Nem Phùng Đan Phượng

Nem Phùng Đan Phượng
Nem Phùng - Đan Phượng
Nem Phùng - Đan Phượng

Nem Phùng là đặc sản nổi tiếng của thị trấn Phùng thuộc huyện Đan Phượng, Hà Nội. Nguyên liệu làm món nem này rất đơn giản, dễ kiếm gồm có thịt nạc, bì lợn, gạo tẻ, gạo nếp, lá sung. Nhưng để có những quả nem ngon thì đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và khéo léo của người chế biến. Thịt lợn chọn loại thịt mềm, cả nạc và mỡ, bên ngoài lớp bì được làm sạch sẽ. Gạo để làm thính cũng là loại gạo tẻ ngon, thêm một ít nếp cái hoa vàng, khi rang phải đều tay, nhỏ lửa thì thính mới thơm và dậy mùi được.

Thịt lợn được hấp cách thủy, sau đó vớt ra lọc lấy lớp bì riêng (thái chỉ nhỏ), thịt nạc riêng, mỡ riêng. Thịt sau khi thái con chì đem trộn đều với bì, thính gạo rang vàng thơm, nêm gia vị vừa miệng, rồi chia thành từng nắm nhỏ, có lá sung, lá ổi, sau đó gói lại vuông vắn bằng lá chuối, buộc lạt hồng điều rất đẹp mắt.

Ăn một miếng nem Phùng chấm với tương vàng hoặc tương ớt thấy đủ vị ngon ngọt, nhâm nhi thêm bằng vài cốc bia tươi, ngồi chém gió với bạn bè thì còn gì thích bằng. Chẳng thế mà người Phúng có câu:
 
Nem Phùng ăn với lá sung.

Để người tứ xứ nhớ nhung suốt đời
Theo: dacsanvietnam.com

Có thể bạn quan tâm