Chủ nhật, 25/08/2019, 8:56 GMT+7
Hướng đi mới cho cây xoài Sơn La
13:00, 14/07/2019
Tận dụng lợi thế đất đai, khí hậu, tỉnh Sơn La đã vận động đồng bào chuyển đổi diện tích trồng các loại cây ăn quả kém chất lượng sang trồng xoài xuất khẩu theo quy trình VietGAP, cho hiệu quả kinh tế cao.
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Sơn La, doanh nghiệp xuất khẩu và hợp tác xã có xoài xuất khẩu thực hiện nghi thức công bố sản phẩm xoài xuất khẩu năm 2019. Ảnh: Nguyễn Cường

Toàn tỉnh hiện có trên 4.000 ha xoài, được trồng tập trung ở các huyện: Mường La, Yên Châu, Thuận Châu, Sông Mã, Mộc Châu, Mai Sơn…Các giống xoài chính là: xoài tròn, xoài tượng da xanh, xoài địa phương... cho năng suất gần 4 tấn/ha, quả ngọt, thịt giòn và có hương thơm đặc trưng.

Nghi thức cắt băng khởi hành lô hàng sản phẩm xoài xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Australia và Trung Quốc. Ảnh: Nguyễn Cường

Để đồng bào yên tâm gắn bó với cây xoài, tỉnh còn thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển bền vững vùng trồng xoài, đồng thời đẩy mạnh quảng bá, liên kết xuất khẩu xoài.

Xoài Sơn La cho quả to, thịt dày, hương vị thơm ngon đặc trưng.
Ảnh: Nguyễn Cường

Nhờ trồng 3.600 gốc xoài, cam, gia đình anh Vì Văn Lương ở bản Nà Sài, xã Hua Păng, huyện Mộc Châu có thu nhập 150 triệu đồng/năm. Ảnh: Nguyễn Cường

Mới đây, ngày 1/6/2019, tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ công bố sản phẩm xoài xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Australia và Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên xoài miền Bắc được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Mỹ và Anh, chính thức mở ra hướng đi mới cho xoài Sơn La.
Nguyễn Cường – Anh Tuấn
Từ khóa : Sơn La , VietGAP , Trồng xoài
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: