Thứ 7, 16/02/2019, 7:10 GMT+7
Người dân Nà Ven vui mừng khi có điện lưới quốc gia
16:46, 07/12/2018
Ngày 7/12, Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức Lễ đóng điện đường dây trung hạ áp và trạm biến áp cấp điện cho hơn 40 hộ dân thôn Nà Ven, xã Ea Wer, huyện biên giới Buôn Đôn (Đắk Lắk). Sau hơn 30 năm phải sử dụng đèn dầu, điện từ bình ắc quy…, người dân thôn Nà Ven đã được sử dụng điện lưới quốc gia để phục vụ sinh hoạt và sản xuất.
 Nhân viên Công ty Điện lực Đắk Lắk hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị điện. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Trong niềm phấn khởi khi có điện lưới để sử dụng, bà Nguyễn Thị Tơ (thôn Nà Ven, xã Ea Wer) chia sẻ: Bà con thôn Nà Ven di cư từ tỉnh Thái Bình vào làm kinh tế mới từ năm 1988. Hơn 30 năm qua, cuộc sống sinh hoạt và kinh tế rất khó khăn do không có điện. Từ nay, bà con được sử dụng lưới điện quốc gia để phục vụ sản xuất, tiếp cận thông tin xã hội thuận lợi, ai cũng vui mừng.

Ông Nguyễn Đức Giang, Trưởng thôn Nà Ven, xã Ea Wer cho biết, những năm trước đây không có điện, việc phát triển kinh tế - xã hội của thôn gặp nhiều khó khăn. Đến nay, được Đảng và Nhà nước tạo điều kiện cho người dân thôn Nà Ven sử dụng lưới điện quốc gia, bà con vô cùng phấn khởi. “Sau hơn 30 năm sinh sống không có điện, Tết Nguyên đán năm 2019 là lần đầu tiên bà con được ăn Tết trong niềm vui nhân đôi khi được sử dụng điện lưới quốc gia”, ông Giang nói.

Đường dây trung hạ áp và trạm biến áp cấp điện cho hơn 40 hộ dân thôn Nà Ven. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Theo bà Ngô Lan Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ea Wer, trước đây khi không có điện, đời sống người dân thôn Nà Ven gặp rất nhiều khó khăn. Việc tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người dân cũng bị hạn chế. Kể từ nay, bà con được sử dụng nguồn điện quốc gia để phục vụ sản xuất và sinh hoạt, đây cũng là động lực để người dân thôn Nà Ven phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Công trình cấp điện cho thôn Nà Ven thuộc Tiểu dự án Cải tạo và phát triển lưới điện phân phối (JICA) do tỉnh Đắk Lắk vay vốn từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản để thực hiện. Hạng mục công trình xây dựng mới đường dây trung hạ áp và trạm biến áp cấp điện cho thôn Nà Ven, có tổng mức đầu tư gần 2,5 tỷ đồng, với hơn 40 hộ được thụ hưởng từ dự án.

Ngay sau khi đóng điện, Công ty Điện lực Đắk Lắk triển khai lắp đặt công tơ, hỗ trợ người dân đấu nối hệ thống điện trong nhà để nhanh chóng có điện phục vụ sinh hoạt. Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Đắk Lắk hỗ trợ lắp đặt hệ thống cho các hộ dân có nhu cầu sử dụng điện để bơm tưới, phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Tuấn Anh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: