Các nhà thiên văn học Australia phát hiện sóng địa chấn thiên hà cổ xưa

Các nhà thiên văn học Australia phát hiện sóng địa chấn thiên hà cổ xưa

Các nhà thiên văn học Australia đã phát hiện ra sóng địa chấn hình thành trong thiên hà cổ xưa đầu tiên trên thế giới. Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU) được công bố ngày 22/12.

Nhóm nhà thiên văn học ANU đã sử dụng kính viễn vọng Atacama Large Millimeter Array (ALMA) hiện đại ở Chile để quan sát chi tiết BRI 1335-0417, một thiên hà xa xôi hơn 12 tỷ năm tuổi nhằm hiểu rõ hơn cách thức hình thành thiên hà này. ALMA lần đầu tiên phát hiện BRI 1335-0417 vào năm 2021. Đây là thiên hà có hình xoắn ốc lâu đời nhất và xa nhất được biết đến trong vũ trụ.

Bằng cách sử dụng kính viễn vọng này, các nhà nghiên cứu của ANU có thể ghi lại sự chuyển động của khí xung quanh thiên hà BRI 1335-0417, cũng như sự hình thành sóng địa chấn - sóng đầu tiên đối với một thiên hà xoắn ốc sơ khai.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà thiên văn học Takafumi Tsukui tại Viện nghiên cứu khoa học thuộc ANU cho biết ông và các cộng sự đang khám phá cách BRI 1335-0417 thúc đẩy quá trình hình thành sao trong thiên hà này. Đặc biệt, họ tập trung nghiên cứu cách khí di chuyển vào và khắp thiên hà. Khí là thành phần chủ chốt để hình thành nên các ngôi sao và có thể đem lại cho giới khoa học những manh mối quan trọng về cách thiên hà thực sự góp phần tạo ra những ngôi sao. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng luồng khí mới di chuyển vào thiên hà hoặc tiếp xúc với những thiên hà nhỏ hơn, cung cấp “nhiên liệu” để hình thành sao.

Nguyễn Hằng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm