|
Cá Bã trầu để làm món nướng có trọng lượng trên 200 gram. |
Con cá Bã trầu ở có màu đỏ toàn thân, nặng khoảng từ 150 - 200 gram trở lên, đầu và thân dẹp, miệng rộng, thịt thơm, ngọt.
|
Các gia vị để làm nên món cá Bã trầu nướng là ớt xanh, ớt đỏ, tỏi… |
Cá đánh vảy, chặt đuôi, móc bỏ ruột, rửa sạch (bằng nước giấm hay gừng cho bớt mùi tanh), để ráo. Dùng dao khứa hai bên thân cá để ướp cho nhanh ngấm và nướng mau chín. Cho gia vị (muối, đường, bột ngọt, hành, tỏi, dầu ăn, ớt xanh đâm giập…) vào cá ướp vừa khẩu vị, khoảng 15 phút cho ngấm. Cá ướp phải làm sao cho vừa miệng, có độ ngọt, béo, cay thơm đặc trưng.
|
Cá sau khi tẩm ướp được đặt lên vỉ, nướng chín vàng 2 mặt. |
Đặt cá lên vỉ nướng, trên bếp than hồng. Nướng cá cho đến khi hai mặt vàng đều nhau là cá chín. Cá được ăn kèm với rau sống xà lách, rau thơm, cà chua, chuối xanh, dưa chuột cắt lát và nước xốt xanh…
|
Cá được bày ra đĩa. |
Vị ngọt, giòn, thơm đặc trưng của cá hòa lẫn vị mằn mặn, cay cay của ớt xanh thật hấp dẫn.
|
Thành phẩm món cá Bã trầu nướng ớt xanh. |
Ngồi nơi quán cóc ven sông Hàn lộng gió để thưởng thức món cá Bã trầu nướng thì thật là thú không gì sánh bằng./.