Loài cá Pacu mới mang tên "Chúa tể của những chiếc nhẫn"

Ngày 12/6, các nhà khoa học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh Quốc tuyên bố một loài cá Pacu ăn chay mới được phát hiện mang tên "Sauron", ác nhân trong tác phẩm "Chúa tể của những chiếc nhẫn" của tác giả J.R.R. Tolkien.

chuate.jpg
Con cá pacu xuất hiện ở Nga. Nguồn: Getty

Loài mới có tên khoa học là Myloplus sauron, sở hữu thân hình tròn cùng các vệt màu đen và cam đặc trưng, gợi nhớ đến con mắt rực lửa khét tiếng của "Chúa nhẫn" Sauron. Đây là một trong hai loài cá mới được các nhà khoa học đặt tên nhằm mục đích hiểu rõ hơn về sự đa dạng của cá tại sông Amazon. Chúng sở hữu bộ răng giống con người để phù hợp với thực đơn chính là các loài thực vật.

Mặc dù có họ hàng gần với Piranha, loài này được biết đến nhiều hơn với tên gọi "pacu" - tên thông dụng thường dùng để chỉ họ hàng ăn chay của Piranha.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neotropical Ichthyology hôm thứ 11/6 nhằm làm sáng tỏ về họ Piranha và các loài họ hàng của chúng tại vùng Amazon, vốn nổi tiếng khó phân biệt do ngoại hình thay đổi theo tuổi.

Tiến sĩ Rupert Collins, tác giả chính và là người phụ trách quản lý cá tại bảo tàng London, cho hay: "Ngay khi các đồng nghiệp đề xuất tên cho loài cá này, chúng tôi biết ngay đó là cái tên hoàn hảo. Nó trông giống hệt Mắt thần Sauron, đặc biệt là với vây đỏ và các mảng cam trên thân".

Myloplus sauron chỉ được tìm thấy ở lưu vực sông Xingu, một nhánh của sông Amazon tại Brazil, nơi sinh sống của hơn 600 loài cá, trong đó có hơn 70 loài không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Ước tính 42% số loài cá được tìm thấy ở sông Amazon vẫn chưa được khoa học biết đến.

Thanh Tùng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm