Thứ 6, 06/12/2019, 19:0 GMT+7
Tiền Giang phát huy tiềm năng kinh tế vườn quả đặc sản
12:39, 01/10/2019
Nhằm phát huy các tiềm năng đất đai, lao động, thúc đẩy chuyển đổi sản xuất theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, Tiền Giang đã mở rộng diện tích vườn trồng cây ăn quả các loại lên trên 77.000 ha, vượt 4,74% so với mục tiêu đề ra vào năm 2020. Hàng năm, riêng sản lượng trái cây các loại đã đạt trên 1,5 triệu tấn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.
Tiền Giang đưa nhiều tiến bộ kỹ thuật mới vào thâm canh sầu riêng.
Ảnh: 
Nguyễn Minh Trí - TTXVN

Theo ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tiền Giang, kinh tế vườn là thế mạnh kinh tế quan trọng của địa phương; trong đó nhiều sản phẩm như sầu riêng, thanh long, bưởi da xanh… là những mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao.

Hiện nay, toàn tỉnh đã xây dựng được vùng chuyên canh dứa (khóm)16.660 ha trên vùng Đồng Tháp Mười (huyện Tân Phước), mỗi năm cho sản lượng gần 277.000 tấn quả/năm; vùng chuyên canh sầu riêng trên 11.600 ha, sản lượng thu hoạch trên 254.000 tấn/năm; thanh long gần 7.000 ha, sản lượng trên 194.000 tấn quả/năm… với gần 670 ha cây ăn quả đặc sản được công nhận đạt chứng nhận VietGAP hoặc GlobalGAP.

Mới đây, Tiền Giang cũng đã công bố chỉ dẫn địa lý “Sầu riêng Cai Lậy” do Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ cấp cho hội Làm vườn huyện Cai Lậy.

Đáng chú ý, thực hiện mục tiêu chuyển đổi cây trồng vật nuôi địa bàn khó khăn phù hợp chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Tiền Giang đã khuyến khích nông dân phát triển diện tích cây ăn quả đặc sản trên vùng Đồng Tháp Mười, vùng ven biển Gò Công nhiễm mặn và vùng ngập lũ phía thượng nguồn sông Tiền với những cây trồng thích hợp, cho hiệu quả kinh tế cao vừa phù hợp đặc thù thổ nhưỡng địa phương.

Bên cạnh đó, tỉnh còn quan tâm chuyển giao kỹ thuật canh tác, cập nhật những biện pháp canh tác tiên tiến trong nông dân thông qua các cuộc hội thảo, tập huấn kỹ thuật, xây dựng mô hình điểm trình diễn, thâm canh theo hướng GAP…

Đặc biệt là xây dựng các vùng chuyên canh cây ăn quả đặc sản có lợi thế của địa phương như thanh long Chợ Gạo, sầu riêng Ngũ Hiệp, bưởi da xanh...gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa nhằm nâng sức cạnh tranh của nông sản, tạo nguồn hàng chất lượng cung ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Nông dân Võ Văn Nhì, cư ngụ tại xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, trồng 3.000 m2 bưởi da xanh theo tiêu chí VietGAP cho biết, diện tích trên chuyền đổi từ đất trồng lúa năng suất thấp, bấp bênh sang trồng bưởi da xanh – một loại trái cây đặc sản, chất lượng cao và thị trường rất ưa chuộng.

Theo ông Võ Văn Nhì, áp dụng các tiêu chí Viet GAP, nông dân trồng bưởi da xanh thu được nhiều mối lợi mà lớn nhất là an toàn, truy xuất được nguồn gốc, sản phẩm đạt độ đồng đều và thương lái mua với giá cao. Với 3.000 m2 bưởi da xanh VietGAP, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông còn lãi ròng gần 200 triệu đồng.

Còn ông Huỳnh Thanh Lê, cư ngụ tại ấp 9, xã Long Tiên, huyện Cai Lậy, chuyển đổi 1 ha đất vườn tạp sang trồng chuyên canh sầu riêng. Trung bình mỗi năm, gia đình ông đạt sản lượng 30 tấn quả, bán giá 50.000 đ/kg, thu 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 1 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhờ cây trồng đặc sản mà những nông dân nghèo khó trước đây như ông Võ Văn Nhì, Huỳnh Thanh Lê…đã trở thành những tỷ phú, triệu phú nông thôn.
Minh Trí
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: