Ở miền Nam, thường thì vào khoảng cuối tháng chạp - đầu tháng giêng người dân ở thôn quê thường đổ xô nhau đi tát đìa bắt cá nên mùa này cá đồng xuất hiện khá nhiều. Nếu du khách đi tham quan, du lịch Miền Tây theo Tour hoặc đi tự túc, có thể tham gia trò chơi tát mương bắt cá cực kỳ thú vị và đầy hào hứng, sau đó có thể thực hiện thao tác nướng cá tại chỗ để thưởng thức hương vị thơm ngon, đậm đà của món cá lóc nướng.
Cá lóc nướng Trui là món ăn dân gian khá ngon, cách chế biến cũng khá đơn giản, tuy nhiên cũng cần một vài điều kiện cần có như sự khéo léo và một ít kinh nghiệm làm bếp.
Ngoài ra cách chọn cá cũng khá quan trọng, nên chú ý chọn những con cá to, tròn, thịt chắc thì khi nướng xong thịt cá mới ngon và béo được. Một ưu điểm khi làm món cá này là các bạn không cần làm quá nhiều công đoạn sơ chế, không cần mổ bụng, không cần cạo nhớt, không cần đánh vảy và đặc biệt cũng không cần ướp gia vị vào mà chỉ cần rữa sạch cá rồi dùng xiên tre xiên cá từ trên xuống, sau đó cắm xiên tre xuống đất rồi phủ rơm lên là được, đặc biệt lượng rơm vừa đủ để khi rơm cháy hết thì cá cũng vừa chín, để lâu cá khô sẽ mất ngọt và không dậy mùi thơm.
Thịt cá lóc nướng trui khi nướng xong có mùi thơm rất đặc trưng bao gồm mùi thơm ngon của những thớ thịt bốc ra từ vảy cá và mùi hơi khét của da cá tạo nên hương vị đang xen nhau ăn vào là nhớ mãi không quên.
Đi Tour Miền Tây về thăm thôn làng, thăm những cánh đồng lúa chín hay những vườn trái cây xanh tươi trĩu quả, du khách có thể ghé lại và thưởng thức món cá lóc nướng trui thơm ngon, hấp dẫn của người dân Nam Bộ. Một điều đặc biệt nữa mà du khách nên lưu ý đó là đồ chấm món cá lóc này cũng không quá cầu kỳ, các bạn chỉ cần một chén muối ớt hột là có thể thưởng thức được vị ngon đan xen vị mặn của muối, vị cay của ớt và vị ngọt từ cá.
Để tăng thêm độ ngon và dễ ăn, các bạn có thể ăn kèm một số loại rau sống như giá, chuối chát, dưa leo, quế, bún tươi cũng như lá cóc… Đặc biệt nếu các bạn ăn cá lóc nướng kèm bánh tráng thì mắm nêm hay mắm chua ngọt chính là nguyên liệu không thể thiếu để tăng độ thơm ngon, hấp dẫn./.
Du khách đi thăm quan miền Tây có thể tham gia trò chơi bắt cá |
Cá lóc nướng Trui là món ăn dân gian khá ngon, cách chế biến cũng khá đơn giản, tuy nhiên cũng cần một vài điều kiện cần có như sự khéo léo và một ít kinh nghiệm làm bếp.
Ngoài ra cách chọn cá cũng khá quan trọng, nên chú ý chọn những con cá to, tròn, thịt chắc thì khi nướng xong thịt cá mới ngon và béo được. Một ưu điểm khi làm món cá này là các bạn không cần làm quá nhiều công đoạn sơ chế, không cần mổ bụng, không cần cạo nhớt, không cần đánh vảy và đặc biệt cũng không cần ướp gia vị vào mà chỉ cần rữa sạch cá rồi dùng xiên tre xiên cá từ trên xuống, sau đó cắm xiên tre xuống đất rồi phủ rơm lên là được, đặc biệt lượng rơm vừa đủ để khi rơm cháy hết thì cá cũng vừa chín, để lâu cá khô sẽ mất ngọt và không dậy mùi thơm.
Thịt cá lóc nướng trui khi nướng xong có mùi thơm rất đặc trưng bao gồm mùi thơm ngon của những thớ thịt bốc ra từ vảy cá và mùi hơi khét của da cá tạo nên hương vị đang xen nhau ăn vào là nhớ mãi không quên.
Ca lóc nướng trui có mùi thơm đặc trưng đan xen vị mặn của muối, vị cay của ớt và vị ngọt từ cá |
Đi Tour Miền Tây về thăm thôn làng, thăm những cánh đồng lúa chín hay những vườn trái cây xanh tươi trĩu quả, du khách có thể ghé lại và thưởng thức món cá lóc nướng trui thơm ngon, hấp dẫn của người dân Nam Bộ. Một điều đặc biệt nữa mà du khách nên lưu ý đó là đồ chấm món cá lóc này cũng không quá cầu kỳ, các bạn chỉ cần một chén muối ớt hột là có thể thưởng thức được vị ngon đan xen vị mặn của muối, vị cay của ớt và vị ngọt từ cá.
Để tăng thêm độ ngon và dễ ăn, các bạn có thể ăn kèm một số loại rau sống như giá, chuối chát, dưa leo, quế, bún tươi cũng như lá cóc… Đặc biệt nếu các bạn ăn cá lóc nướng kèm bánh tráng thì mắm nêm hay mắm chua ngọt chính là nguyên liệu không thể thiếu để tăng độ thơm ngon, hấp dẫn./.
Theo dulichvn.org.vn