Nghệ An: Chủ động gỡ khó cho du lịch trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19(nCoV)

Các công ty lữ hành gặp khó

Nghệ An là địa phương có thế mạnh về du lịch tâm linh, lễ hội đầu năm, doanh thu du lịch thời điểm này chiếm đến 25-30% cả năm song do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên các lễ hội ngưng không tổ chức và khách du lịch vì tâm lý e ngại đã hủy tour. Dịch bệnh không chỉ khiến các công ty lữ hành gặp khó khăn mà các nhà hàng, khách sạn, vận tải… cũng lao đao khi lượng khách sụt giảm mạnh. 

Theo thống kê từ ngành Du lịch Nghệ An, từ ngày 1-8/2/2020 có khoảng 100 đoàn với gần 7.000 lượt khách báo hủy lưu trú ,  thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng. Đại diện Công ty TNHH Du lịch và Sự kiện Vinh Guru cho biết, những ngày này thay vì bận rộn nhận và sắp xếp hành trình tour cho du khách thì chỉ nhận được những cuộc gọi hủy tour. Chỉ trong vòng 1 tuần, 10 tour với khoảng 100 khách đến Nghệ An đã bị hủy, kéo theo đó doanh thu giảm hàng tỷ đồng. Chỉ còn 1 đoàn khách Mỹ đang cân nhắc việc thay đổi thời gian đến Nghệ An.

Theo Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Sự kiện Vinh Guru Võ Bá Nguyên: Có thể nói đây là giai đoạn khó khăn của ngành du lịch nói chung và các đơn vị lữ hành nói riêng. Các năm trước, thời điểm sau Tết, nhân viên công ty phải chạy đua với thời gian để sắp xếp lịch trình, đón khách, dẫn tour… song hiện nay đang "thất nghiệp".

Tương tự, trong quý 1/2020, Công ty Cổ phần Du lịch Nghệ An có đến 30 đoàn khách gọi điện hủy tour, Vietravel 7/10 đoàn khách hủy (trong đó 5 đoàn nội địa, 2 đoàn khách quốc tế), Công ty du lịch SAB 10 đoàn hủy… thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng chi phí thị thực, đặt cọc dịch vụ...

Chuẩn bị sẵn sàng để đón khách du lịch khi hết dịch

Dự kiến trong tháng 2/2020, lượng khách lưu trú du lịch chỉ đạt khoảng 128.000 lượt, doanh thu lưu trú dự ước đạt 36,8 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng khách đến các khu, điểm du lịch giảm 60%; doanh thu từ hoạt động lữ hành giảm 70% so với kế hoạch đề ra.

Để kích cầu du lịch ngay sau khi hết dịch bệnh nCoV, các đơn vị trong ngành Du lịch Nghệ An đã và đang lên phương án đào tạo nhân lực, truyền thông quảng bá, xây dựng sản phẩm mới đặc trưng để thu hút du khách trở lại. Giám đốc Công ty cổ phần Đông Dương Travel Nguyễn Huỳnh Sương cho biết: Các công ty, đơn vị lữ hành du lịch như chúng tôi xác định đây là "quãng nghỉ" để xốc lại nhân sự, đào tạo nhân viên tại chỗ, khai thác, nghiên cứu thị trường, tìm các điểm đến mới… để khi dịch bệnh lắng xuống, nhu cầu du lịch tăng trở lại thì sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ du khách.

Còn theo Giám đốc Công ty cổ phần lữ hành quốc tế Thái Sơn Võ Hồng Sáng, doanh nghiệp đang tính đến khai thác các thị trường trọng điểm gần, có kết nối đường bay thuận tiện, đang có tốc độ tăng trưởng cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và ASEAN. Thêm vào đó là khai thác thị trường lớn, tiềm năng như Ấn Độ bởi đây là thị trường đông dân.

Ông Tạ Khắc Uyên, Chủ tịch Hội lữ hành Nghệ An thông tin thêm: Khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, các công ty lữ hành cần đảm bảo tốt nhất quyền lợi khách hàng; ổn định tâm lý nhân viên và có kế hoạch đào tạo nhân lực, chú trọng khai thác các thị trường mới để phục vụ du khách… Đồng thời, duy trì thông tin liên lạc với những đoàn khách đã hủy tour, chuẩn bị sẵn gói kích cầu để chào bán ngay khi dịch bệnh qua đi.

Tại hội nghị đối thoại ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV và bàn giải pháp phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh do Sở Du lịch phối hợp Hiệp hội Du lịch Nghệ An tổ chức mới đây, các doanh nghiệp du lịch cũng đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo một số nội dung như: Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá trong và ngoài nước những nơi không có dịch nhằm thu hút khách; nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch; xem xét giảm thuế, giãn thuế cho các doanh nghiệp du lịch để hỗ trợ một phần những ảnh hưởng của dịch bệnh do nCoV gây ra.

Ông Nguyễn Đức Hiển - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An khẳng định: Hiệp hội Du lịch Nghệ An sẽ tập trung tuyên truyền, quảng bá tour tuyến, điểm đến ở Nghệ An với nội dung chính là hình ảnh Nghệ An thân thiện, văn minh, an toàn và làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Sở Du lịch Nghệ An cũng tổng hợp kiến nghị của các doanh nghiệp trình lên UBND tỉnh để nghiên cứu, giải quyết; xây dựng chương trình, kế hoạch, sự kiện du lịch nhằm thu hút du khách ngay sau khi hết dịch bệnh.
Bích Huệ
 

Đề xuất