Cần Thơ: Hỗ trợ quảng bá, phát triển thương hiệu gạo

"Gạo sạch Thạnh Đạt" (Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Thạnh Đạt, huyện Vĩnh Thạnh) là thương hiệu gạo đầu tiên được Sở KH&CN thành phố Cần Thơ hỗ trợ quảng bá, phát triển thương hiệu. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN
"Gạo sạch Thạnh Đạt" (Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Thạnh Đạt, huyện Vĩnh Thạnh) là thương hiệu gạo đầu tiên được Sở KH&CN thành phố Cần Thơ hỗ trợ quảng bá, phát triển thương hiệu. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Chiều 14/4, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã thành lập Hội đồng Khoa học và Công nghệ nghiệm thu Dự án phát triển thương hiệu "Gạo sạch Thạnh Đạt". Dự án do Trung tâm thông tin Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ chủ trì.

Cần Thơ: Hỗ trợ quảng bá, phát triển thương hiệu gạo ảnh 1Giám đốc HTX Nông nghiệp sạch Thạnh Đạt Nguyễn Văn Chức phát biểu. Ảnh: Thu Hiền – TTXVN

Phát triển thương hiệu "Gạo sạch Thạnh Đạt" là dự án đầu tiên được Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ trích kinh phí triển khai nhằm xây dựng, khai thác và phát triển thương hiệu "Gạo sạch Thạnh Đạt" (xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh). Qua đó, góp phần nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Sau thời gian triển khai Dự án, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực hiện khảo sát đánh giá nhu cầu của khách hàng; xây dựng mô hình phát triển thương hiệu "Gạo sạch Thạnh Đạt"; xây dựng thông tin và truyền thông về thương hiệu "Gạo sạch Thạnh Đạt"; tập huấn nâng cao năng lực về nhận dạng, xác lập, quản lý và phát triển thương hiệu.

Hội đồng đánh giá cao kết quả của Dự án và thống nhất Dự án tiếp tục thực hiện giai đoạn còn lại theo đúng tiến độ và góp ý của các thành viên Hội đồng.

Cần Thơ: Hỗ trợ quảng bá, phát triển thương hiệu gạo ảnh 2Hội đồng Khoa học và Công nghệ họp nghiệm thu Dự án Phát triển thương hiệu "Gạo sạch Thạnh Đạt". Ảnh: Thu Hiền – TTXVN

Phát triển thương hiệu gạo Cần Thơ nói chung và "Gạo sạch Thạnh Đạt" nói riêng nằm trong Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ thành phố Cần Thơ được UBND thành phố Cần Thơ phê duyệt đến năm 2030.

Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung có nhiều thương hiệu gạo ngon, sạch. Lý giải lý do Sở Khoa học và Công nghệ thành phố chọn xây dựng dự án Phát triển thương hiệu "Gạo sạch Thạnh Đạt", ông Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở cho biết, "Gạo sạch Thạnh Đạt" là giống gạo ngọc đỏ hương dứa đã phát triển tốt trong thời gian dài với diện tích lớn trên 40ha nhưng chưa phát triển được thương hiệu. Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp các sở, ngành khảo sát, kiểm tra quy trình, phân tích 21 chỉ số trong hạt gạo và chỉ số hóa học đều đạt quy chuẩn. Qua đó, Sở đánh giá "Gạo sạch Thạnh Đạt" là thương hiệu có thể phát triển.

Cũng theo Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ, khi Dự án phát triển thương hiệu "Gạo sạch Thạnh Đạt" thành công, Sở sẽ gửi khuyến nghị cho ngành nông nghiệp kết hợp Hội Nông dân khảo sát, tiếp tục tài trợ quảng bá, phát triển thương hiệu gạo khác theo vùng, miền.

Cần Thơ: Hỗ trợ quảng bá, phát triển thương hiệu gạo ảnh 3Sở KH&CN thành phố Cần Thơ đặt hàng Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long 5 giống lúa thơm ngon, đạt tiêu chuẩn châu Âu để mở rộng vùng nguyên liệu. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN phát

Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Thạnh Đạt được thành lập từ tháng 6/2016 với 157 thành viên, sản xuất lúa theo tiêu chí an toàn trên tổng diện tích 360ha, với sản phẩm chủ lực là gạo ngọc đỏ hương dứa mang thương hiệu "Gạo sạch Thành Đạt". Thông qua chương trình Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ thành phố Cần Thơ giai đoạn 2016 - 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ, "Gạo sạch Thạnh Đạt" đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 319663 và trở thành một trong những nhãn hiệu tập thể tiên phong trong việc xây dựng thương hiệu gạo sạch tại huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ.

Theo ông Nguyễn Văn Chức, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Thạnh Đạt, gạo ngọc đỏ hương dứa là sản phẩm được sản xuất theo quy trình an toàn, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Với các đặc tính hạt màu đỏ, mùi đặc trưng từ lá dứa tự nhiên, dễ nấu, cơm mềm dẻo, thơm, để nguội không cứng nên được nhiều người tiêu dùng đánh giá ngon.

Cần Thơ: Hỗ trợ quảng bá, phát triển thương hiệu gạo ảnh 4"Gạo sạch Thạnh Đạt" (Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Thạnh Đạt, huyện Vĩnh Thạnh) là thương hiệu gạo đầu tiên được Sở KH&CN thành phố Cần Thơ hỗ trợ quảng bá, phát triển thương hiệu. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Gạo sạch Thạnh Đạt ban đầu có giá bán 15.000 đồng/kg, kể từ khi Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ hỗ trợ quảng bá, giới thiệu trên các nền tảng youtube, website…, giá gạo đã tăng lên 39.000 - 40.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Chức mong muốn Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ cùng các sở, ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho "Gạo sạch Thạnh Đạt" và định hướng Hợp tác xã sản xuất gạo theo chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP để gạo đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Thu Hiền

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm