Ông Điểu Blô, đảng viên người dân tộc S'Tiêng gương mẫu ở vùng biên Bình Phước

Ông Điểu Blô (65 tuổi), đảng viên người dân tộc S'Tiêng ở xã biên giới Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước là người có uy tín tiêu biểu, luôn nỗ lực vận động người dân vượt qua các hủ tục, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững an ninh trật tự và chủ quyền vùng biên giới. Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông là cầu nối quan trọng cùng địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Ong Dieu Blo, dang vien nguoi dan toc S'Tieng guong mau o vung bien Binh Phuoc hinh anh 1Ông Điểu Blô tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại nhà cho người dân trong ấp. Ảnh: K GỬIH-TTXVN

Xã Lộc An giáp với biên giới Campuchia có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp. Vì vậy việc xây dựng địa phương an toàn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân được ông Điểu Blô đặc biệt quan tâm. Kết quả thể hiện rõ nhất ở việc người dân xóa bỏ tập tục lạc hậu, tăng gia sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Đặc biệt, hơn 3 tháng vừa qua, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, với vai trò là già làng, người có uy tín trong cộng đồng, ông Blô thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Với kinh nghiệm hơn 30 năm làm việc trong ngành Công an, ông Blô đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, trực tiếp trao đổi bằng tiếng S'Tiêng nhằm tuyên truyền hiệu quả về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, thông qua tuyên tuyền vận động, hầu hết người dân đều thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Điển hình là gia đình ông Điểu Ngen đã khuyên hai người con đi làm ở vùng dịch không về quê. “Được các cấp chính quyền cũng như ông Blô tuyên truyền gia đình tôi đã thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. Ông Điểu Blô là người rất mẫu mực, luôn nhắc nhở, hướng dẫn người dân làm kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc”, ông Điểu Ngen chia sẻ.

Ong Dieu Blo, dang vien nguoi dan toc S'Tieng guong mau o vung bien Binh Phuoc hinh anh 2Ông Điểu Blô cùng Bộ đội Biên phòng Lộc An đi tuyên truyền phòng, chống COVID-19. Ảnh: K GỬIH-TTXVN

Đồn Biên phòng Lộc An là đơn vị đứng chân trên địa bàn xã Lộc An. Đồn luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, nhất là các già làng, người có uy tín tại các ấp, sóc. Theo Thiếu tá Đinh Văn Sinh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Lộc An, các già làng, người có uy tín, trong đó có ông Điểu Blô tuyên truyền rất hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Xã Lộc An có 7/9 ấp có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và đều có già làng, người uy tín. Ông Điểu Sơn, Chủ tịch UBND xã Lộc An cho biết, các già làng, người có uy tín có vai trò rất quan trọng trong cộng đồng dân tộc thiểu số. Bằng uy tín của mình, họ đã tuyên truyền rất hiệu quả các chủ trương, chính sách, luật pháp của nhà nước đến từng hộ gia đình, đi đầu, gương mẫu trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Điểu Blô không chỉ làm tốt công tác xã hội mà còn là tấm gương sáng trong sản xuất kinh doanh. Hiện gia đình ông còn trồng cây cao su, phát triển cây ăn trái các loại với mức thu nhập khoảng trên 600 triệu đồng/năm. Với những gì đã đóng góp cho địa phương, năm 2019, ông Điểu Blô vinh dự nhận được Kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; nhiều giấy khen, bằng khen của UBND tỉnh Bình Phước, huyện Lộc Ninh trong các phong trào ở địa phương.

K GỬIH

Tin liên quan

Đảng viên tiên phong vì cộng đồng

Ông Trương Văn Mận, đảng viên, hội viên Hội Nông dân xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là tấm gương tiêu biểu, tiên phong vì cộng đồng.


Đảng viên người Tày làm dân vận khéo

Luôn nhiệt tình, tận tâm với công việc, nhiều năm qua, đảng viên Triệu Thị Phòng, dân tộc Tày, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) đã trở thành tấm gương sáng cho đồng bào các dân tộc trong vùng noi theo.


Cao Thị Ngọc Thanh - Nữ đảng viên trẻ người Raglai tâm huyết với với đồng bào

Nói đến huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, người ta thường nghĩ đến vùng đất đồi núi còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nhưng nếu có dịp đặt chân đến đây, hẳn mọi người sẽ biết thêm nơi này còn có những người con của quê hương vô cùng tâm huyết với việc thúc đẩy phát triển kinh - tế xã hội và các phong trào của địa phương, điển hình là nữ đảng viên trẻ người Raglai Cao Thị Ngọc Thanh (sinh năm 1989).


Đảng viên trẻ dân tộc Nùng nỗ lực làm giàu

Với ý chí và nghị lực của mình, anh Nông Văn Hoàn, 33 tuổi, dân tộc Nùng, đảng viên trẻ, trưởng xóm Nà Nôm, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực sản xuất để thoát nghèo và vươn lên làm giàu.


Y Hlý Niê Kdăm - Đảng viên người Ê đê tâm huyết với hoạt động cộng đồng

Nhiều năm nay, đảng viên trẻ người Ê Đê Y Hlý Niê Kdăm, 31 tuổi, Phó Bí thư Đoàn thanh niên xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, đã miệt mài cống hiến sức trẻ cho các hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Những việc làm của anh tạo được niềm tin yêu của nhân dân địa phương.Đề xuất