Đắk Lắk gỡ khó để phát triển bền vững ngành hàng yến sào

Tỉnh Đắk Lắk là một trong 10 tỉnh, thành phố có số lượng nhà yến và sản lượng yến cao nhất cả nước. Tỉnh có nhiều dư địa phát triển ngành hàng yến sào, do đó, số nhà yến trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tăng nhanh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để phát triển bền vững ngành hàng yến sào, tỉnh Đắk Lắk đối diện với nhiều khó khăn, vướng mắc, đòi hỏi sớm có các giải pháp gỡ khó cho ngành hàng này.

vna_potal_hoi_nghi_phat_trien_nganh_hang_yen_sao_dak_lak_ben_vung_7699742.jpg
Ngày 12/11/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hội Yến sào tỉnh tổ chức Hội nghị phát triển ngành hàng yến sào Đắk Lắk bền vững. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục Thú Y, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Hiệp hội yến sào Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa; các công ty, doanh nghiệp yến sào của tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa. Trong ảnh: Đại biểu tham quan các sản phẩm từ yến sào bên lề hội nghị. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Nhiều dư địa phát triển

Ngành yến sào Đắk Lắk có nhiều lợi thế phát triển với thảm thực vật phong phú, hệ thống ao hồ nhiều, tạo nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, việc xuất khẩu chính ngạch sản phẩm tổ yến sang thị trường Trung Quốc thành công là cơ hội lớn để ngành hàng yến sào của tỉnh phát triển. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 2.000 nhà yến, rải đều ở 15/15 huyện, thị xã, thành phố.

Ea Kar là địa phương có số lượng nhà yến nhiều nhất tỉnh Đắk Lắk với trên 300 nhà. Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Kar Lê Đình Chiến cho biết, phong trào làm nhà yến, nuôi chim yến phát triển trên địa bàn huyện từ năm 2016 đến nay. UBND huyện đã ban hành các văn bản đề nghị người dân, doanh nghiệp chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tuyên truyền các quy định về xây dựng nhà yến, đặc biệt là tuyên truyền cách phòng, trừ bệnh, quản lý dịch bệnh, bảo đảm an toàn đối với sản phẩm tổ yến. Ngoài ra, huyện đang thúc đẩy hình thành 1 - 2 tổ hợp tác, hợp tác xã yến sào Ea Kar; đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu yến sào; xây dựng các sản phẩm OCOP từ tổ yến.

Thuận lợi là vậy, song thời gian qua, việc nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chủ yếu là tự phát, chưa hình thành được các chuỗi liên kết giữa cơ sở sản xuất với đơn vị thu mua, chế biến, xuất khẩu sản phẩm tổ yến. Đa số người nuôi chim yến còn thiếu và yếu về kỹ thuật gây nuôi, sơ chế, chế biến, trang thiết bị lắp đặt, thông tin thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, thực tế vẫn có trường hợp người dân đầu tư tiền tỷ vào xây dựng nhà yến nhưng sản lượng thu hoạch tổ yến rất thấp, thậm chí nhiều nhà xây dựng xong không có yến về làm tổ, người nuôi chim yến gặp khó khăn về giá cả, thị trường, nhân công…

Gia đình ông Lê Đăng Nguyên, xã Ea Bông, huyện Krông Ana bắt đầu nghề nuôi chim yến từ năm 2018. Từ nghề tay trái, đến nay, việc nuôi chim yến đã trở thành thu nhập chính của gia đình. Theo ông Nguyên, trong 3 năm gần đây, giá tổ yến thô tại tỉnh Đắk Lắk liên tục giảm, môi trường ngày càng bị thu hẹp, thức ăn của chim yến ngày càng giảm nên đàn yến đang chững đàn. Ngoài ra, gia đình ông Nguyên còn gặp khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng tổ yến để xuất khẩu.

vna_potal_hoi_nghi_phat_trien_nganh_hang_yen_sao_dak_lak_ben_vung_7699740.jpg
Ngày 12/11/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hội Yến sào tỉnh tổ chức Hội nghị phát triển ngành hàng yến sào Đắk Lắk bền vững. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục Thú Y, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Hiệp hội yến sào Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa; các công ty, doanh nghiệp yến sào của tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa. Trong ảnh: Cục trưởng Cục Thú Y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Văn Long phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Cũng bắt đầu nghề nuôi chim yến từ năm 2018, gia đình chị Ngô Thị Thu Thảo, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar hiện có hai nhà yến và cơ sở sản xuất tổ yến rút lông khô. Chị Thảo cho biết, cơ sở của chị đang thiếu nguồn nguyên liệu và thiếu nguồn công nhân ổn định. Mặt khác, giá tổ yến thô giảm và không ổn định, gây khó khăn cho người nuôi chim yến. Ngoài ra, thị trường Trung Quốc đòi hỏi ngày càng cao về mẫu mã, kỹ thuật các sản phẩm từ yến, đòi hỏi người nuôi chim yến phải trau dồi kỹ thuật về xây dựng nhà yến, tiếp thu và thay đổi để sản phẩm yến thô đạt chất lượng, cải tiến mẫu mã theo nhu cầu của thị trường nhập khẩu.

Ngoài ra, đa số các nhà yến trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện nay chủ yếu bán tổ yến thô hoặc tự sơ chế để bán. Các cơ sở chế biến sâu sản phẩm tổ yến còn ít, chưa đa dạng hóa sản phẩm, chưa xây dựng được thương hiệu. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nước, tỷ trọng xuất khẩu chưa cao; một số sản phẩm yến chưa đáp ứng được tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường quốc tế, chưa truy xuất được nguồn gốc; chưa có quy định cụ thể về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong xây dựng, bảo vệ môi trường, vận hành, quản lý nhà yến… là những khó khăn, tồn tại, vướng mắc trong phát triển ngành hàng yến sào tại tỉnh Đắk Lắk hiện nay.

vna_potal_hoi_nghi_phat_trien_nganh_hang_yen_sao_dak_lak_ben_vung_7699739.jpg
Ngày 12/11/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hội Yến sào tỉnh tổ chức Hội nghị phát triển ngành hàng yến sào Đắk Lắk bền vững. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục Thú Y, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Hiệp hội yến sào Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa; các công ty, doanh nghiệp yến sào của tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa. Trong ảnh: Ký kết hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ yến sào. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Tháo gỡ khó khăn

Theo Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, sản lượng tổ yến trên cả nước đạt 200 - 250 tấn vào năm 2025, đạt 350 - 400 tấn vào năm 2030. Tại tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, sản lượng tổ yến đạt khoảng 8 - 12 kg/nhà yến/năm (cá biệt có những nhà yến đạt 18 - 20 kg/nhà yến/năm), tương đương sản lượng tổ yến của tỉnh đạt 8 - 10 tấn/năm. Dự kiến, sản lượng tổ yến của tỉnh tăng trung bình khoảng 8 - 10%/năm, phù hợp với chiến lược phát triển chăn nuôi của cả nước.

Số nhà yến trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng gia tăng nhanh, đặt ra vấn đề cho người nuôi yến và doanh nghiệp chế biến là phải thiết lập một quy trình chuẩn từ vệ sinh nhà nuôi đến kỹ thuật thu hoạch, lấy mẫu kiểm nghiệm để tăng thêm số lượng cơ sở được thị trường Trung Quốc chấp thuận. Bên cạnh đó, việc phát triển nhà yến cần phải có sự cân nhắc dựa trên định hướng, khuyến cáo và lựa chọn các đơn vị khảo sát, tư vấn có uy tín, tránh đầu tư tràn lan, thiếu thông tin dẫn tới không hiệu quả.

Chủ tịch Hội Yến sào tỉnh Đắk Lắk Phạm Văn Hậu cho biết, hội được thành lập vào tháng 7/2022, đến nay có 120 hội viên chính thức. Để tháo gỡ khó khăn và phát triển bền vững ngành hàng yến sào, Hội kiến nghị cần có quy hoạch cụ thể, phù hợp về vùng nuôi chim yến trên địa bàn toàn tỉnh, xem xét quy hoạch vùng nuôi chim yến phát triển về hướng Tây Bắc, Tây Nam; hạn chế xây dựng nhà yến tại các khu vực với mật độ nhà yến dày đặc. Đồng thời, tỉnh cần có quy trình hướng dẫn cụ thể trong việc cấp phép xây dựng nhà yến tại mỗi địa phương; bảo vệ sản phẩm, thương hiệu yến Đắk Lắk, không cho phép các loại yến nhập khẩu phá giá và trá hình đổ đồng với chất lượng yến địa phương.

“Liên quan đến xuất khẩu, Hội đề nghị chính quyền các địa phương tạo điều kiện ký xác nhận về nhà yến tại địa bàn; tuyên truyền bà con tuân thủ các quy định của pháp luật trong vận hành, khai thác tổ yến và chung tay nâng cao chất lượng tổ yến. Bên cạnh đó, tỉnh cần ban hành quy chế phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm và Hội Yến sào để bảo vệ chim yến khỏi nạn săn bắt giết thịt và phóng sinh; tổ chức các chương trình giao lưu học tập kinh nghiệm, kết nối để phát triển ngành yến, các sản phẩm về tổ yến với các tỉnh, thành có nhiều kinh nghiệm về ngành hàng yến sào; hỗ trợ gian hàng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kết nối thương mại, tăng cường đầu ra cho sản phẩm tổ yến”, ông Phạm Văn Hậu nhấn mạnh.

vna_potal_hoi_nghi_phat_trien_nganh_hang_yen_sao_dak_lak_ben_vung_7699743.jpg
Vinh danh các cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành hàng yến sào của tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Để tháo gỡ khó khăn cho nghề nuôi chim yến, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã kiến nghị Trung ương sớm ban hành các quy định về ngành hàng yến sào liên quan đến cơ chế, chính sách; tiêu chuẩn, quy chuẩn; môi trường, phòng chống dịch bệnh cũng như hỗ trợ xuất khẩu. Đồng thời, Sở đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk xây dựng Đề án phát triển ngành hàng yến bền vững. UBND huyện, thị xã, thành phố xây dựng cơ sở dữ liệu về nhà yến và bản đồ hiện trạng nhà yến, làm cơ sở để ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, định hướng phát triển nhà nuôi chim yến; tạo điều kiện thuận lợi bảo đảm quy định để triển khai, thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển ngành hàng yến bền vững.

Theo thông tin từ Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Văn Long, cả nước hiện có 42/63 tỉnh, thành phố có nhà nuôi chim yến. Năm 2023, cả nước có 26.561 nhà nuôi chim yến. Đến nay, Việt Nam có 69 doanh nghiệp đã gửi văn bản cho Cục Thú y để đề nghị hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng chuỗi sản xuất và đăng ký với phía Trung Quốc để xuất khẩu các sản phẩm tổ yến; có 12 doanh nghiệp đã được phía Trung Quốc chấp nhận cho phép xuất khẩu chính ngạch tổ yến. Để ngành yến Việt Nam phát triển bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, các địa phương và doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ nội dung của Nghị định thư về xuất khẩu chính ngạch tổ yến mà Trung Quốc và Việt Nam đã ký kết.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long cho rằng, các địa phương cần kiểm soát được tình hình dịch bệnh, chứng minh trên địa bàn không có dịch bệnh cúm gia cầm, bệnh Newcastle; phải có hệ thống cơ sở dữ liệu về cơ sở nuôi chim yến; giám sát an toàn thực phẩm. Các doanh nghiệp phải có kế hoạch trong việc quản lý sản xuất các chuỗi nhà yến; tuân thủ nghiêm ngặt sân chơi và yêu cầu của nước nhập khẩu; chứng minh an toàn dịch bệnh; rà soát lại cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, quy trình công nghệ, , đảm bảo chứng minh an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, truy xuất nguồn gốc. Điều quan trọng là các doanh nghiệp cần đoàn kết, thống nhất, cùng nhau chia sẻ, khai thác tốt thị trường xuất khẩu…

Hoài Thu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bạc Liêu xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chế biến từ muối

Bạc Liêu xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chế biến từ muối

Bạc Liêu sẽ tiếp tục duy trì nghề sản xuất muối và nâng tầm giá trị của hạt muối thông qua việc đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, cơ giới hóa vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng muối và giảm giá thành sản phẩm; tăng sức cạnh tranh của sản phẩm muối Bạc Liêu trên thị trường; tăng lợi nhuận và góp phần cải thiện cuộc sống cho diêm dân.

Nghệ An: Trải nghiệm không khí chợ hải sản lúc rạng sáng nơi miền chân sóng

Nghệ An: Trải nghiệm không khí chợ hải sản lúc rạng sáng nơi miền chân sóng

Huyện ven biển Diễn Châu (Nghệ An) có hơn 20 km đường bờ biển với hơn 500 phương tiện tàu, thuyền chuyên khai thác hải sản. Chợ Lạch Vạn (xã Ngọc Bích, huyện Diễn Châu) nằm cạnh cảng cá Lạch Vạn, là chợ đầu mối lớn nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu, nơi tập trung nguồn hải sản lớn nhất của ngư dân các xã, thị trấn ven biển, bãi ngang của địa phương. Chợ bán buôn sôi nổi nhất vào thời điểm rạng sáng với vô số loài cá, tôm, cua, ghẹ, ốc, mực... Vào dịp gần Tết, ngư dân tăng tần suất, gối chuyến vươn khơi nên không khí chợ Lạch Vạn càng nhộn nhịp, tất bật.

Làng biển Ngư Lộc “đỏ lửa” vụ cá nướng

Làng biển Ngư Lộc “đỏ lửa” vụ cá nướng

Cận Tết Nguyên đán, bà con làng biển Ngư Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hóa) lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya để kịp làm những mẻ cá nướng thơm ngon phục vụ khách hàng. Mùi cá nướng thơm nức quyện với cái rét ngọt những ngày cuối năm khiến mọi người có cảm giác Tết đã cận kề.

Xây dựng thương hiệu bánh chưng, bánh giầy tại các làng nghề Phú Thọ

Xây dựng thương hiệu bánh chưng, bánh giầy tại các làng nghề Phú Thọ

Những ngày áp Tết Nguyên đán, tại khắp các làng nghề làm bánh chưng, bánh giầy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ liên tục đỏ lửa, mỗi ngày cho ra thị trường hàng nghìn chiếc bánh, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Các làng nghề như Cát Trù (xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê); làng Xốm (xã Hùng Lô), làng Mộ Chu Hạ (phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì); làng Trúc Phê (thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông) từ lâu đã xây dựng được thương hiệu riêng, tạo danh tiếng cho sản phẩm bánh chưng, bánh giầy của làng.

Nâng tầm thương hiệu đặc sản cam Vinh

Nâng tầm thương hiệu đặc sản cam Vinh

Với ý tưởng nâng tầm thương hiệu đặc sản cam Vinh, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn ở Nghệ An đã bắt đầu chuyển mình, phát triển diện tích, nâng chất lượng sản phẩm và nghiên cứu đầu tư sâu sản phẩm chế biến từ loại cây có múi này. Cam Vinh cũng chính là sản phẩm đặc trưng phục vụ khách du lịch, làm quà tặng, quà biếu mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Xuân sớm nơi thủ phủ đào phai Xuân Du

Xuân sớm nơi thủ phủ đào phai Xuân Du

Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang cận kề cũng là khoảng thời gian vựa đào phai nổi tiếng xứ Thanh ở xã miền núi Xuân Du (huyện Như Thanh) đồng loạt bung nở. Với đặc điểm nụ hoa mập, khi nở bung ra màu phớt hồng, nụ mập, hoa to, cánh đẹp, chồi lá biếc xanh nên hoa đào Xuân Du có nét đặc trưng không lẫn với hoa đào các vùng khác và là loài hoa được nhiều người chơi đào ưa chuộng. Người dân ở vựa đào Xuân Du đang tích cực chăm sóc để hoa đào "khoe sắc" vào dịp Tết này.

Nhà vườn Đắk Lắk tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết

Nhà vườn Đắk Lắk tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đến gần cũng là thời điểm các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh… trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tập trung chăm sóc các loại cây để nở hoa đúng dịp Tết, phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Năm nay, thời tiết có phần bất lợi nên các hộ trồng hoa cũng lo lắng, tốn nhiều công sức để chăm sóc và chuẩn bị cung ứng cho thị trường.

Sản phẩm OCOP Bà Rịa-Vũng Tàu vào cao điểm vụ Tết

Sản phẩm OCOP Bà Rịa-Vũng Tàu vào cao điểm vụ Tết

Bước vào tháng cuối năm âm lịch, hàng loạt các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại rộn ràng vào mùa sản xuất để bán phục vụ thị trường Tết. Sản phẩm đặc trưng của địa phương có sức tiêu thụ tăng so với ngày thường. Để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường, các đơn vị, chủ thể có sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng đang tích cực sản xuất, đáp ứng nhu cầu khách hàng…

Độc đáo những làng nghề nướng cá nổi tiếng xứ Nghệ

Độc đáo những làng nghề nướng cá nổi tiếng xứ Nghệ

Cá nướng là món ăn truyền thống đậm nét văn hóa đặc trưng của người dân xứ Nghệ và là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa cơm sum họp gia đình hay làm quà biếu cho khách quý mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Cận kề Tết Nguyên đán, nhiều làng nướng cá nổi tiếng ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Thị xã Hoàng Mai, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Trồng cây mắc ca - Hướng đi mới cho nông nghiệp Điện Biên

Trồng cây mắc ca - Hướng đi mới cho nông nghiệp Điện Biên

Cây mắc ca bắt đầu bén rễ tại Điện Biên từ năm 2013. Với tiềm năng, lợi thế về đất đai và khí hậu, Điện Biên là một trong những tỉnh được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Quy hoạch phát triển cây mắc ca vùng Tây Bắc và Tây Nguyên đến năm 2020, tiềm năng phát triển đến năm 2030. Đến nay, Điện Biên đã trở thành vùng trọng điểm trồng mắc ca lớn nhất nhì khu vực Tây Bắc với gần 7.200 ha. Cây mắc ca giờ đây không chỉ giúp người dân ổn định sinh kế mà còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp địa phương.

Vựa rau Tuy Lộc tất bật vào vụ Tết

Vựa rau Tuy Lộc tất bật vào vụ Tết

Tết Nguyên đán 2025 đang đến gần, những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái tất bật chăm sóc rau xanh để đảm bảo cung ứng cho thị trường Tết.

Chế biến lươn không chỉ giúp bảo quản lươn tươi lâu hơn khi cấp đông mà còn giúp cho hương vị món ăn được ngon hơn. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Làng nghề truyền thống ở Nghệ An chạy đua sản xuất hàng Tết

Chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, không khí tại các làng nghề truyền thống ở Nghệ An đang sôi động và khẩn trương hơn bao giờ hết. Hàng loạt làng nghề như bánh đa, làm hương, làm miến... đang huy động tối đa nhân lực và thiết bị để đáp ứng kịp thời các đơn hàng đã đặt trước. Đặc biệt, sự kết hợp giữa việc tích cực xây dựng, quảng bá thương hiệu và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đã giúp các sản phẩm truyền thống dần khẳng định vị thế trên thị trường cả trong và ngoài tỉnh.

Hàng nghìn chậu nho cảnh cung ứng cho thị trường Tết ở Ninh Thuận

Hàng nghìn chậu nho cảnh cung ứng cho thị trường Tết ở Ninh Thuận

Để kịp xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các nhà vườn, hợp tác xã trồng nho cảnh ở tỉnh Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng cho hàng ngàn chậu nho cảnh với nhiều giống nho và kiểu dáng độc đáo nhằm đáp ứng nhu cầu chơi cây cảnh vào ngày Tết của người dân.

Làng hương Báo Ân rộn ràng vào vụ Tết

Làng hương Báo Ân rộn ràng vào vụ Tết

Những ngày này, tại làng nghề làm hương truyền thống thôn Báo Ân (xã Thạch Mỹ, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đang nhộn nhịp sản xuất để kịp cho ra những nén hương thơm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Nâng tầm thương hiệu nông sản vùng cao

Nâng tầm thương hiệu nông sản vùng cao

Là tỉnh nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang không chỉ nổi tiếng bằng những danh lam thắng cảnh hút hồn, mà còn gây ấn tượng với nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng đã đạt chứng nhận OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm). Điều này không chỉ góp phần khẳng định thương hiệu nông sản địa phương, mà còn tạo động lực đổi với phát triển kinh tế nông thôn bền vững.

Bến Tre đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dừa xuất khẩu

Bến Tre đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dừa xuất khẩu

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, nhằm thực hiện tốt Đề án phát triển cây công nghiệp chủ lực đến năm 2030 và Nghị quyết 07-NQ/TU của Tỉnh uỷ Bến Tre về xây dựng vùng sản xuất tập trung, gắn phát triển chuỗi giá trị nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030, tỉnh tập trung xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ, mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đối với cây dừa gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.

Thủ phủ lươn nổi tiếng xứ Nghệ vào vụ Tết

Thủ phủ lươn nổi tiếng xứ Nghệ vào vụ Tết

Nằm ở vùng trũng cuối xã Long Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), những ngày này, người dân làng Phan Thanh đang tất bật chuẩn bị đơn hàng, tập trung cao điểm cho việc sơ chế các sản phẩm từ lươn để phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ.

Sản phẩm OCOP - "Đại sứ" văn hóa của Hà Giang

Sản phẩm OCOP - "Đại sứ" văn hóa của Hà Giang

Là một tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn, tỉnh Hà Giang xác định phải đặc biệt coi trọng yếu tố chất lượng sản phẩm OCOP gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế và nét văn hóa phong tục tập quán sản xuất của người dân địa phương.

Quảng Ngãi trưng bày sản phẩm OCOP

Quảng Ngãi trưng bày sản phẩm OCOP

Nhằm quảng bá, kết nối, tiêu thụ sản phẩm, tối 28/12, UBND thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đã tổ chức Chương trình "Không gian trưng bày sản phẩm OCOP" tại xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi.

Hoa chậu công nghệ cao vào vụ Tết sớm

Hoa chậu công nghệ cao vào vụ Tết sớm

Dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 nhưng nhiều nhà vườn trồng hoa công nghệ cao tại Lâm Đồng đã rộn ràng vào vụ hoa Tết sớm, đặc biệt đối với các đơn vị trồng hoa chậu cao cấp.

Quýt hồng Lai Vung sẵn sàng cung ứng thị trường Tết

Quýt hồng Lai Vung sẵn sàng cung ứng thị trường Tết

Tại nhiều vườn quýt hồng ở huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), quả đang dần chuyển từ màu xanh sang màu vàng cam. Năm nay, vì chịu ảnh hưởng bất lợi của thời tiết ngay từ đầu vụ nên quả quýt non rụng nhiều. Tổng sản lượng quýt hồng của huyện Lai Vung giảm hơn so với năm trước nhưng nhìn chung chất lượng quả khá tốt. Nhà vườn trồng quýt đang tích cực chăm sóc, sẵn sàng cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Năm nay, qua khảo sát, đánh giá, tổng sản lượng quýt hồng toàn huyện ước đạt khoảng 2.000 - 2.500 tấn quả.

Gìn giữ tinh hoa làng nghề chạm bạc Đồng Xâm

Gìn giữ tinh hoa làng nghề chạm bạc Đồng Xâm

Với lịch sử tồn tại gần 6 thế kỷ, làng nghề chạm bạc Đồng Xâm (xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương) đã trở thành biểu tượng của làng nghề truyền thống tỉnh Thái Bình. Trải qua biến cố, thăng trầm của lịch sử và dòng chảy xã hội hiện đại, những nghệ nhân vẫn ngày ngày nỗ lực gìn giữ nét tinh hoa độc đáo hiếm nơi nào có được để thương hiệu “chạm bạc Đồng Xâm” còn mãi.

Quýt Nam Sơn tạo thu nhập bền vững cho người dân vùng cao Tân Lạc

Quýt Nam Sơn tạo thu nhập bền vững cho người dân vùng cao Tân Lạc

Xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đang vào mùa thu hoạch chính vụ quýt Nam Sơn. Hiện tổng diện tích trồng quýt Nam Sơn đạt hơn 100ha, có giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Với ưu điểm vỏ mỏng, múi dày, ít hạt, mọng nước, có mùi thơm đặc trưng, cây quýt Nam Sơn đang trở thành cây trồng có múi chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững.

Lan tỏa giá trị thương hiệu truyền thống đặc trưng hàng hóa của Nghệ An

Lan tỏa giá trị thương hiệu truyền thống đặc trưng hàng hóa của Nghệ An

Một trong những nét nổi bật của Chương trình OCOP là bảo tồn, gìn giữ và lan tỏa những giá trị văn hóa đặc trưng của từng địa phương. Hiện, tỉnh Nghệ An đang phát triển sản phẩm OCOP theo một số nhóm sản phẩm ưu tiên như nông nghiệp, phi nông nghiệp; dịch vụ đặc sắc, truyền thống và có lợi thế ở mỗi địa phương; trong đó, chú trọng phát huy nội lực, gia tăng giá trị, gắn với phát triển cộng đồng.

200 gian hàng sản phẩm OCOP Festival hoa Đà Lạt

200 gian hàng sản phẩm OCOP Festival hoa Đà Lạt

Tối 24/12, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức khai mạc chương trình Trưng bày giới thiệu và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP Festival hoa Đà Lạt năm 2024 tại công viên Trần Quốc Toản, thành phố Đà Lạt.

Độc đáo canh gà rượu Bâu bổ dưỡng của người Dao Thanh Y

Độc đáo canh gà rượu Bâu bổ dưỡng của người Dao Thanh Y

Tại chân núi Yên Tử, cộng đồng người Dao Thanh Y tuy không quá đông nhưng bà con nơi đây vẫn duy trì sinh hoạt và phát huy được nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc, trở thành một phần không thể thiếu khi nói về những giá trị văn hóa phi vật thể của thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Kon Tum tăng cường thu hút, xúc tiến đầu tư

Kon Tum tăng cường thu hút, xúc tiến đầu tư

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, các Khu công nghiệp, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Kon Tum đã làm tốt công tác thu hút đầu tư, xúc tiến đầu tư. Cụ thể, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Kon Tum trong năm cấp Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư, chứng nhận đầu tư cho 07 dự án…..Hiện tại, các khu kinh tế, khu công nghiệp hiện có 98 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 2.487 tỷ đồng.