống dịch bệnh.