Phát hiện chất làm trắng mới từ tự nhiên

Ngày 30/5, Đại học Ben Guiron (Israel) cho biết một nhóm nghiên cứu đa quốc gia đã phát hiện một chất mới trong loài tôm bác sĩ (cleaner shrimp) có khả năng sản sinh ra một trong những màu trắng sáng nhất trong tự nhiên hiện nay.

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Nature Photonics nêu rõ các nhà nghiên cứu Israel, Trung Quốc, Anh và Ấn Độ đã làm thí nghiệm trên những dải trắng của loài tôm bác sĩ. Đây là bộ phận thuộc lớp biểu bì và các phần phụ được loài tôm trên sử dụng để thu hút những con cá khác, sau đó làm sạch chúng bằng cách ăn ký sinh trùng trú ngụ trên cơ thể cá.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những dải trắng siêu mỏng trên được cấu thành bởi các hạt phân tử nhỏ dày đặc có tên isoxanthopterin. Tuy độ dày chưa tới 0,005 mm, song các nhà khoa học đánh giá đây là một trong những vật liệu làm trắng sáng nhất, mỏng nhất và hiệu quả nhất.

Phát hiện này có thể dẫn tới sự phát triển của các vật liệu làm trắng hữu cơ mới và an toàn để sản xuất sơn nhà, thực phẩm hay mỹ phẩm…, thay thế các chất vô cơ không tốt cho sức khỏe thường được sử dụng như chất làm trắng, điển hình là titan dioxit và kẽm oxit.

Mai Nguyễn

Tin liên quan

Phát hiện gene mới tăng cường sức mạnh của cơ

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia đã nhận diện được một gene tăng cường sức mạnh của cơ khi được kích hoạt bằng việc tập luyện, mở ra tiềm năng phát triển các liệu pháp nhằm lặp lại một số lợi ích của việc tập luyện.


Bước tiến mới trong phát triển vật liệu nha khoa

Các nhà khoa học thuộc các viện nghiên cứu của Trung Quốc và Mỹ đã phát triển một chất liệu tương tự men nhân tạo, được kỳ vọng sẽ là ứng cử viên đầy hứa hẹn làm vật liệu điều trị nha khoa nhờ có độ bền cơ học, độ cứng vượt trội.


Phát hiện vật chất nano carbon mới

Các nhà khoa học của CH Dominicana công bố kết quả một nghiên cứu kiểm chứng phát hiện vật chất mới của carbon, có tên gọi “Diamano”.Đề xuất