Ảnh minh họa - TTXVN |
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Lê Tấn Dũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các huyện, thị xã và Thành phố Tân An phải thực hiện ngay các biện pháp bảo vệ an toàn thực phẩm trên địa bàn một cách hiệu quả, bền vững. Theo đó, ngành y tế phối hợp với các ngành: công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn và chính quyền cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, cộng đồng dân cư trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm; đặc biệt là đối với các loại hình kinh doanh thức ăn tập thể, thức ăn sử dụng nhiều nguyên liệu rau, thịt, rượu, bia...
Ngoài ra, các ngành và cơ quan liên quan cần phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố. Các địa phương phải chú trọng công tác quản lý tận gốc các vùng nguyên liệu rau, thịt gia cầm và gia súc, thủy sản một cách an toàn; sớm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh đó, các huyện, thị xã và Thành phố phải tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGap và hình thành hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; kết nối người tiêu dùng với thực phẩm an toàn. Việc mua bán nguồn thực phẩm phải qua chứng nhận kiểm dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm của cơ quan y tế, Thú y; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, đảm bảo thực phẩm không bị hỏng, biến đổi chất.
Các cơ sở kinh doanh và sản xuất không được phép bán các loại động vật chưa được kiểm chứng của cơ quan y tế ra bên ngoài; giữ gìn vệ sinh nơi sơ chế thực phẩm; hạn chế sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; hạn chế tình trạng sử dụng tạp chất, cồn công nghiệp trong sản xuất rượu; giảm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm; xây dựng các cửa hàng thực phẩm sạch, từng bước cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng…
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm được triển khai tại tỉnh Long An nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; góp phần đáp ứng nhu cầu về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng ở địa phương, người tiêu dùng trong nước và hướng ra xuất khẩu nông sản sạch, an toàn.