Lâm Đồng khai thác, phát huy các nguồn lực phát triển du lịch nông thôn

Ngày 26/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã đề xuất kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong giai đoạn 2023 - 2025 với tổng kinh phí 22,5 tỷ đồng.

Lam Dong khai thac, phat huy cac nguon luc phat trien du lich nong thon hinh anh 1Huyện Đam Rông (Lâm Đồng) là 1 trong 62 huyện khó khăn nhất cả nước, ngành sản xuất chính là trồng trọt, chăn nuôi. Địa hình dốc và có nhiều vùng bị chia cắt mạnh đã tạo cho vùng đất này có nhiều thác nước đẹp và hùng vĩ, là những cảnh quan du lịch rất hấp dẫn. Trong ảnh: Con đường gỗ để cho du khách đi bộ trong khu du lịch Suối khoáng nóng Daana ở huyện Đam Rông. Ảnh: Chu Quốc Hùng - TTXVN

Chương trình nhằm khai thác, phát huy có hiệu quả các nguồn lực, tài nguyên du lịch của địa phương gắn với tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của tỉnh, tạo sự chuyển biến mới trong phát triển du lịch, xây dựng Lâm Đồng trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách và chất lượng. Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn nhằm tạo sinh kế, việc làm, tăng thu nhập cho cư dân nông thôn. Qua đó, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng cung cấp dịch vụ.

Theo Chương trình, địa phương đặt mục tiêu hỗ trợ đầu tư, nâng cấp, chuẩn hóa từ 1 - 2 điểm du lịch nông thôn trên địa bàn tỉnh được công nhận gắn với lợi thế về nông nghiệp, văn hóa, làng nghề và môi trường sinh thái. Tỉnh ưu tiên tập trung tại địa bàn nông thôn có tiềm năng phát triển mạnh về du lịch như: thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc, các huyện Lạc Dương, Lâm Hà.

Tỉnh phấn đấu xây dựng ít nhất 15 sản phẩm du lịch trải nghiệm quy trình sản xuất và chế biến một số nông sản đặc trưng, sản phẩm OCOP gắn với mô hình nghỉ dưỡng sinh thái, các tài nguyên thiên nhiên sẵn có tại các vùng nông thôn; phát triển, chuẩn hóa các điểm đến và sản phẩm du lịch nông thôn; xây dựng ít nhất một mô hình chuỗi liên kết du lịch nông nghiệp nông thôn cấp tỉnh; xây dựng thí điểm ít nhất 5 mô hình phát triển du lịch nông thôn theo các loại hình du lịch nông thôn theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững.

Để đạt các mục tiêu nêu trên, tỉnh sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức 8 lớp tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức, hành động cho đội ngũ cán bộ quản lý Nhà nước về du lịch ở các cấp; phấn đấu 70% chủ cơ sở du lịch nông thôn được đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ quản lý du lịch; 80% lao động du lịch nông thôn được bồi dưỡng, tập huấn và nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng phục vụ khách du lịch; mỗi điểm du lịch có ít nhất một nhân viên thành thạo ngoại ngữ; xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ số các điểm du lịch nông thôn trên địa bàn. Kinh phí thực hiện chương trình từ nguồn ngân sách của địa phương theo phân cấp quản lý hiện hành; lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án đầu tư cho nông thôn, từ nguồn huy động xã hội hóa và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Nguyễn Dũng

Tin liên quan

Sức hút du lịch cộng đồng trên "nóc nhà" Tây Nguyên

Lạc Dương được biết đến như "nóc nhà" của tỉnh Lâm Đồng và Tây Nguyên khi nằm trên độ cao 1.700 mét, nơi có đỉnh Lang Biang hùng vĩ. Với lợi thế về địa hình, cảnh quan, khí hậu và tài nguyên văn hóa, huyện có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng. Địa phương đang phát triển nhiều mô hình du lịch cộng đồng hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước.


Đánh thức tiềm năng du lịch miền đất khó Đam Rông

Được thành lập năm 2004, Đam Rông là một trong những huyện khó khăn nhất cả nước và của tỉnh Lâm Đồng. Nhắc đến nơi đây, mọi người chỉ biết đến một vùng đất hoang vu, hiểm trở, nghèo khó với dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số từ các tỉnh phía Bắc di cư tới. Đam Rông hôm nay đã bắt đầu trở mình thức dậy khi biết tận dụng các thế mạnh, tiềm năng du lịch của địa phương.


Tạo không gian phát triển mới cho khu vực nông thôn

Thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ (theo Quyết định số 922/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ), các địa phương trên cả nước sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa, môi trường sinh thái...


Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần tích cực tạo diện mạo mới cho các vùng nông thôn nước ta. Đặc biệt, nhiều vùng nông thôn đã có cơ sở hạ tầng thuận lợi để phát triển du lịch, nhất là ở các làng nghề truyền thống trên khắp đất nước. Khi phát triển du lịch, các khu vực nông thôn sẽ có thêm nguồn lực tiếp tục thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới nhanh, bền vững hơn, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa gốc của nông thôn.Đề xuất