Canh bột lá yao - món ăn truyền thống của người Ê-đê

Canh bột lá yao - món ăn truyền thống của người Ê-đê
Nguyên liệu để nấu món canh bột lá yao. Ảnh: Hoài Thu
Nguyên liệu để nấu món canh bột lá yao. Ảnh: Hoài Thu

Canh bột lá yao có nhiều nguyên liệu, gia vị kết hợp tạo nên như: thịt/xương lợn (heo) hoặc vếch bò (phần đầu ruột non của bò), cây môn thục, cà đắng phơi khô, đu đủ xanh, gạo, lá yao (một loại lá rừng có vị ngọt, mùi thơm, hình dáng giống lá trầu không), lõi chuối, củ nén, muối, ớt, bột ngọt.

Các cô gái Ê-đê mỗi người một việc chuẩn bị nguyên liệu nấu món canh bột lá yao. Ảnh: Hoài Thu
Các cô gái Ê-đê mỗi người một việc chuẩn bị nguyên liệu nấu món canh bột lá yao. Ảnh: Hoài Thu

Giã hỗn hợp lá yao và bột gạo, hai nguyên liệu quan trọng, không thể thay thế của món canh bột lá yao. Ảnh: Hoài Thu
Giã hỗn hợp lá yao và bột gạo, hai nguyên liệu quan trọng, không thể thay thế của món canh bột lá yao. Ảnh: Hoài Thu

Người Ê-đê quây quần bên mâm cơm với các món ăn truyền thống. Ảnh: Hoài Thu
Người Ê-đê quây quần bên mâm cơm với các món ăn truyền thống.
Ảnh: Hoài Thu

Để nấu món canh bột lá yao, người Ê-đê xào xương trước, sau đó bỏ đu đủ, lõi chuối, môn, cà đắng vào xào chung. Sau khi bỏ nước vào nồi canh, đợi nước sôi, người Ê-đê chắt nước từ hỗn hợp bột gạo với lá yao đã giã nát để bỏ vào nồi canh. Kết thúc, người Ê-đê nêm gia vị để có một món canh bột lá yao hoàn chỉnh, nóng hổi, thơm phức. Trong không khí ấm cúng, sum vầy của những ngày đầu năm, canh bột lá yao - món ăn truyền thống của người Ê-đê lại làm nức lòng những người con xa xứ trở về và gắn kết các thành viên trong gia đình.
 
Hoài Thu

Có thể bạn quan tâm