Yên Bái: Đảm bảo sức khỏe cho học sinh vùng cao trong những ngày rét hại

Những ngày qua, hiện tượng sương muối và băng giá đã xuất hiện tại xã Xà Hồ và Bản Công, huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Theo quy định, học sinh mầm non, tiểu học được phép nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C; học sinh trung học cơ sở nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ C. Trong thời gian này, nhiệt độ ban ngày vẫn ở mức trên 10 độ C và có nắng nên học sinh ở Yên Bái vẫn đến lớp học. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho các em, ngành Giáo dục khuyến cáo cha mẹ cho các con mặc đủ ấm khi đến trường, các trường cũng có những biện pháp để giữ ấm cho các em. Đối với các trường học, nhà trường cần theo dõi và thực hiện chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh; hỗ trợ để học sinh có đủ quần áo ấm, chăn ấm, nước ấm tắm giặt, vệ sinh hằng ngày; chuẩn bị các loại thuốc phục vụ công tác y tế học đường.

Ở huyện vùng cao như Mù Cang Chải, mặc dù điều kiện khó khăn nhưng các trường học vẫn cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp, chuẩn bị đầy đủ chăn đệm cho học sinh. Lớp học được che chắn kín gió và trường hạn chế cho học sinh ra ngoài trời lạnh. Đáng lưu ý là hầu hết các trường học nội trú, bán trú đã kêu gọi được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các đội tình nguyện để có đủ chăn đệm, áo ấm cho học sinh, đặc biệt là học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trường phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Lục Yên đã cung cấp thêm cho mỗi học sinh một chăn bông và một áo rét. Ban Giám hiệu yêu cầu nhà bếp chuẩn bị thêm thêm nước nóng phục vụ sinh hoạt của các em.

Cô giáo Hà Thị Tơ, giáo viên tại điểm trường Đồng Ruộng thuộc Trường mầm non Kiên Thành (xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên) cho biết, điểm trường hiện có 27 em học sinh, độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi, phần lớn là người dân tộc Mông. Thời tiết lạnh, các cô giáo ở trường cũng cố gắng giữ ấm, đảm bảo sức khỏe cho các em. Các hộ dân ở thôn Đồng Ruộng hầu hết là người dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên việc chăm sóc cho các em còn hạn chế. Sau nhiều lần động viên các gia đình, những năm gần đây các em khi đến lớp đã được cho mặc áo ấm, đi tất đầy đủ. Bên cạnh đó, trường cũng nhận được sự hỗ trợ của đoàn thanh niên và các đoàn tình nguyện nên phòng học được xây dựng khang trang, có đủ chăn giữ ấm cho các em nghỉ trưa.

Ở Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Kiên Thành, việc giữ ấm cho học sinh nội trú cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm, đảm bảo sức khỏe của các em để không ảnh hưởng đến việc học tập. Thầy Hiệu phó Lê Văn Toán cho biết, mặc dù không phải là trường nội trú nhưng hiện nay trường vẫn có 138 học sinh nội trú, hầu hết đều là người dân tộc thiểu số tại các thôn ở xa nên các em ở lại trường, cuối tuần mới về nhà. Hàng ngày, ngoài giờ lên lớp, các giáo viên trong trường tự nguyện thay nhau ở lại trực đêm để đảm bảo an toàn cũng như quan tâm, chăm sóc đến bữa ăn, nhắc nhở các em giữ ấm khi trời lạnh. Các hoạt động ngoàii trời như bài thể dục giữa giờ vẫn được nhà trường duy trì khi trời có nắng để các em vận động làm ấm người, tăng cường sức khỏe.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Yên Bái, thời tiết rét hại vào đêm và sáng kéo dài đến khoảng ngày 14 - 15/12. Nhiệt độ thấp nhất vào khoảng 7 - 9 độ C, ở vùng cao 3 - 5 độ C. Nhiệt độ ban ngày và ban đêm cũng có sự chênh lệch lớn trong thời gian này nên ngành Giáo dục Yên Bái yêu cầu các nhà trường và khuyến cáo phụ huynh cần chú ý đến việc giữ ấm để đảm bảo sức khỏe cho con em.
Ngọc Anh
 

Đề xuất