Hành trình đầu đời của cậu bé "tí hon" nhất thế giới

Cậu bé "tí hon" Ryusuke Sekiya được điều trị tại bệnh viện nhi đồng Nagano, miền Trung Nhật Bản ngày 9/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các bác sĩ chăm sóc cậu bé, Ryusuke sẽ ra viện vào cuối tuần này và bắt đầu hòa nhập cuộc sống thường nhật như những trẻ sơ sinh bình thường.

Chào đời ngày 1/10/2018 ở tuổi thai mới chỉ 24 tuần 5 ngày do người mẹ bị tiền sản giật, Ryusuke đã trở thành trẻ sơ sinh nhỏ nhất thế giới, với chiều dài cơ thể 22cm và trọng lượng chỉ bằng một quả táo 258g. Cậu bé đã được đưa vào chăm sóc tại khu chăm sóc đặc biệt và tại đây, cậu phải làm quen với việc ăn sữa qua ống bơm và chỉ được "nếm" sữa mẹ qua những chiếc tăm bông. Đến nay, Ryusuke đã có trọng lượng cơ thể nặng gấp 13 lần so với lúc mới sinh, tức hơn 3kg.

Cậu bé "tí hon" Ryusuke Sekiya được điều trị tại bệnh viện nhi đồng Nagano, miền Trung Nhật Bản ngày 5/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Chia sẻ niềm vui với báo giới, mẹ bé, chị Toshiko cho biết: "Khi cháu được sinh ra, cháu rất nhỏ và tôi thậm chí cảm thấy cháu sẽ bị thương nếu chạm vào. Tôi đã rất lo lắng. Song giờ thì cháu đã uống sữa. Chúng tôi đã tắm được cho cháu. Tôi rất hạnh phúc khi có thể thấy cháu lớn lên từng ngày".

Cậu bé "tí hon" Ryusuke Sekiya chụp ảnh kỉ niệm cùng bố mẹ trước khi xuất viện ngày 19/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước trường hợp Ryusuke, Nhật Bản cũng chào đón một trẻ sơ sinh chào đời với trọng lượng 268g. Cậu bé này cũng được chăm sóc đặt biệt và đã ra viện hồi tháng 2 vừa qua.

Trẻ sơ sinh nhỏ nhất thế giới còn sống là một bé gái sinh tại Đức năm 2015 chỉ nặng 252g.
Lan Phương  
 

Đề xuất