Kỹ thuật chăn nuôi vịt chuyên thịt thương phẩm

Tùy điều kiện chăn nuôi, có thể quyết định diện tích chuồng nuôi, mật độ nuôi thích hợp để vịt sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế lây nhiễm bệnh tật. Ảnh: Văn Trí

Chọn giống:

Chọn vịt con khỏe mạnh, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, có xuất xứ rõ ràng. Nên đưa vịt con xuống chuồng nuôi trước 24 giờ tính từ lúc nở ra.

Chuồng trại:

Xây chuồng ở nơi cao ráo, tránh gió lùa, sàn láng xi măng có độ dốc từ 7 - 10 độ để thoát nước tốt. Mỗi chuồng cần có hiên rộng từ 1 m - 1,5 m để tránh mưa nắng. Trong chuồng nuôi cần tạo diện tích sân chơi bằng 1,5 - 2 lần diện tích nền chuồng. Xây mương nước, ao hồ sạch cho vịt tắm.

Khu chuồng trại cần có một khoảng sân chơi cho vịt. Ảnh: Phạm Kiên
 
Mật độ:

- Vịt dưới 2 tuần tuổi nuôi với mật độ 22 con/m2 ; vịt 2 - 3 tuần tuổi nuôi 12 con/m2 ; vịt 4 - 6 tuần tuổi nuôi 6 - 8 con/m2 ; vịt 7 - 8 tuần tuổi nuôi 4 - 5 con/m2 .

Thức ăn cho vịt phải luôn thơm mới, không mốc mọt, đảm bảo dinh dưỡng trong từng giai đoạn. Ảnh: Chương Đài

Thức ăn và cách cho ăn:

- Thức ăn phải luôn mới, thơm, không bị mốc, mọt và cân đối về dinh dưỡng.

- Vịt sau 4 tuần tuổi có thể nuôi chăn thả.

- Cần cho vịt uống nước sạch, nhiều gấp 2 lần so với lượng thức ăn.

Tiêm vắc-xin đầy đủ để phòng trừ bệnh cho đàn vịt. Ảnh: Hải Yến

Tiêm phòng vắcxin:

Chỉ sử dụng vắc-xin khi vịt khỏe mạnh, nên bổ sung vitamin tổng hợp cho vịt trong thời gian sử dụng vắc-xin.
 
Phạm Kiên – Văn Trí – Hải Yến

Đề xuất