Chất liệu bọt thông minh hứa hẹn cho robot một làn da như người

Các nhà nghiên cứu Singapore đã phát triển một chất liệu bọt thông minh phủ bên ngoài robot để cảm nhận được những vật liệu xung quanh và tự chữa lành khi bị hư hỏng, giống như làn da con người.

Chat lieu bot thong minh hua hen cho robot mot lan da nhu nguoi hinh anh 1Người dẫn đầu nhóm nghiên cứu - PGS Benjamin Tee (trái) cùng cộng sự giới thiệu mẫu vật liệu AiFoam. Ảnh: vjst.vn

AiFoam là một loại hợp chất cao phân tử có tính đàn hồi cao, được tạo ra bằng cách pha trộn hợp chất cao phân tử fluoropolymer với một hỗn hợp giúp làm giảm độ căng bề mặt. Theo các chuyên gia từ Đại học quốc gia Singapore, loại vật liệu này có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển robot và các thiết bị giả các bộ phận cơ thể.

Để tạo cảm giác tiếp xúc giống con người, các nhà nghiên cứu đã bơm vào chất liệu này các hạt kim loại siêu nhỏ và bổ sung các điện cực nhỏ bên dưới bề mặt của lớp bọt. Khi có lực tác động, các hạt kim loại sẽ tiến sát lại với nhau, làm thay đổi các đặc trưng điện. Những thay đổi này sẽ được phát hiện bởi các điện cực nối với 1 máy tính và máy tính sẽ ra lệnh cho robot cần làm gì. Theo các chuyên gia, tính năng này giúp các bàn tay robot có thể không chỉ định lượng mà còn xác định được cả hướng của lực tác động, giúp robot nhận diện và tương tác tốt hơn.

AiFoam là loại bọt đầu tiên kết hợp cả đặc tính tự chữa lành và cảm ứng lực và khoảng cách. Nhóm nghiên cứu hy vọng vật liệu này sẽ được đưa vào ứng dụng trong vòng 5 năm tới, giúp cải thiện những trải nghiệm sử dụng các cánh tay robot trong cầm nắm đồ vật.

Lê Ánh

Tin liên quan

Singapore chế tạo robot thực vật có thể nhặt được những vật thể mỏng

Những cây trồng và “robot thực vật” bắt ruồi Venus được điều khiển từ xa có thể thông báo cho người nông dân biết khi nào chúng bị sâu bệnh phá hoại. Điều tưởng chừng như khó có thể xảy ra này có thể trở thành hiện thực sau khi nhóm nhà khoa học tại Singapore phát triển một hệ thống sử dụng công nghệ cao giúp "giao tiếp" với thực vật.


Mỹ phát triển "robot sống" từ tế bào sinh vật

Các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng các tế bào gốc để lần đầu tiên tạo ra những "robot sống". Những robot này có thể di chuyển về phía mục tiêu và tự chữa lành vết thương sau khi bị cắt lìa.


Robot - Bạn đồng hành lý tưởng cho người cao tuổi

Liệu robot có thể giúp giải quyết vấn đề dân số già hóa, những người đang cần sự giúp đỡ về thể chất nhưng lại không đủ tài chính và nhân lực để chăm sóc ? Tập đoàn Toyota Motor của Nhật Bản đã có câu trả lời cho vấn đề này khi phát minh ra thiết bị có thể bắt chước sự tiếp xúc và hành động của người chăm sóc đang ở xa.Đề xuất