Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt ở Quảng Trị

Ngày 22/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về công tác khắc phục hậu quả lũ lụt.

Pho Thu tuong Thuong truc Truong Hoa Binh chi dao khac phuc hau qua lu lut o Quang Tri hinh anh 1Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, lũ lụt diễn biến rất phức tạp từ ngày 7/10 đến nay đã khiến 98 trong tổng số 124 xã, phường, thị trấn của tỉnh bị ngập lụt, chia cắt. Toàn tỉnh có trên 61.000 hộ với gần 194.000 người bị ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ lụt. Tỉnh đã sơ tán 15.000 hộ với hơn 49.000 người đến các địa điểm an toàn. Trên địa bàn tỉnh có 50 người chết, 4 người mất tích, 25 người bị thương do lũ lụt. Tỉnh có gần 1.400 ha ao, hồ nuôi thủy sản, hơn 2.500 ha rau màu bị ngập lụt, không cho thu hoạch; trên 553.000 con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi. Các tuyến Quốc lộ 15D, 9D, 49C, 9, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây và các đường liên tỉnh bị sạt lở đặc biệt nghiêm trọng.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, nhận định: Công tác khắc phục mưa lũ ở vùng miền núi Quảng Trị cần được thực hiện hết sức thận trọng để tránh tai nạn xảy ra bởi nguy cơ sạt lở đất còn rất cao. Ở vùng thấp trũng còn ngập lụt, chính quyền phải khẩn trương hỗ trợ người dân, không để người dân bị đói rét. Ở vùng bờ biển, chính quyền và người dân cần theo dõi và ứng phó sát với tình trạng sạt lở, nhất là khi bão số 8 đang vào. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong thời gian sớm nhất về giống, kỹ thuật để hỗ trợ người dân phục hồi sản xuất sau lũ lụt.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá: Tỉnh Quảng Trị là nơi ảnh hưởng và chịu thiệt hại nặng nề nhất do mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và những người tử nạn do thiên tai, đồng thời chia sẻ với những lo âu và nỗi đau của gia đình có người còn bị mất tích.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn dành sự quan tâm đặc biệt và đã có nhiều chỉ đạo về công tác tìm kiếm, cứu nạn và công tác ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai ở các tỉnh miền Trung, đánh giá cao và biểu dương sự vào cuộc của cả hệ thống trị từ Trung ương tới địa phương, trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Pho Thu tuong Thuong truc Truong Hoa Binh chi dao khac phuc hau qua lu lut o Quang Tri hinh anh 2Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao quà hỗ trợ người dân xã Hải Định, huyện Hải Lăng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Thường trực Chính phủ đã họp và thống nhất giao Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan xuất cấp cho mỗi tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do lũ lụt 1.000 tấn gạo, cùng thuốc chữa bệnh, hóa chất khử trùng, tạm cấp cho các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn và an sinh xã hội. Bộ Quốc phòng cũng đã cấp 22 tấn lương khô cho các tỉnh miền Trung bị lũ lụt. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cấp bổ sung 40 tỷ đồng để hỗ trợ hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông của tỉnh Quảng Trị, mỗi huyện 20 tỷ đồng để nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định sản xuất và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Trước tình hình mưa lũ còn diễn biến rất phức tạp, khó lường và cơn bão số 8 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Quảng Trị tiếp tục theo dõi sát tình hình và dự báo thời tiết, chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai với các phương án sẵn sàng hơn, chủ động hơn, tuyệt đối không được chủ quan. Tỉnh cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống thiên tai, quán triệt phương châm “phòng hơn chống”, “4 tại chỗ”, “địa phương và người dân là chính”; vận hành các hồ đập thủy lợi, thủy điện an toàn, đúng quy trình. Tỉnh cần tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản, ổn định đời sống người dân; tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia công tác cứu hộ cứu nạn.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao 200 triệu đồng ủng hộ Quỹ Khuyến học của hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, mỗi huyện 100 triệu đồng, để hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, học sinh người dân tộc thiểu số; đồng thời đến thăm hỏi và trao quà hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở xã Hải Định, huyện Hải Lăng.

Nguyên Lý

Tin liên quan

Thời tiết ngày 22/10/2020: Bão số 8 tăng cấp, cách quần đảo Hoàng Sa 220 km về phía Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 116.1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100 km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150 km tính từ tâm bão.


Quảng Trị: Lũ xuống, nhiều xã ở vùng miền núi vẫn bị cô lập hoàn toàn

Tối 20/10, theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị, tỉnh vẫn còn 3 xã gồm: Húc, Hướng Việt, Hướng Lập thuộc huyện miền núi Hướng Hóa bị cô lập hoàn toàn, do đường vào các địa phương này bị sạt lở nặng và mực nước ở cầu tràn còn cao nên không đi lại được.Đề xuất