Bánh mang tên loài quả, nhưng không phải làm từ trái cây, đơn giản, bánh khi làm ra trông xinh xắn, vàng ươm như những quả nhãn. Bánh nhãn được người trong Nam, ngoài Bắc yêu thích vì sự giòn ngọt mát của thứ bánh thoạt trông đã thấy hấp dẫn. Làm bánh nhãn, cần nếp Hải Hậu, trứng gà tươi, đường kính trắng, mỡ lợn tươi ngon. Gạo nếp xay nhỏ, rây kĩ. Bánh nhãn không nhào bột nếp với nước mà nhào luôn vào trứng gà đã đánh tan. Bột nếp và trứng gà phải được nhào thật khéo để được hỗn hợp dẻo, mịn.
Xinh xắn, ngọt ngào những viên bánh nhãn Hải Hậu - Nam Định. |
Bánh nhãn được chiên trong chảo ngập mỡ. Lửa thật nhỏ để mỡ nóng dần dần. Viên bột nhỏ xíu, trong chảo mỡ nóng có thể nở phồng thành những viên bánh nhãn tròn xoe. Lúc ấy, người ta nhanh chóng vớt bánh ra cho ráo mỡ, rồi đem bánh vào “hoán đường” trong một chảo khác, có đường kính trắng đã được nấu tan chảy. Mật đường bám vào viên bánh, làm vỏ ngoài từng viên bánh bỗng nhiên bóng hơn. Bánh nhãn thêm giòn, và ngọt tự nhiên cũng từ chảo đường sóng sánh này. Bánh nhãn được nhâm nhi bên chén trà buổi sớm, ấm áp bên tách cà phê xế chiều hay đơn giản, mời nhau cho câu chuyện thêm vui đều mang lại vị ngọt ngào, lôi cuốn. Bánh nhãn Hải Hậu là một đặc sản của đất Nam Định. Những năm tháng khó khăn, thiếu thốn đường, gạo, bánh chỉ được các gia đình làm cho con cái những ngày Lễ, Tết thì giờ đây, đến Nam Định thời điểm nào trong năm, bánh nhãn cũng ngọt ngào mời đón bạn.
Bánh nhãn được nhâm nhi bên chén trà buổi sớm, ấm áp bên tách cà phê xế chiều hay đơn giản, mời nhau cho câu chuyện thêm vui đều mang lại vị ngọt ngào, lôi cuốn. Ảnh minh họa: Internet. |
Người Nam Định đi đâu xa cũng không quên câu ca về món ăn bao đời của quê hương: Quê tôi bánh nhãn thơm giòn Kém gì vật lạ của ngon quê người Nõn nà chỉ nếp trắng thôi Trứng gà đường kính tay người làm ra Người quê chân chất thật thà Bánh ngon đặc sản gần xa tiếng đồn Ai qua mảnh đất chợ Cồn Hẳn không quên vị thơm giòn hương quê.
Theo Lao động