Vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza (Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh):

Khẩn trương khắc phục hậu quả, xác định nguyên nhân chuông báo cháy không kêu

Khẩn trương khắc phục hậu quả, xác định nguyên nhân chuông báo cháy không kêu
Theo Thượng tá Phạm Chí Thảo, diện tích cháy ở tầng hầm block A khoảng 300 m2, gây cháy hoàn toàn 5 xe ô tô, 8 ô tô bị cháy một phần và 100 xe máy bị cháy hoàn toàn. Khi vụ cháy xảy ra, 34 phương tiện, xe cứu hỏa cùng 205 cán bộ chiến sỹ đã có mặt kịp thời tại hiện trường, dập tắt đám cháy ở tầng hầm, sử dụng các phương tiện, xe thang cứu gần 200 người đang bị mắc kẹt tại các tầng và hướng dẫn thoát nạn cho hàng trăm người dân tại chung cư. Bên cạnh đó, lực lượng cứu hỏa đã kịp thời bảo vệ 150 ô tô và 1.200 xe máy của tầng hầm chung cư không bị hư hại do vụ cháy. 
Nạn nhân vụ cháy đang được chăm sóc y tế. Ảnh: Linh Sơn - TTXVN
Nạn nhân vụ cháy đang được chăm sóc y tế. Ảnh: Linh Sơn - TTXVN

Tại hiện trường, lực lượng phòng cháy, chữa cháy vẫn đang dọn dẹp và kiểm tra, niêm phong các phòng ở block A của chung cư. Người dân block A và B được di dời đến nơi an toàn, được hỗ trợ thức ăn, nước uống trong thời gian chờ được vào căn hộ kiểm tra tài sản, thiệt hại.
 
Trên người bám một màu đen kịt với bộ đồ ngủ trong nhà, chị Nguyễn Thị Thanh, ở căn hộ tầng 1 block A cho biết: Đêm qua, tôi không bật máy lạnh để ngủ và mở toang cửa sổ nên đã thoát thân kịp thời. Khoảng 1 giờ 20 phút, tôi thấy mùi khét và khói đen từ cửa sổ xộc vào phòng. Biết có cháy, tôi vội hô hoán người nhà chạy ra ngoài. Từ tầng 1, gia đình tôi ra cầu thang bộ chạy xuống tầng trệt rồi thoát ra ngoài, khi đi qua cầu thang đã nghe một tiếng nổ lớn ở tầng hầm và đường ống ở cầu thang bị xì, phả đầy khói đen vào người. Rất may mắn là tôi không bị thương.
 
Trong khi đó, bà Trần Thị Thúy Huyền, ở căn hộ block B cho biết: Khi nghe hô cháy, tôi vội vàng theo cầu thang chạy ra ngoài, nhìn vào khu A thấy khói đen nghi ngút, rất nhiều người đứng ở các ban công không thể đi lên hoặc đi xuống, trong đó một người phụ nữ trong lúc hoảng loạn đã ngã từ tầng 12 block A xuống đất tử vong.
 
Có mặt tại hiện trường vụ cháy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết: Công tác chỉ đạo chữa cháy và cứu hộ cứu nạn được thực hiện từ rất sớm, ngay khi lực lượng cữa cháy được báo về vụ cháy. Quan trọng nhất hiện nay là việc cứu chữa người bị thương và thăm hỏi gia đình các nạn nhân bị tử vong. Bên cạnh đó là công tác xử lý tất cả các vấn đề phát sinh sau vụ cháy, động viên, bảo đảm an toàn cho các hộ dân trong chung cư và thực hiện các giải pháp giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
 
Đến thời điểm 9 giờ 30 phút ngày 23/3, hiện trường vụ cháy đang được phong tỏa. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy vẫn đang túc trực, phòng sự cố bất ngờ có thể xảy ra. Hiện người dân có nhà trong khu bị cháy vẫn đang tập trung xung quanh tòa nhà để chờ được vào nhà để kiểm tra tài sản. Công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực vẫn được các lực lượng chức năng bố trí lực lượng ứng trực. 

*Cửa ngăn cháy bị chèn đá, chuông báo cháy không kêu 
Liên quan đến vụ cháy nghiêm trọng này, ngay trong sáng 23/3, lãnh đạo Thành ủy và UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo cụ thể. 

Báo cáo nhanh với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng - Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Thành phố cho biết, khi chữa cháy phát hiện cửa ngăn cách giữa tầng hầm và tầng trên (cửa dày đóng tự động để ngăn cháy nếu có) không đóng mà có cục đá chèn vào để luôn mở. Nhiều cửa ở nhiều tầng trên cũng có tình trạng này. Chính việc này đã khiến khói của toàn bộ tầng hầm bay lên trên khiến 11 nạn nhân bị ngạt khói dẫn đến tử vong. 

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua nắm tình hình, nguyên nhân ban đầu phát cháy từ một phương tiện dưới tầng hầm. Công an đã thu giữ các camera và hệ thống dữ liệu của hệ thống chữa cháy tự động và báo cháy, lấy lời khai những người liên quan, làm việc với Ban Quản lý và thu thập những hồ sơ nghiệm thu, kiểm tra định kỳ về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Hiện các cơ quan chức năng đang gấp rút hoàn tất khám nghiệm pháp y. 

Đánh giá về hậu quả của vụ cháy, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, vụ cháy xuất phát từ hầm, tầng căn hộ không cháy nhưng hậu quả rất nặng nề. Vì thế cần điều tra, từ đó rút ra bài học về phòng cháy ở công trình có hầm. Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy sau vụ việc này phải báo cáo về thực trạng phòng cháy, chữa cháy tại công trình chung cư, trước mắt là báo cáo hiện trạng phòng cháy, chữa cháy của chung cư Carina Plaza trước ngày 26/3. Từ đó, lãnh đạo Thành ủy và UBND có chỉ đạo kịp thời. 

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Kỹ năng, quy trình nếu xảy ra cháy ở chung cư, người dân thoát hiểm như thế nào? Nếu cứ để người dân hoảng sợ chạy ra bị ngạt khói hoặc nhảy từ trên xuống là quá nguy hiểm”.

Bí thư Thành ủy yêu cầu từ sự việc này phải rà soát lại quy trình phòng cháy, chữa cháy ở chung cư, tăng cường diễn tập, tuyên truyền hướng dẫn người dân thoát nạn. Đồng thời, Công an thành phố khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 


Có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, công tác chỉ đạo chữa cháy và cứu hộ cứu nạn được thực hiện từ rất sớm, ngay khi lực lượng chữa cháy được báo về vụ cháy. Quan trọng nhất hiện nay là cứu chữa người bị thương và thăm hỏi gia đình các nạn nhân bị tử vong. Bên cạnh đó là công tác xử lý tất cả các vấn đề phát sinh sau vụ cháy, động viên, bảo đảm an toàn cho các hộ dân trong chung cư và thực hiện các giải pháp giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các lực lượng chức năng làm rõ thông tin từ người dân cho biết chuông báo cháy không kêu khi xảy ra sự cố. 

Theo Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh, vào 1 giờ 30 ngày 23/3, lực lượng đã huy động 34 xe chữa cháy các loại cùng hơn 200 cán bộ chiến sỹ có mặt tại hiện trường triển khai chữa cháy từ nhiều hướng. Điểm phát cháy từ hầm để xe rộng khoảng 20.000m2. Lực lượng chức năng đã tìm kiếm người dân mắc kẹt, cứu 200 người dân xuống bằng thang chuyên dụng, hướng dẫn 1.000 người tự thoát thân. 

Thiệt hại tính đến thời điểm hiện tại là 13 người tử vong (mới xác định được thân nhân và danh tính 5 trường hợp), 28 người bị thương; cháy 13 xe ô tô (5 xe cháy hoàn toàn), 150 xe máy. Trong các nạn nhân tử vong có bà Lưu Lê Bích Phượng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1 (ngã từ tầng 14 tử vong). 

Hiện chính quyền Quận 8 đã triển khai hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng tạm thời bố trí chỗ ở ở Block C của chung cư và chung cư City Gate (ở đối diện). Chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình có người tử vong 20 triệu đồng, hỗ trợ người bị thương từ 3-5 triệu đồng./. 
 Nguyễn Xuân Dự-Thành Chung
Báo ảnh Dân tộc và Miền núi/TTXVN

Có thể bạn quan tâm