Thứ 3, 25/02/2020, 3:20 GMT+7
Ai Cập bắt đầu phục hồi quan tài mạ vàng của Vua Tutankhamun
15:37, 23/07/2019
Bộ Cổ vật Ai Cập ngày 22/7 thông báo các chuyên gia đã bắt đầu công việc khử trùng quan tài của Vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun (hay còn gọi là Vua Tut) để lần đầu tiên khôi phục di vật này kể từ khi cỗ quan tài được phát hiện vào năm 1922.
Các chuyên gia phục hồi quan tài của Vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun tại Đại bảo tàng Ai Cập (GEM) ở Giza ngày 7/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, chiếc quan tài của Vua Tut đã được chuyển từ khu vực cách ly tại Đại bảo tàng Ai Cập (GEM) đến cơ sở phục hồi gỗ (cũng tại GEM) để bắt đầu công tác khử trùng, chuẩn bị cho quá trình khôi phục.

Hồi tuần trước, Bộ Cổ vật Ai Cập đã đưa chiếc quan tài mạ vàng này từ nghĩa trang của Vua Tut ở Luxor tới GEM nhằm khôi phục hiện vật quý này. Các kiểm tra ban đầu cho thấy nhiều lớp thạch cao được mạ vàng của quan tài cũng đã bị thời gian hủy hoại đáng kể, trong khi lớp vàng ở nắp và đế của quan tài cũng có nhiều vết nứt.
 
Chuyên gia phục hồi quan tài của Vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun tại Đại bảo tàng Ai Cập (GEM) ở Giza ngày 7/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Bộ Cổ vật Ai Cập khẳng định quan tài của Vua Tut sẽ được tu sửa với các phương pháp và kỹ thuật khoa học mới nhất, và dự kiến sẽ được trưng bày GEM cho khách tham quan vào năm 2020.

Tutankhamun là vị pharaoh nổi tiếng nhất thế giới. Ông lên ngôi năm 9 tuổi và qua đời năm 19 tuổi. Thời kỳ trị vì của ông (từ năm 1332 trước Công nguyên đến năm 1323 trước Công nguyên) được gọi là thời kỳ Vương quốc mới ở Ai Cập cổ đại.

Nhà Ai Cập học người Anh Howard Carter đã phát hiện lăng mộ của Vua Tut vào năm 1922. Đây là một trong những di chỉ khảo cổ được bảo tồn tốt nhất ở Ai Cập.
Thanh Phương
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: