Xây dựng thôn, bản nông thôn mới ở huyện miền núi Nghệ An

Người dân xã Chi Khê (Con Cuông) thu hoạch lúa. Nguồn ảnh: baonghean.vn

Những thôn, bản nông thôn mới

Ấn tượng khi đến với thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê (huyện Con Cuông) là dọc hai bên con đường gần một cây số là hàng hoa chiều tím được trồng san sát. Con đường hoa này cũng như thay cho lời mời gọi của người dân địa phương đến với thôn Quyết Tiến – thôn đầu tiên của Con Cuông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Trưởng thôn Quyết Tiến Nguyễn Thế Thanh đã giới thiệu nhiều mô hình phát triển kinh tế trong trong thôn. Ấn tượng nhất chính là khu “liên hiệp” sản xuất cây dược liệu Pù Mát. Mô hình chỉ mới đi vào hoạt động được hơn ba năm nhưng bằng sự sáng tạo, dám đổi mới, người dân nơi đây đã biến những khu đất hoang thành vùng cây dược liệu có giá trị, chất lượng cao theo mô hình khép kín và áp dụng công nghệ cao với đa dạng các loại cây dược liệu quý như: Dây thìa canh, cà gai leo, giảo cổ lam, đinh lăng, mướp đắng rừng...

Quyết Tiến cũng là một trong những địa phương tiên phong trong phát triển giống cam của vùng. Sau năm năm triển khai, những mùa thu hoạch đầu tiên đã đem về quả ngọt. Bà Nguyễn Thị Hà hồ hởi khoe vườn cam rộng gần 1 ha của gia đình – nơi mỗi năm có thể đem đến cho gia đình bà hàng trăm triệu đồng. Cũng từ vườn cam này, hai ông bà đã nuôi con cái học hành thành tài, có cuộc sống ổn định.

“Nhờ kinh tế phát triển khá, khi có chủ trương chỉnh trang, xây dựng nhà văn hóa thôn, người dân thôn Quyết Tiến tự nguyện đóng góp mỗi hộ ít nhất 500 ngàn đồng và đóng góp thêm nhiều xi măng, cát sỏi, công sức...”, Trưởng thôn Nguyễn Thế Thanh hồ hởi nói.

Hiện hộ nghèo trong thôn giảm chỉ còn 2,5% (chủ yếu là người già, neo đơn). Các công trình phục vụ cho sản xuất đời sống văn hóa, xã hội của nhân dân được đảm bảo theo đúng thiết chế văn hóa. 100% đường làng ngõ xóm được bê tông. 100% lao động có việc làm thường xuyên.

Bản Bãi Gạo thuộc xã biên giới Châu Khê (huyện Con Cuông) có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Thái. Nguồn thu nhập chính của bà con trông chờ vào sản xuất nông nghiệp. Xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng của bản Bãi Gạo đều thiếu. Bởi vậy, năm 2018, sau khi đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới, Ban Quản lý thôn bản đã tổ chức họp dân để cùng bàn bạc, quyết tâm thực hiện.

Với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến xã đã xuống từng hộ dân để “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn người dân làm tường rào, chỉnh trang nhà cửa. Thực hiện các tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng, cùng với nguồn xi măng được Nhà nước hỗ trợ, bản đã vận động người dân hiến đất, đóng góp ngày công, vật liệu và kinh phí để làm 2 km đường giao thông liên xã; 2km đường chính nội thôn. Phát triển kinh tế, ngoài chuyên canh cây mía, người dân bản Bãi Gạo còn chú trọng phát triển chăn nuôi, thành lập các tổ, nhóm xây dựng giải quyết việc làm cho hàng chục lao động của bản.

Trưởng bản Bãi Gạo Lô Văn Hùng phấn khởi cho biết: Hiểu được ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, dù còn nhiều khó khăn nhưng bà con ai cũng đồng thuận cùng góp công, góp sức thực hiện các tiêu chí. Đến nay, thu nhập của người dân bản Bãi Gạo đã đạt 28 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm xuống còn 10/96 hộ. Hiện bản đã đạt 14/15 tiêu chí, còn tiêu chí môi trường đang sắp sửa hoàn thành, quyết tâm sẽ đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

Phát huy vai trò của cộng đồng dân cư

Năm 2018, huyện Con Cuông có 7 thôn bản đăng ký đạt thôn, bản nông thôn mới. Bí thư Huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng chia sẻ: Với đặc thù của một huyện miền núi còn nhiều khó khăn như huyện Con Cuông, việc xây dựng xã nông thôn mới rất nhiều khó khăn. Thực tế hiện nay, toàn huyện chỉ mới có xã Yên Khê công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trong điều kiện đó, với phương châm: “Có nhiều thôn, bản nông thôn mới ắt sẽ có xã nông thôn mới”, huyện đã tập trung xây dựng thôn, bản và mỗi năm chỉ chọn vài thôn, bản có đủ các điều kiện về kinh tế, văn hóa, xã hội để đầu tư, tập trung. Riêng năm 2018, huyện sẽ tập trung vào các thôn bản bản Bãi Gạo, thôn 2/9 (Châu Khê); bản Thái Sơn 1, Thái Sơn 2 (Môn Sơn); bản Liên Đình, Thôn Bãi Ổi, thôn Tiến Thành (Chi Khê).

Huyện Con Cuông đã có chính sách hỗ trợ một thôn bản 50 triệu đồng để nâng cấp các thiết chế và đầu tư cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các ngành Nông nghiệp, Văn hóa... đầu tư các chương trình, chính sách cho các thôn, bản đang xây dựng nông thôn mới như tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, hỗ trợ giống, cây trồng để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Về văn hóa, huyện chỉ đạo các đơn vị khôi phục và thành lập các câu lạc bộ dân ca, câu lạc bộ nhạc cụ của đồng bào dân tộc Thái trong vùng. Đồng thời, huyện tích cực phối hợp với các công ty lữ hành du lịch kết nối và xây dựng các tua tuyến đến với những thôn, bản kiểu mẫu, từng bước phát triển và nhân rộng loại hình du lịch cộng đồng.

“Điều quan trọng trong quá trình hỗ trợ các thôn, bản xây dựng nông thôn mới, chúng tôi chú trọng phát huy vai trò của cộng đồng dân cư. Cộng đồng dân cư tự bàn bạc, thống nhất lựa chọn các công trình, nội dung thực hiện thiết thực, phục vụ trực tiếp cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân gắn với các chương trình ứng dụng khoa học kỹ thuật, mỗi xã một sản phẩm góp phần thay đổi đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn”, Bí thư Huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng chia sẻ kinh nghiệm.

Những nỗ lực trên cũng đã bước đầu đem lại kết quả và nhận được sự đồng thuận của đông đảo nhân dân. Đây cũng là lý do lý giải vì sao dù còn nhiều khó khăn nhưng đến thời điểm này Con Cuông vẫn là địa phương đi đầu trong các huyện miền núi của Nghệ An trong việc xây dựng thôn bản nông thôn mới kiểu mẫu và từng bước xây dựng Con Cuông thành một điểm đến hấp dẫn.
Bích Huệ
 

Đề xuất