"Dân số" trên Trạm vũ trụ quốc tế đông nhất trong hơn 10 năm qua

"Dân số" trên Trạm vũ trụ quốc tế đông nhất trong hơn 10 năm qua

Với việc tàu vũ trụ Crew Dragon Endeavour của Công ty hàng không vũ trụ SpaceX (Mỹ), mang theo 4 phi hành gia, ghép nối thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 24/4, "dân số" tại trạm không gian này đang đông nhất trong hơn 1 thập niên qua, với tổng cộng 11 nhà du hành.

Sau khi tàu ghép nối thành công, tất cả các nhà du hành trên ISS, đại diện cho Mỹ, Nga, Nhật Bản và Pháp, cố gắng thu mình trước ống kính camera để nhận cuộc gọi chúc mừng từ lãnh đạo cơ quan vũ trụ của các nước này.

Phát biểu từ trung tâm kiểm soát bay ở Nhật Bản, Chủ tịch Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản Hiroshi Yamakawa cho rằng hiện là giai đoạn khó khăn trên toàn thế giới khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát. Do đó, việc dân số ISS đông nhất trong hơn 10 năm qua đã mang lại nguồn cổ vũ và hy vọng cho mọi người dân.

Ông Steve Jurczyk, quản lý cấp cao của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), bày tỏ vui mừng khi thấy 11 nhà du hành trên ISS, đồng thời cho biết SpaceX sẽ thường xuyên có các đội bay.

Theo kế hoạch, các nhà du hành mới sẽ ở 6 tháng trên ISS, thay thế 4 nhà du hành dự kiến sẽ trở về Trái Đất trên tàu Dragon sau khi kết thúc sứ mệnh cũng kéo dài 6 tháng. NASA đã chủ ý lên kế hoạch để các nhà du hành cũ và mới gặp nhau trên ISS.

Mặc dù đây là đoàn du hành thứ ba mà SpaceX đưa lên ISS, nhưng là lần đầu tiên các phi hành gia được đưa lên quỹ đạo ngoài Trái Đất bằng tên lửa tái sử dụng. Tên lửa đẩy Falcon 9 do SpaceX phát triển được tái sử dụng để đưa các phi hành gia vào vũ trụ sau lần phóng đầu tiên ngày 16/11/2020 cũng đưa 4 nhà du hành lên ISS.

Dân số trên ISS đông nhất là 13 người, được thiết lập trong kỷ nguyên tàu con thoi của NASA.

Ngọc Hà

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm