Lô nhãn tươi đầu tiên của Việt Nam chính thức “cập bến” Australia

Lô nhãn chín muộn được đưa vào chiếu xạ trước khi lên đường xuất sang Australia. Ảnh: TTXVN phát

Bà Anna Le, Giám đốc Công ty Green Path Australia, chi nhánh của Công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam, doanh nghiệp xuất khẩu nhãn, cho biết lô hàng lần này là loại nhãn cổ chín muộn của Hà Nội, cũng là một loại nhãn tiến vua ngày xưa. Điểm đặc biệt của loại nhãn này là màu sẫm hơn bình thường và có vị ngọt đậm đà nhưng thanh mát, cùi dày và giòn rất ngon. Công ty muốn mang đến cho người tiêu dùng Australia sản phẩm tự nhiên nhất nên không xử lý hóa học hay tẩy màu các trái nhãn.

Theo bà Anna Le, lô hàng trên rời Việt Nam vào ngày 4/9 từ sân bay Tân Sơn Nhất sau khi được chiếu xạ theo các tiêu chuẩn của Australia. Sau khi tới sân bay Melbourne vào ngày 5/9, lô hàng đã phải trải qua 8 tiếng kiểm tra nghiêm ngặt về các điều kiện an ninh sinh học nhập khẩu và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khó khăn của Australia.

Giống nhãn chín muộn của Hà Nội chủ yếu là 2 giống HTM1 và HTM2, tập trung trồng tại các huyện Quốc Oai, Hoài Đức, Chương Mỹ với diện tích khoảng 600 ha. Ảnh: TTXVN phát

Dự kiến, các trái nhãn của Việt Nam sẽ ra chính thức lên kệ hàng vào sáng ngày 9/9 tại khu chợ Melbourne, thành phố Melbourne.

Để trái nhãn Việt Nam vào được Australia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã phải đàm phán với phía Australia trong một thời gian dài và hoàn thiện các thủ tục. Phía Australia yêu cầu quả nhãn xuất khẩu vào thị trường này phải có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, sản xuất, kiểm dịch và xuất khẩu phải đáp ứng điều kiện nhập khẩu hoa quả tươi vào nước này.

Ngoài ra, trái nhãn tươi phải được đóng gói theo đúng các tiêu chuẩn liên quan đến bao bì và được dán nhãn với đầy đủ các thông tin theo quy định

Ngày 29/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia, Brigde McKenzie, đã công bố chính thức và trao chứng nhận xuất khẩu nhãn sang Australia.

Sau quả vải, xoài và thanh long, nhãn là loại trái cây tươi thứ tư được xuất khẩu vào Australia.
 
Nguyễn Minh

Đề xuất