Kỹ thuật trồng cây hoa hồng

+ Tưới bằng vòi bơm vào mặt luống giữa hai hàng cây, tránh tưới nước nhiều lên tán lá tạo điều kiện cho nấm bệnh lan truyền.

- Định hình cây: Cần kịp thời cắt bỏ cành yếu, cành không cho thu hoạch, bị sâu bệnh… và các mầm dại thường mọc ở dưới mắt ghép. Sau 2 - 3 năm cần thay thế thân. Chọn những mầm ở cành gốc to, khỏe, cắt bỏ ngọn ở độ cao 50 cm để làm cành thay thế cho hoa và cắt bỏ thân chính đã già cỗi.
Hoa hồng được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành hoặc ghép mắt
 
* Thu hoạch:
 
Cần thu hoạch hoa đúng lúc, đảm bảo hoa tươi lâu và đẹp. Hái sớm, cuống còn non, hoa sẽ không nở. Hái muộn, hoa sẽ chóng tàn. Nên thu hoạch hoa vào buổi chiều. Đối với cành trụ, cắt cao 45 - 50 cm để tạo thân chính, những cành khác cắt sát, chừa vết cắt 1 cm để tạo mầm mới.

Trong quá trình cây hoa hồng sinh trưởng cần kịp thời cắt bỏ cành yếu, cành không cho thu hoạch, bị sâu bệnh...

* Thời vụ:
 
Hoa hồng là loại cây lâu năm, có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là trồng vào vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và vụ thu từ tháng 8
đến tháng 10.

* Làm đất và mật độ trồng:
 
Trước khi trồng cần làm đất kỹ, dọn sạch cỏ dại. Lên luống cao 25 - 30 cm, mặt luống rộng 1 m, rãnh rộng 60 cm. Mỗi luống trồng 2 hàng, hàng cách hàng 30 - 40 cm, cây cách cây 20 - 30 cm.

Dùng giấy hoặc nilon cuốn hình phễu chụp vào đầu bông hồng để “om” hoa giúp cho hoa đẹp

* Kỹ thuật trồng:
 
- Chọn cây giống: Hoa hồng được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành hoặc ghép mắt.

- Cách trồng: Rạch hàng sâu 12 - 15 cm, đặt cây vào hàng, sau đó lấp đất, không được vùi đất lên chỗ mắt ghép, trồng xong tưới nước
thật ẩm để giữ chặt gốc.

- Tưới nước: Cần tưới đẫm nước trong một tuần để cho cây ra rễ, nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Có 2 phương pháp tưới:

+ Tưới nước ngập rãnh: Bơm nước ngập 2/3 rãnh, để hai tiếng đồng hồ sau rút hết nước.
 


Đề xuất