Niềm vui trong những ngôi nhà mới của người dân vùng biên giới tỉnh Lai Châu

Nhờ sự giúp đỡ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, nhiều ngôi nhà khang trang đã được xây dựng và đưa vào sử dụng, giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới tỉnh Lai Châu an cư, lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Niem vui trong nhung ngoi nha moi cua nguoi dan vung bien gioi tinh Lai Chau hinh anh 1Người dân xã Tá Bạ, huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu an cư trong những ngôi nhà mới khi đón xuân về. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Lai Châu là tỉnh vùng cao biên giới với 20 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 85%. Do sống tập trung ở khu vực biên giới, đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây gặp muôn vàn khó khăn về nhà ở, cơ sở hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế và trình độ nhận thức hạn chế… Với người dân nghèo ở đây, việc lo đủ cho bữa ăn hàng ngày đã khó, làm được nhà kiên cố để ở dường như chỉ là một ước mơ xa vời. Chính vì vậy, những ngôi nhà nghĩa tình được Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu bàn giao, đưa vào sử dụng từ sự hỗ trợ kinh phí của các cấp, các ngành đã làm ấm lòng người dân nơi biên cương.

Mùa Xuân năm nay là cái Tết đáng nhớ nhất với những gia đình được Bộ đội Biên phòng làm nhà. Họ được đón Tết đầm ấm bên gia đình, người thân trong ngôi nhà vững chắc, khang trang. Đó không chỉ là niềm vui của những người dân nghèo mà còn là niềm vui của những người lính Biên phòng đã nỗ lực suốt hơn một năm qua để ngày đêm chăm lo, hoàn thành ước mơ "an cư" của bà con.

Bắt đầu với ngày tháng mới trong niềm hân hoan, phấn khởi và tràn đầy hy vọng, gia đình bà Lì Sén (ở bản Tá Bạ, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè) đã an tâm an cư, lạc nghiệp và sống trong căn nhà mới kiên cố hơn. Từ nay, gia đình bà Sén từng bước ổn định cuộc sống trong ngôi nhà đầy ắp nghĩa tình. Ngôi nhà này được các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu giúp gia đình bà xây dựng. Trước khi đón Tết, Bộ đội Biên phòng còn đến dọn nhà, giúp gia đình bà kịp đón một cái Tết ấm áp trong ngôi nhà mới.

Niem vui trong nhung ngoi nha moi cua nguoi dan vung bien gioi tinh Lai Chau hinh anh 2Người dân xã Tá Bạ, huyện biên giới Mường tè, tỉnh Lai Châu an cư trong những ngôi nhà mới khi đón xuân về. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Ngắm nhìn ngôi nhà mơ ước bấy lâu nay, bà Lì Sén xúc động tâm sự, chồng bà mất sớm, một mình bà nuôi 6 đứa con, gia đình rất khó khăn. Căn nhà cũ dựng từ lâu lắm rồi và bị xuống cấp, sập sệ. Mọi hoạt động sinh hoạt trong gia đình như nấu ăn, ngủ nghỉ rất chật hẹp, bất tiện. Mỗi khi trời mưa, mấy mẹ con đều không dám ngủ vì trong nhà dột nát, còn mùa Đông lạnh thấu xương. Nay được Đảng, Nhà nước và đặc biệt các chú bộ đội giúp đỡ xây dựng ngôi nhà kiên cố cho mấy mẹ con ở, bà vui lắm và cảm ơn rất nhiều!

Trong niềm vui vừa được nhận căn nhà mới dành cho hộ nghèo, gia đình ông Lỳ Xé Nu (bản Tá Bạ, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè) giờ không còn thấp thỏm lo âu mỗi khi trời mưa rét như những năm trước. Đây cũng là điều kiện để gia đình yên tâm và tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Ông Lỳ Xé Nu phấn khởi nói: Trước chưa có nhà mới, cả gia đình 5 người con sống trong ngôi nhà sập xệ, xuống cấp, mùa Đông lạnh, mùa mưa nước vào nhà. Bây giờ được bộ đội Biên phòng làm cho ngôi nhà mới, gia đình rất xúc động và biết ơn nhiều lắm.

Trung tá Phùng Nhù Giá, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ka Lăng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu cho biết: Thời gian qua, Đồn đã huy động hàng trăm ngày công, cán bộ, chiến sĩ và huy động mọi nguồn lực giúp dân làm nhà. Để đảm bảo tiến độ và bàn giao nhà trước Tết Nguyên đán cho bà con, Đồn đã chỉ đạo anh em tận dụng mọi thời gian, làm việc không quản ngày nghỉ, giờ nghỉ để cố gắng hoàn thành, để bà con có thêm niềm vui trong năm mới.

Hơn một năm qua, triển khai Đề án "Hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu", với sự hỗ trợ kinh phí của nhiều ban, ngành và các nhà tài trợ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu đã xây dựng, sửa chữa hơn 100 ngôi nhà khang trang, vững chắc thay thế những ngôi nhà cũ, dột nát. Tất cả những ngôi nhà mới đều được xây dựng theo tiêu chuẩn "3 cứng" phù hợp với điều kiện tự nhiên, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng, tập quán của đồng bào các dân tộc tại huyện Mường Tè. Mỗi căn nhà làm mới là 60 triệu đồng, nhà sửa chữa lại là 15 triệu đồng, còn ngày công lao động được Bộ đội Biên phòng giúp, hỗ trợ làm.

Những căn nhà tình thương được xây dựng mới hoặc sửa chữa đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc và mở ra cuộc sống mới cho nhiều gia đình nghèo. Thực tế cho thấy, việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo không chỉ góp phần cùng địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội mà còn tạo sự gắn kết tình quân-dân, từng bước xóa dần khoảng cách, mặc cảm tự ti của người nghèo trong xã hội.

Theo Đại tá Lê Công Thành, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, thời gian tới, Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, chính quyền cơ sở rà soát, khảo sát thực trạng nhà ở của các hộ nghèo trên địa bàn. Từ đó, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm và đặc biệt là các đơn vị kết nghĩa với Bộ đội Biên phòng Lai Châu để tiếp tục huy động các nguồn lực thực hiện các chương trình hướng về đồng bào nghèo nơi biên giới.

Những ngôi nhà nghĩa tình được hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng trong những ngày trước Tết Nguyên đán đã làm ấm lòng người dân nghèo nơi biên giới Mường Tè. Món quà ý nghĩa này không chỉ giúp bà con có cuộc sống ổn định hơn, vươn lên phát triển kinh tế, mà còn củng cố niềm tin của nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Oanh

Tin liên quan

Tết ấm áp trong những ngôi nhà mới ở vùng cao Lai Châu

Một năm mới lại đến mang theo những niềm vui và hy vọng mới cho mọi người dân. Nhất là với những hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, thì Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay ấm áp hơn khi được đón Tết trong những ngôi nhà mới khang trang.


Niềm vui có nhà mới của người dân biên giới Nậm Pồ

Sau 7 năm xây dựng, phát triển, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những chương trình, dự án đầu tư hiệu quả, Nậm Pồ đã có những đổi thay tích cực trên các lĩnh vực đời sống, diện mạo nông thôn bản làng đã có nhiều khởi sắc.


Những ngôi nhà mới ngập sắc Xuân

Sau khi giao các Bộ, ngành liên quan bán đấu giá áo đấu và trái bóng của Đội tuyển U23 Việt Nam tặng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định dành toàn bộ số tiền thu được tặng người nghèo trong cả nước để xây nhà. Nhờ quà tặng của Thủ tướng, hàng chục hộ nghèo và gia đình chính sách của huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu có nhà mới. Đặc biệt có ý nghĩa hơn khi đúng vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, những gia đình này được đón Tết trong nhà mới khang trang.Đề xuất