Nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh vùng cao

Thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Lang Thíp chăm sóc vườn rau. Ảnh: Đinh Thùy - TTXVN

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Lang Thíp, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên nằm cách trung tâm huyện Văn Yên khoảng 60km, hầu hết học sinh là người dân tộc thiểu số như Mông, Dao, Phù Lá… Toàn trường có 712 học sinh, trong đó 258 học sinh ở bán trú. Nhà trường luôn đặc biệt quan tâm đến công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho học sinh. Các thầy, cô trong trường đã tận dụng quỹ đất trống hoặc mua đất của người dân để trồng rau, chăn nuôi. Từ đó hình thành mô hình vườn rau, chuồng trại nhằm cung cấp thực phẩm sạch, cải thiện chất lượng bữa ăn, đồng thời nâng cao kỹ năng sống cho học sinh ngay từ bậc tiểu học.

Thầy Lê Xuân Trường, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Lang Thíp cho biết, đối với học sinh bán trú, hàng ngày các cháu được bố trí ăn 3 bữa sáng, trưa, tối. Nhà trường cũng đảm bảo thực đơn phong phú, không lặp lại trong tuần...

Bữa ăn của học sinh bán trú Tiểu học Lang Thíp đầy đủ rau, củ quả, thịt và trứng. Ảnh: Đinh Thùy – TTXVN

Do Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Lang Thíp, xã Lang Thíp ở cách xa trung tâm huyện, thành phố nên vấn đề cung thực phẩm cũng gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm đầu tư của ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái, cùng với nhiều cách làm sáng tạo của thầy cô giáo, nhà trường đã xây dựng vườn trồng rau, khu chăn nuôi gà, lợn và bò bảo đảm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho học sinh.

Thầy giáo Trần Ngọc Quang, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Lang Thíp chia sẻ, nhà trường có 510 học sinh, trong đó có 279 ở bán trú. Nhà trường rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh ở bán trú, làm sao để các em có những bữa ăn ngon, đầy đủ, sạch sẽ. Có như vậy việc học của các em mới đạt kết quả tốt.

Ông Nguyễn Giang Nam, cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên cho biết, hàng năm phòng vẫn luôn hỗ trợ giống rau, lưới rào vườn và cung cấp thêm con giống như gà, lợn, bò cho các trường trên địa bàn. Qua đó giúp các trường chủ động cũng như hình thành kỹ năng sống, đảm nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày của học sinh.

Thầy Hiệu trưởng cùng với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên đi kiểm tra bữa ăn của các em học sinh trường PTDT bán trú Tiểu học Lang Thíp. Ảnh: Đinh Thùy – TTXVN

Thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên tiếp tục chỉ đạo các trường có học sinh bán trú tăng gia sản xuất, trồng rau, chăn nuôi gia cầm, cải thiện chất lượng bữa ăn hàng ngày, đúng với mục tiêu gắn quản lý với công tác tổ chức ăn, ở tập trung cho học sinh bán trú. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong các đơn vị nhà trường.

Những năm qua, tỉnh Yên Bái cũng đặc biệt quan tâm đến chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục học sinh. Tỉnh đã ban hành Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hệ thống trường phổ thông dân tộc bán trú, trường mầm non thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016 – 2020. Mục tiêu của đề án đến năm 2020, tiếp tục huy động nguồn lực, củng cố, đảm bảo đủ phòng ở, bếp ăn, công trình vệ sinh, nước sạch…cho học sinh bán trú. Trong đó, xây dựng 54 nhà bếp, 1.100 bộ bàn ghế ăn cho các trường phổ thông dân tộc bán trú, trường có học sinh bán trú...
Đinh Thùy

Đề xuất