Mỗi dịp Tết đến, Xuân về hoặc vào những dịp lễ hội, phụ nữ Cơ-tu ở Quảng Nam lại gói bánh sừng trâu. Ảnh: Nguyễn Văn Sơn. |
Bánh sừng trâu thường làm từ gạo nếp. Để gói bánh, phụ nữ Cơ-tu vào rừng tìm những chiếc lá đót to, dày mang về rồi rửa sạch. Sau đó, họ cho gạo nếp vào, gấp thành hình phễu. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về hoặc vào những dịp lễ hội, phụ nữ Cơ-tu ở Quảng Nam lại gói bánh sừng trâu và buộc chặt. Gói xong, họ buộc bánh lại thành từng cặp, ngâm nước khoảng nửa ngày rồi nấu trong 2 - 3 giờ. Một kg gạo có thể gói được 20 - 25 cặp bánh.
Để làm bánh sừng trâu, người Cơ-tu phải vào rừng tìm những chiếc lá đót to, dày. Ảnh: Nguyễn Văn Sơn. |
Bánh sừng trâu có hương vị thơm ngon, chứa đựng tấm lòng của người Cơ-tu. Ảnh: Nguyễn Văn Sơn |
Dù không nhân nhưng bánh sừng trâu lại có hương vị thơm ngon riêng, chứa đựng tấm lòng của đồng bào Cơ-tu nơi núi rừng Tây Nguyên.
Nguyễn Văn Sơn
báo in tháng 2/2018