Dịch COVID-19: Vĩnh Long kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng

Chiều tối 26/12, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 công bố 1 ca mắc COVID-19 mới, ca bệnh nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đã được cách ly tại tỉnh Vĩnh Long. Đây là ca bệnh thứ 7 được phát hiện tại tỉnh Vĩnh Long và là ca thứ 1.440 trong cả nước.

Dich COVID-19: Vinh Long kiem soat chat che, khong de dich benh lay lan ra cong dong hinh anh 1Ngày 27/12/2020, đoàn công tác của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, do Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Viện trưởng Phan Trọng Lân làm trưởng đoàn, làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long sau khi tỉnh này vừa xác định có 1 ca mắc COVID-19 trở về bằng đường nhập cảnh trái phép là bệnh nhân số 1440 (32 tuổi, ngụ huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long). Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, ngay khi xác định được người nhập cảnh trái phép về tỉnh và lưu trú tại xã Nhơn Phú (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), ngành y tế đã tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Qua rà soát, xác định các yếu tố nguy cơ và khả năng lây lan trong cộng đồng, tỉnh đã triển khai các giải pháp quyết liệt để truy vết các trường hợp F1, F2; rà soát để thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Để đảm bảo kịp thời yêu cầu về phòng, chống dịch, ngay khi có kết quả trường hợp nhập cảnh trái phép vào tỉnh dương tính với virus SARS-CoV-2, tỉnh Vĩnh Long đã ban hành công văn chỉ đạo việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp tập trung tối đa thời gian, tận dụng thời cơ kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch một cách đồng bộ, thực hiện nghiêm việc kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng triệt để, hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo Sở Y tế tỉnh khẩn trương thông báo đến người dân đã từng đến những địa điểm mà ca bệnh số 1.440 đã đi qua cần liên hệ ngay đến cơ quan quan y tế gần nhất để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời tiến hành phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến, thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng. Tỉnh chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn nâng mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở y tế theo quy định. Song song đó, ngành y tế phối hợp với các đơn vị có liên quan giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các khu vực cách ly tập trung, không để người không có trách nhiệm vào khu cách ly, yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng quy định để tránh lây lan. Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, cần phối hợp với chính quyền địa phương giám sát, theo dõi việc tuân thủ các quy định để đảm bảo công tác cách ly được thực hiện chặt chẽ.

Công an tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Công an các tỉnh, thành nơi bệnh nhân đã đi qua, khẩn trương điều tra, truy vết mọi đối tượng F1, F2 và các đối tượng có liên quan để kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng; quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Xác định vai trò của người dân trong công tác phòng chống dịch là quan trọng, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long bắt buộc người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết. Tỉnh chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin công khai đến người dân về các yếu tố dịch tễ liên quan để người dân không hoang mang, chủ động đến các cơ sở y tế gần nhất khai báo, tự giác thông báo kịp thời khi có người thân từ nước ngoài trở về để thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định, tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người.

Lê Thúy Hằng

Tin liên quan

Dịch COVID -19: Ghi nhận một ca mắc mới là người nhập cảnh trái phép, đã cách ly ngay

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Tính từ 18 giờ ngày 25/12 đến 18 giờ ngày 26/12, nước ta ghi nhận thêm 1 ca mắc mới. Đó là ca bệnh nhập cảnh trái phép, đã được cách ly ngay tại Vĩnh Long. Như vậy, đến thời điểm này, nước ta ghi nhận 1.440 ca mắc COVID-19.Đề xuất