Phát hiện viên kim cương hồng được cho là lớn nhất trong 300 năm qua

Các thợ mỏ tại Angola vừa phát hiện một viên kim cương hồng quý hiếm và đây được cho là viên kim cương lớn nhất được tìm thấy trong vòng 300 năm qua.

Phat hien vien kim cuong hong duoc cho la lon nhat trong 300 nam qua hinh anh 1Viên kim cương hồng được phát hiện tại một mỏ khai thác ở Angola. Ảnh: Lucapa Diamond Company.

Theo thông báo đưa ra ngày 26/7, công ty khai thác kim cương Lucapa Diamond Company cho biết viên kim cương hồng trên nặng 170 carat, có tên "The Lulo Rose", đã được tìm thấy tại khu mỏ Lulo của Angola. Viên kim cương này nằm trong số những viên kim cường hồng lớn nhất được tìm thấy từ trước tới nay và được xếp loại là kim cương loại IIA cực ký quý hiếm với độ tinh khiết hoàn hảo. Những viên kim cương xếp loại IIA luôn có giá trị rất nhất.

Bộ trưởng Tài nguyên Angola Diamantino Azevedo nhận định việc phát hiện viên kim cương đặc biệt và lớn nhất này tại Lulo cho thấy vai trò của Angola trong ngành khai khoáng thế giới.

Viên kim cương này sẽ sớm được đem bán đấu giá, có thể ở mức giá rất cao. Viên "The Lulo Rose" sẽ phải trải qua quy trình cắt và đánh bóng, sau quá trình như vậy, trọng lượng viên kim cương này có thể mất 50%, song giá trị vẫn được giữ nguyên. Hồi năm 2017, viên kin cương "Pink Star" nặng 59,6 carat đã được bán với giá 71,2 triệu USD trong phiên bán đấu giá của hãng Sotheby tại Hong Kong (Trung Quốc), trở thành viên kim cương có giá bán cao nhất từ trước tới nay.

Thanh Hương

Tin liên quan

Kim cương xanh được tạo ra từ các đại dương cổ

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, hai nhà khoa học Evan Smith, người Mỹ, thuộc Viện Ngọc học Mỹ (GIA) và Fabrizio Nestola, người Italy, thuộc Đại học Padua, Italy mới đây đã tìm ra cơ chế hình thành những viên kim cương xanh quý giá. Công trình nghiên cứu này đã được công bố trên trang bìa của tạp chí Nature.Đề xuất