Ngày 29/9, tại phường Đình Bảng, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND thị xã Từ Sơn tổ chức Lễ công bố văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm nông nghiệp và làng nghề thị xã Từ Sơn. Đây là một trong những hoạt động nằm trong nội dung của Đề án "Xây dựng, quản lý, quảng bá thương hiệu cho một số sản phẩm nông nghiệp và làng nghề tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2018 - 2020".
Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Minh Tân cho biết, bánh phu thê Đình Bảng, gạo nếp hương nhung Tam Sơn là hai sản phẩm đặc trưng ở thị xã Từ Sơn và trở thành thương hiệu riêng của người dân nơi đây. Tuy nhiên, các sản phẩm vẫn mang tính tự cung tự cấp, chưa có vị thế vững vàng trên thị trường. Do vậy, việc xây dựng sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nhằm bảo vệ uy tín, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh bị lạm dụng hoặc giả mạo sản phẩm.
Theo ông Tân, khi được cấp chứng nhận, các sản phẩm được bảo hộ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm sẽ được nâng cao, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Bánh phu thê Đình Bảng cho UBND phường Đình Bảng và trao giấy chứng nhận Gạo nếp nhung Tam Sơn cho UBND xã Tam Sơn.
Bánh phu thê Đình Bảng được tạo bởi sự hòa quyện độc đáo của lớp vỏ và nhân bánh. Để có được chiếc bánh thơm, ngon, người dân Đình Bảng làm làm vỏ bánh bằng gạo nếp cái hoa vàng, xay thành bột, cô lại để hơn một tuần mới đem trộn lẫn đường trắng, đu đủ xanh nạo thành sợi, hương liệu gồm tinh dầu chuối, vani, hương cốm cùng nước quả dành dành được pha trộn theo một tỷ lệ nhất định và nhào kỹ. Nhân bánh được làm bằng đậu xanh đãi sạch vỏ, đồ chín, giã nhuyễn trộn với đường trắng, nước cốt dừa và dừa nạo.
Gạo nếp nhung được trồng tại xã Tam Sơn. Gạo có hình thức đẹp mắt, các hạt mẩy đều, dáng bầu tròn, ít gãy, có màu vàng trắng đục. Hạt gạo có hàm lượng protein và một số axit amin cao. Gạo sau khi nấu chín có mùi thơm nhẹ hấp dẫn, mềm dẻo, khi thưởng thức có vị thanh ngọt.
Quang Nhiều